Thứ tư, 28/3/2012 | 09:32 GMT+7
|
Thứ tư, 28/3/2012 | 09:32 GMT+7

Spammer mạng xã hội kiếm hàng chục triệu đồng mỗi ngày

Một kẻ chuyên phát tán những nội dung quảng cáo (spammer) chỉ mới 24 tuổi nhưng đã kiếm được tới 1.900 USD mỗi ngày.
>'Bẫy' Rihanna hoành hành trên cộng đồng Facebook Việt

Theo Business Insider, một người có tên Steve đã sử dụng công cụ spam tự động để pin (tương tự hoạt động share - chia sẻ thông tin trên Facebook) và like hàng nghìn ảnh về giày và quần áo trên Pinterest (mạng xã hội ra đời năm 2012 nhưng đã đạt 13 triệu thành viên). Nhờ đó, các bức ảnh này nhanh chóng hiện diện trong bảng xếp hạng mức độ phổ biến của site và thu hút sự chú ý của nhiều người hơn.

1002261009_pin-2_480x0.jpg

Hầu hết trong số hàng nghìn lượt pin ảnh là từ tài khoản ảo.

Steve cũng thực hiện quy trình tương tự trên Twitter và Facebook nhưng nhận xét Pinterest mới là mạng dễ spam nhất: "Bạn chỉ cần ung dung ngồi đợi và cũng không phải đầu tư tiền bạc". Các tài khoản của Steve đều chứa đường link dẫn đến trang mua bán liên kết trên Amazon. Mỗi khi người dùng bấm vào link sản phẩm, Steve sẽ được trả phí. Anh này mới bắt đầu thực hiện spam từ ngày 20/2 nhưng đã kiếm về hàng chục nghìn USD.

Hồi tháng 1/2012, Facebook đệ đơn kiện một công ty marketing ở Mỹ vì tội phát tán link rác. Họ viết code để đường link tự động hiển thị trên trang cá nhân (Wall) của người sử dụng mà không cần xin phép. Nếu người dùng bấm vào, link lập tức xuất hiện trên các tài khoản khác trong danh sách bạn bè của họ, còn công ty kia sẽ được trả tiền dựa trên số click. Tòa án bang Washington cho hay công ty này đã kiếm được tới 1,2 triệu USD mỗi tháng.

Các link spam có thể tự động hiển thị trên Wall của thành viên Facebook. Ảnh minh họa.

Các link spam có thể tự động hiển thị trên Wall của thành viên Facebook. Ảnh minh họa.

Trước đó, từ năm 2008, chuyên gia Chris Kanich và các đồng nghiệp thuộc Viện khoa học máy tính quốc tế (Mỹ) thắc mắc tại sao có quá nhiều thư rác trong hòm thư của mình và spammer kiếm được bao nhiêu tiền từ e-mail quảng cáo. Họ tìm cách tạo ra một mạng máy tính ma (botnet) để thử nghiệm.

Kanich sử dụng phần mềm của một người môi giới nhằm lây nhiễm cho 8 máy tính. Những máy tính này lại truyền virus sang nhiều PC để chúng phát tán e-mail chứa link mua hàng (do nhóm Kanich tạo ra). Nhiều người rơi vào bẫy và thực hiện việc mua bán (tất nhiên, khâu giao dịch cuối cùng sẽ bị lỗi). Bằng việc tính toán tỷ lệ, họ đã ước tính con số mà spammer đạt được: 7.000 USD (tương đương 140 triệu đồng) mỗi ngày.

Châu An

 
 
 
Mở hộp Bphone 2017

Mở hộp Bphone 2017

Mẫu smartphone Android "Made in Vietnam" của Bkav bắt đầu có mặt trên thị trường với giá gần 10 triệu đồng.

Bphone 2017 trễ hẹn với người dùng trong đợt mở bán đầu tiên

Bphone 2017 trễ hẹn với người dùng trong đợt mở bán đầu tiên
Theo lịch, hôm nay Bphone 2017 sẽ bắt đầu được giao đến tay người dùng, tuy nhiên, nhiều khách hàng chưa nhận được sản phẩm như đã hẹn.
 

Những thói quen xấu phải bỏ khi dùng máy giặt

Những thói quen xấu phải bỏ khi dùng máy giặt
Nhiều thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại có thể mang tới nguy hiểm không nhỏ cho độ bền cũng như hiệu quả sử dụng thiết bị.