Thứ sáu, 5/5/2017 | 16:10 GMT+7
|
Thứ sáu, 5/5/2017 | 16:10 GMT+7

Đường đua xe không người lái ngộ nghĩnh của sinh viên IT

Do không có điều kiện mua trang thiết bị, các sinh viên lọt vào chung kết cuộc thi Cuộc đua số đã sử dụng nhiều món đồ "cây nhà lá vườn" để làm sa hình tập luyện.

Trận chung kết Cuộc đua số - cuộc thi lập trình điều khiển xe không người lái đầu tiên ở Việt Nam do FPT tổ chức - sẽ diễn ra vào tối ngày 10/5 tại Hà Nội. Tám đội lọt vào chung kết đã được ban tổ chức cung cấp xe ôtô mô hình được thiết lập sẵn và bộ thư viện mã nguồn mở để luyện tập và tham gia thi đấu.

Nguyễn Thái Sơn, sinh viên Học viện Bưu chính Viễn thông, cho biết trung bình mỗi ngày đội dùng khoảng ba cuộn giấy vệ sinh do sa hình của cuộc thi có kích thước lớn 7 x 14 m, lại thường xuyên bị hỏng vì trời mưa... Lựa chọn này cũng được các thành viên của nhóm Alpha One của Đại học FPT áp dụng. Ngoài ra, nhóm còn tận dụng cả những tập giấy A4 đã in một mặt để cắt thành từng mảnh nhỏ ghép làm sa hình.

Nhóm LHU Racing 304 của Đại học Lạc Hồng lại sử dụng những cuộn simili (thường được dùng để bảo vệ ống đồng điều hòa, cách nhiệt) làm sân. Ý tưởng đến với đội khi cả nhóm không có nơi nào để tập cố định, còn chọn các vật liệu khác như băng dính trắng thì có thể sẽ tốn hàng triệu đồng.

duong-dua-xe-khong-nguoi-lai-ngo-nghinh-cua-sinh-vien-it

Dùng giấy trắng, giấy vệ sinh vào đường đua, flash của điện thoại làm đèn chiếu sáng...

"Những cuộn simili có màu trắng, dai, không cần mua nhiều lần và có thể mang đi khắp nơi là giải pháp khả thi nhất đối với nhóm em. Chi phí làm đường đua vì thế chỉ chưa đầy 100.000 đồng", Phạm Phi Trung Thành, đội trưởng LHU Racing 304, cho biết.

duong-dua-xe-khong-nguoi-lai-ngo-nghinh-cua-sinh-vien-it-1

Dùng rèm cửa sổ và cuộn simili làm để thực hành điều khiển xe.

Tám đội thi của Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội), Học viện Bưu chính viễn thông, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học FPT, Đại học CNTT (Đại học Quốc gia TP HCM), Học viện Khoa học kỹ thuật quân sự, Đại học Bách Khoa TP HCM, Đại học Lạc Hồng sẽ bước vào trận chung kết diễn ra đầu tuần sau. Hiện các nhóm đều đã làm chủ được mô hình xe không người lái như phân biệt được làn đường, nhận biết vật cản, leo dốc…

Cuộc đua số, diễn ra từ tháng 11/2016 đến tháng 5/2017, là cuộc thi dành cho sinh viên đại học trên cả nước. Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi lên tới 700 triệu đồng, trong đó giải Nhất trị giá 450 triệu đồng (gồm một chuyến trải nghiệm 7 ngày tại Mỹ cho các thành viên đội thi và 3 laptop).

Châu An   |  

 
 
 
Những điện thoại xa xỉ, giá trăm triệu đồng ở Việt Nam

Những điện thoại xa xỉ, giá trăm triệu đồng ở Việt Nam

Vertu vừa phải dừng sản xuất vì thua lỗ nhưng trên thị trường không hiếm hãng vẫn theo đuổi phân khúc điện thoại hạng sang.

iPhone 6, 5s bán chạy hơn iPhone 7

iPhone 6, 5s bán chạy hơn iPhone 7
Những mẫu iPhone ra từ 3, 4 năm trước có lượng tiêu thụ cao hơn nhiều iPhone 7, 7 Plus đời mới.
 

Kinh nghiệm cần biết khi chụp ảnh mùa hè

Kinh nghiệm cần biết khi chụp ảnh mùa hè
Để hạn chế ánh nắng chói của mặt trời, người dùng có thể áp dụng các mẹo dưới đây cho cả máy ảnh chuyên nghiệp hay điện thoại.