Thứ năm, 5/1/2017 | 11:00 GMT+7
|
Thứ năm, 5/1/2017 | 11:00 GMT+7

Những cách quản lý email hiệu quả

Không để tồn đọng quá nhiều email mà cần giải quyết dứt điểm, thiết lập các bộ lọc và chế độ lưu trữ phù hợp cho thông tin quan trọng.

Hạn chế thư rác

Hiện có nhiều nhà cung cấp dịch vụ email, nên chọn hòm thư của những hãng tích hợp bộ lọc thư rác (spam) để tin nhắn quan trọng không bị "chìm nghỉm" trong những email quảng cáo vô bổ.

Xử lý dứt điểm

Đọc email theo thứ tự từ trên xuống dưới, mở từng thư ra và xử lý ngay. Khi đó cần lập tức đưa ra quyết định như trả lời ngay cho người gửi thư, đưa vào danh sách các việc cần làm, chuyển tiếp thông tin cho đồng nghiệp, lưu trữ hay xóa email không cần thiết. Kết thúc email nhanh chóng để bắt tay giải quyết email khác. Cần tạo thói quen xử lý dứt điểm và đừng chần chừ để email tồn đọng.

Phân loại nhóm

Cần tạo quy tắc hoặc thư mục để tập trung vào một chỗ những email của từng đối tác hay từng công việc cụ thể. Điều này giúp bạn dễ dàng hình dung luồng thông tin, tìm kiếm email và trả lời nhanh chóng.

Lập danh sách ưu tiên

Đừng "nhồi nhét" quá nhiều email vào danh sách các việc cần làm. Thay vào đó, ngồi xem kỹ các nội dung thiết yếu rồi thiết lập danh sách những email cần ưu tiên giải quyết trước. Có thể lập danh sách đơn giản bằng cách viết ghi chú lên tờ giấy dán cạnh màn hình máy tính hoặc lưu trên laptop.

polyad

Tạo email phụ

Khi đăng ký thông tin tại những trang web mua sắm hay dịch vụ, hộp thư người dùng sẽ nhanh chóng bị "dội bom" tin nhắn quảng bá. Có thể tạo quy tắc để lưu trữ những email này vào một thư mục riêng. Tuy nhiên tốt nhất nên tạo mới một địa chỉ email dành riêng cho việc đăng ký nhận những tin khuyến mãi.

Tạo mục câu hỏi thường gặp

Để hạn chế những email có các câu hỏi phổ biến hoặc lặp đi lặp lại, cần viết mục câu hỏi thường gặp (FAQ) trên trang web của công ty bạn dựa trên những gì khách hàng hỏi nhiều nhất. Nhờ vậy khi nhận được tin nhắn hỏi câu hỏi tương tự, thay vì tốn nhiều thời gian trả lời, bạn có thể đơn giản hướng người gửi đến trang web có sẵn thông tin phúc đáp.

Quyết đoán

Nhiều người lo lắng có nên xóa email hay không vì sợ nếu đã xóa đi thì muốn tìm lại những thông tin cần thiết sẽ không còn nữa. Thế nên hòm thư cứ luôn dồn ứ và đầy dung lượng cho phép. Vì vậy cần chọn các email quan trọng và trả lời rồi lưu trữ các email này. Còn những thư khác cần "mạnh tay" dọn sạch sẽ.

Trả lời ngắn gọn

Sau khi đã lọc các email cần được trả lời, đừng cố viết câu trả lời dài dòng. Xác định rõ nội dung cần phúc đáp, sau nó trả lời một cách ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu. Những điều quan trọng có thể làm nổi bật bằng các gạch đầu dòng.

Minh Trí

 
 
iPhone 6s là smartphone bán chạy nhất 2016

iPhone 6s là smartphone bán chạy nhất 2016

Apple và Samsung là 2 hãng điện thoại "bá chủ" thị trường trong năm 2016 vừa qua, trong đó iPhone 6s là smartphone bán chạy nhất.

HTC U Ultra - đẹp, thông minh nhưng đắt

HTC U Ultra - đẹp, thông minh nhưng đắt
Đây là phiên bản đánh dấu sự thay đổi của hãng điện thoại tới từ Đài Loan - chỉ sản xuất smartphone cao cấp và tập trung vào trải nghiệm người dùng.
 

Mua máy giặt hay điều hòa?

Mua máy giặt hay điều hòa?
Hè sắp tới rồi nhưng gia đình tôi chỉ có thể lựa chọn mua sắm một trong hai thiết bị này.