Thứ bảy, 6/10/2012 | 09:16 GMT+7
|
Thứ bảy, 6/10/2012 | 09:16 GMT+7

Hàng nghìn công nhân sản xuất iPhone 5 đình công

Một cơ sở của Foxconn tại Trịnh Châu (Trung Quốc) đã bị tê liệt do người lao động phản đối điều kiện lao động cực khổ trong dây chuyền nhà máy.
riot-jpg-1349486330_480x0.jpg
Hàng ngàn công nhân Foxconn ở Trịnh Châu (Trung Quốc) vừa đình công vào chiều hôm qua theo giờ địa phương.

Theo CNN, nhà máy này có khoảng 190.000 nhân công, phần lớn trong số những công nhân đình công đều làm việc ở vị trí quản lý chất lượng sản phẩm. Cuộc đình công nổ ra lúc 13 giờ vào ngày 5/10 (theo giờ địa phương).

Nguồn tin này cho biết, lực lượng lao động ở Foxconn nổi dậy do hai nguyên nhân. Một là Apple đưa ra đòi hỏi quá cao về sản phẩm. Theo yêu cầu mới của hãng, mỗi chiếc iPhone tạo ra không được phép sai sót quá 0,02 mm. Không những phải chịu áp lực trong quy trình sản xuất, những người công nhân tại Foxconn còn không được phép đi nghỉ trong những ngày gần mùa lễ cuối năm. Điều này lại càng khiến cho công việc ở những nhà máy này trở nên căng thăng. Một số nguồn tin cho biết sự căng thẳng trong công việc đã khiến cho một số lao động và thanh tra gây gổ, đánh nhau, thậm chí còn phải nhập viện.

foxconn-jpg-1349488690_480x0.jpg
Công nhân nhà máy Foxconn phải lao động trong điều kiện khắc nghiệt. Ảnh: MSNBC.

Foxconn, nhà cung cấp phần cứng chính cho Apple, là tâm điểm chú ý của nhiều tổ chức lao động nước ngoài trong thời gian gần đây. Vào cuối tháng 9, đã có khoảng 2.000 công nhân ở nhà máy Thái Nguyên (Trung Quốc) gây náo loạn khiến 40 người bị thương và 10 người khác bị cho là đã tử vong, buộc cơ sở này phải đóng cửa tạm thời.

Trước đó, Foxconn đã nhiều lần bị điều tra về điều kiện làm việc vất vả, không an toàn, lương thấp và chính sách buộc công nhân phải làm thêm giờ trái luật pháp. Vào năm 2012, Foxconn đã bị Apple và Hiệp hội bảo vệ lao động của Mỹ yêu cầu phải thay đổi điều kiện lao động tại các nhà máy.

Đại diện của Foxconn và Apple không đưa ra bất kỳ lời bình luận nào về sự kiện này.

Thanh Tùng

 
 
 
Khách hàng trải nghiệm điện thoại đầu tiên của Asanzo

Khách hàng trải nghiệm điện thoại đầu tiên của Asanzo

Hai sản phẩm điện thoại đầu tiên của Asanzo đã trình làng và nhiều khách hàng đã có trải nghiệm sản phẩm đầu tiên.
 

Cách vệ sinh bàn di chuột đơn giản

Cách vệ sinh bàn di chuột đơn giản
Với mỗi loại bàn di chuột (Mouse Pad) khác nhau, người dùng có thể sử dụng các biện pháp riêng để vệ sinh và làm sạch.