Thứ hai, 10/7/2017 | 19:00 GMT+7
|
Thứ hai, 10/7/2017 | 19:00 GMT+7

Điện thoại di động không cần dùng pin

Nỗi đau đầu về pin sẽ sớm chấm dứt khi giải pháp điện thoại không cần sạc của các nhà khoa học thành hiện thực.

Các chuyên gia nghiên cứu tại Đại học Washington (Mỹ) đã tạo ra mẫu điện thoại thử nghiệm (prototype) có thể hoạt động mà không đòi hỏi tích hợp pin. Phiên bản mẫu này chỉ tiêu thụ vài microwatt, sử dụng kỹ thuật backscatter (tán xạ ngược) và có thể khai thác năng lượng từ môi trường xung quanh như sóng vô tuyến, ánh sáng nhờ ăng-ten hay tấm pin năng lượng mặt trời tích hợp trong máy với kích thước chỉ bằng một hạt gạo.

Hiện mẫu điện thoại vẫn còn sơ khai, gồm bảng bấm số cảm ứng, một bảng mạch, một đèn LED sáng lên khi người dùng nhấn phím và một số bộ phận khác. Các nhà khoa học đã thử thực hiện cuộc gọi qua Skype. "Xin chào, tôi đang gọi từ điện thoại không dùng pin", tiếng của nhà khoa học Vamsi Talla vang lên và người ở đầu dây bên kia có thể nghe thấy. 

Các nhà nghiên cứu đang muốn cải tiến bản prototype bằng cách thêm màn hình e-ink để có thể phát video trực tuyến hay bổ sung khả năng mã hóa cuộc gọi an toàn hơn. 

Minh Minh   |  

 
 
 
Mở hộp Bphone 2017

Mở hộp Bphone 2017

Mẫu smartphone Android "Made in Vietnam" của Bkav bắt đầu có mặt trên thị trường với giá gần 10 triệu đồng.

Bphone 2017 trễ hẹn với người dùng trong đợt mở bán đầu tiên

Bphone 2017 trễ hẹn với người dùng trong đợt mở bán đầu tiên
Theo lịch, hôm nay Bphone 2017 sẽ bắt đầu được giao đến tay người dùng, tuy nhiên, nhiều khách hàng chưa nhận được sản phẩm như đã hẹn.
 

Những thói quen xấu phải bỏ khi dùng máy giặt

Những thói quen xấu phải bỏ khi dùng máy giặt
Nhiều thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại có thể mang tới nguy hiểm không nhỏ cho độ bền cũng như hiệu quả sử dụng thiết bị.