Thứ tư, 31/5/2017 | 10:40 GMT+7
|
Thứ tư, 31/5/2017 | 10:40 GMT+7

Người chơi Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile 'phát hoảng' vì trí thông minh nhân tạo

Một người chơi "tá hoả" khi hệ thống AI của game trừ hơn 71.000 Nguyên Bảo, để bù lại, anh ta phải nạp vào tài khoản gần 18 triệu đồng.

Theo nhà phát hành VNG, Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile có "Mắt diều hâu" - hệ thống trí thông minh nhân tạo luôn theo dõi và phân tích các hành vi của nhân vật do người chơi điều khiển. Tính năng này bắt đầu hoạt động từ tháng 1/2017, có nhiệm vụ phát hiện các hành vi bất thường trong việc đấu giá vật phẩm trong game để xác định đâu là hành vi đầu cơ, chuyển đổi Nguyên Bảo (một loại tiền tệ trong game) giữa các tài khoản và tự động tiến hành khấu trừ phần Nguyên Bảo chênh lệch hoặc khóa luôn tài khoản đó của người chơi. Việc phát hiện vi phạm được xác định thông qua các số liệu mua bán được cho là "bất thường", khi người chơi mua đắt và bán rẻ một mặt hàng so với mức giá chung dựa trên cách tính toán riêng của hệ thống. Các công thức tính toán này không được nhà phát hành công bố.

Theo quan điểm của một số người chơi, khái niệm "trục lợi" bị nhà phát hành áp đặt dành cho các game thủ có nhiều tài khoản và dùng hệ thống mua bán để chuyển Nguyên Bảo giữa các nhân vật. Một phần vì các nhân vật tạo mới có nhiều ưu đãi khi nạp tiền những lần đầu. Mục đích của việc chuyển tiền là để tăng cường sức mạnh, trang bị hay tài chính cho một trong số các nhân vật của họ vì game không cho người chơi giao dịch tiền hay vật phẩm trực tiếp với nhau. 

Người chơi này bị hệ thống trừ hơn 71.000 Nguyên Bảo. Để trả nợ, game thủ này cần nạp vào game gần 18 triệu đồng.

Người chơi này bị hệ thống trừ hơn 71.000 Nguyên Bảo. Để trả nợ, game thủ cần nạp vào game gần 18 triệu đồng.

Trong khoảng một tháng trở lại đây, rất nhiều game thủ đồng loạt nhận được thông báo đã thực hiện hành vi trục lợi trong game, bị "ghi nợ" Nguyên Bảo (như hình) và buộc phải trả lại. Hệ thống sẽ tự trừ bất kỳ Nguyên Bảo nào mà người chơi kiếm được, hoặc nạp vào game cho tới khi đủ. Số lượng game thủ gặp phải tình trạng này khá đông, một số chỉ bị ghi nợ vài nghìn nhưng có nhiều người bị ghi nợ tới hàng chục nghìn, thậm chí là hơn 100.000 Nguyên Bảo, tương đương hàng chục triệu đồng nếu quy đổi ra tiền mặt. Tuy nhiên, điều khiến cộng đồng bất bình là việc đã có người được hoàn trả nguyên bảo do "nhầm lẫn của hệ thống", có người lại không. Điều này khiến nhiều người muốn nhà phát hành đưa ra các bằng chứng để chứng minh họ đã sai phạm, bởi không ai biết họ đã mắc lỗi gì và tại sao có người được đền bù.

Game thủ Nguyễn Quốc Khánh, sinh năm 1985, cho biết tài khoản của anh bị hệ thống ghi nợ 50.000 Nguyên Bảo vào ngày 21/5. Thời điểm gửi thông báo, hệ thống không đưa ra bằng chứng cụ thể nào và khi gửi yêu cầu lên bộ phận hỗ trợ game, anh cũng không nhận được giải đáp bằng dữ liệu hay hình ảnh cụ thể.

"Giờ tiền từ thẻ tuần, thẻ tháng nạp trước đó được trả về theo ngày và bị trừ nợ luôn. Trong khi rõ ràng tôi vẫn chưa đồng ý với việc khấu trừ này", Khánh bức xúc. Anh cho biết, đi kèm với việc phải trả nợ, các nhân vật của người chơi còn nhận hiệu ứng giảm các thuộc tính, gây khó khăn khi tham gia hoạt động game. Tuy nhiên, mới đây các hiệu ứng xấu này đã được nhà phát hành xóa bỏ.

Viết Cường, sinh năm 1992 và là game thủ "VIP" của Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile, sau buổi gặp với nhà phát hành game này, anh cho biết: "Đại diện VNG có nhận lỗi là đã chưa giải thích thấu đáo cho game thủ về cơ cấu tính năng của Mắt diều hâu. Tôi cũng thấy mình có lỗi khi chưa hiểu gì đã chạy theo người khác mua bán trong game. Hai bên cùng có lỗi nhưng phía nhà phát hành kiên quyết buộc phải trả nợ, tôi thấy không hợp lý".

Cường cho biết anh đã nạp vào game khoảng 50 đến 60 triệu đồng. Theo thông báo, anh đang nợ số Nguyên Bảo ước tính gần 4 triệu đồng. "Tôi chơi game theo đúng luật nhưng bị oan. Ví dụ, món hàng giá 5.000 Nguyên Bảo mà có người đầu cơ, treo giá 10.000. Tôi cũng thấy họ bán được nên treo giá 10.000 theo. Hệ thống thấy bất thường, bắt luôn cả 2 người. Nhưng tôi sẽ chấp nhận, tiếp tục chơi và nạp tiền để trả nợ vì giờ không bỏ được", Cường nói thêm.

Phạm Hùng Biên, một game thủ khác ở TP HCM cũng đang là "con nợ" của tính năng Mắt diều hâu. Cách đây vài tháng, anh bị hệ thống ghi nợ 20.000 Nguyên Bảo và đã phải nạp tiền trả nợ để được tiếp tục chơi. Tuy nhiên mới đây, hệ thống lại báo anh đầu cơ mua bán và ghi nợ tiếp 40.000 Nguyên Bảo nữa. Con số này tương đương 10 triệu đồng. Hiện anh vẫn chưa thương thảo xong với nhà phát hành game để tìm ra phương án giải quyết tốt nhất.

Tính năng mua bán trong game VLTK Mobile, thứ đang bị coi là cái bẫy với nhiều người chơi.

Tính năng mua bán trong game VLTK Mobile, thứ đang bị coi là "cái bẫy" với nhiều người chơi.

Đại diện nhà phát hành Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile, VNG xác nhận các sự việc nêu trên là có thật. "Trường hợp nhân vật của người chơi đưa một vật phẩm ảo lên hệ thống với mức 3.000 Nguyên Bảo mà mức chuẩn mà Mắt diều hâu tính toán được dựa trên thu thập, so sánh, đối chiếu số liệu với vật phẩm ảo là 1.000 Nguyên Bảo thì hoạt động này của nhân vật của người chơi sẽ được ghi nhận là bất thường. Tùy theo số liệu ghi nhận được cùng các hành vi khác của nhân vật trong trò chơi mà hệ thống sẽ đưa ra quyết định có khấu trừ phần Nguyên Bảo chênh lệch hay không. Trường hợp thực hiện khấu trừ sẽ chỉ nằm trong khoảng từ 0 đến 2.000 Nguyên Bảo. Việc khấu trừ có thể được tính trên một hoặc nhiều hoạt động bất thường của nhân vật đó", nhà phát hành giải thích.

"Người chơi sẽ buộc phải 'trả nợ' bằng cách tham gia các hoạt động để nhận hoặc chuyển đổi Nguyên Bảo qua việc nạp tiền vào game. Lần khấu trừ đầu tiên mang tính chất cảnh cáo, lần sau mức độ sẽ tăng lên", đại diện nhà phát hành cho hay.

Video hướng dẫn chuyển Nguyên Bảo được game thủ đăng trên YouTube.

"VNG chỉ cung cấp thông tin giao dịch, nạp tiền qua kênh thanh toán nếu khách hàng có yêu cầu. Còn các thông tin kỹ thuật, tính năng, công thức, giải pháp kỹ thuật của trò chơi như tính năng Mắt Diều Hâu là những thông tin mật của công ty, không thể cung cấp. Điều này đã được ghi trong điều khoản sử dụng của trò chơi", nhà phát hành game chia sẻ.

Công ty game này cũng cho biết trong thời gian tới sẽ thực hiện việc nâng cấp Mắt diều hâu hoặc đưa ra hệ thống cảnh báo sớm khi nhân vật có hành vi vi phạm để tránh các bức xúc như hiện nay.

Tuy nhiên, những phản hồi kể trên từ phía nhà phát hành vẫn chưa thuyết phục được cộng đồng bởi cho tới nay chưa có bằng chứng cụ thể nào được đưa ra. Nhiều người chơi không biết tại sao việc sử dụng tính năng mua bán trong game lại bị coi là hành vi trục lợi bởi họ đặt giá mua và bán trong phạm vi tính năng này cho phép.

Nguyên nhân tại sao người chơi phải chuyển vàng trong game

"Mỗi người có nhu cầu chuyển đồ, chuyển Nguyên Bảo vì mục đích riêng. Giờ đây không ai dám mua bán vì sợ Mắt diều hâu, bởi đặt giá cao thì không được còn đặt giá thấp thì lỗ, mua cũng có thể bị ghi nợ. Người chơi không được giao dịch thì chỉ còn cách nạp tiền mua đồ của nhà phát hành mà thôi", một người chơi bình luận trên Facebook.

"Hệ thống khấu trừ tiền người bán đồ, nhưng ai sẽ trả tiền cho những người đã mua vật phẩm. Như vậy cả người mua và người bán đều bị hệ thống lấy đi một lượng Nguyên Bảo lớn. Tại sao nhà phát hành không điều chỉnh tính năng game để ngăn chặn hành vi trục lợi mà lại đi trừ tiền mọi người?", người chơi có nickname Cường Nguyễn nói.

Trên trang chủ của trò chơi do công ty VNG phát hành vẫn hiển thị hướng dẫn game thủ cách kiếm Nguyên Bảo bằng việc buôn bán với người chơi khác trên hệ thống. Tuy nhiên, không có thông tin nào giải thích cụ thể các hành vị bị coi là đầu cơ, trục lợi khi sử dụng tính năng này.

Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile là phiên bản di động của trò chơi online cùng tên nổi tiếng. Cách chơi và tính năng đã được cải tiến để phù hợp với thiết bị di động nhưng phần nào giữa được phong cách đồ họa và nội dung, cốt truyện của trò chơi gốc. Game được VNG phát hành vào tháng 10/2016 và được đánh giá là một sản phẩm thành công, với lượng game thủ tham gia trải nghiệm đông đảo.

Bảo Nam   |  

 
 
 
iPhone 8 so dáng Galaxy S8, LG G6, Google Pixel

iPhone 8 so dáng Galaxy S8, LG G6, Google Pixel

Ảnh so kích thước iPhone 8 được dựng dựa trên tin đồn với các smartphone hàng đầu hiện nay cho thấy nhiều thay đổi trên
 

Kinh nghiệm cần biết khi chụp ảnh mùa hè

Kinh nghiệm cần biết khi chụp ảnh mùa hè
Để hạn chế ánh nắng chói của mặt trời, người dùng có thể áp dụng các mẹo dưới đây cho cả máy ảnh chuyên nghiệp hay điện thoại.