Thứ bảy, 24/6/2017 | 07:14 GMT+7
|
Thứ bảy, 24/6/2017 | 07:14 GMT+7

Một hệ thống giao thông Australia tê liệt vì WannaCry

Mã độc tống tiền lây nhiễm hệ thống giao thông Melbourne (Australia) do một nhân viên bảo trì vô tình tải lên.

Dù "cơn bão" WannaCry đã lùi xa từ tháng trước, nhưng nó vẫn ảnh hưởng đến một số máy tính trên thế giới. Mới nhất là hệ thống giao thông ở Melbourne (Australia).

mot-he-thong-giao-thong-australia-te-liet-vi-wannacry

Hệ thống camera giao thông ở Melbourne bị nhiễm WannaCry.

Theo 3AW, một nhân viên bảo trì đã vô tình để WannaCry lây nhiễm máy tính điều khiển camera giao thông toàn thành phố Melbourne thông qua chiếc USB vào ngày 6/6 và đến ngày 22/6 đã có ít nhất 55 camera giao thông bị ảnh hưởng. Mọi việc chỉ được phát hiện sau khi rất nhiều camera liên tục khởi động lại.

Các kỹ thuật viên đã tiến hành khắc phục sự cố bằng bản vá mới nhằm tránh sự lây lan, đồng thời ngắt kết nối với những thiết bị đã nhiễm WannaCry. Chúng bị cách ly để loại bỏ mã độc.

Dù thiệt hại không lớn, cảnh sát phải hủy bỏ gần 600 phiếu phạt lỗi chạy quá tốc độ, lỗi vượt đèn đỏ và các trường hợp vi phạm giao thông khác. "Tôi nghĩ rằng sự tin tưởng vào hệ thống giao thông thành phố quan trọng hơn những phiếu phạt", đại diện thành phố cho biết.

Dù đã được khống chế, WannaCry vẫn khiến nhiều công ty, tổ chức "điêu đứng". Nạn nhân mới nhất của mã độc tống tiền này là Honda, khiến một nhà máy sản xuất ô tô của hãng ở Tokyo (Nhật Bản) tạm ngừng hoạt động 24 giờ.

Một máy tính bị nhiễm WannaCry:

 

Bảo Lâm

 
 
 
5 smartphone cao cấp đáng chú ý sắp ra mắt

5 smartphone cao cấp đáng chú ý sắp ra mắt

Galaxy Note 8, iPhone 8 cho tới loạt smartphone cao cấp của LG, Sony, Huawei sẽ lần lượt xuất hiện trong ít ngày tới.
 

Những thói quen xấu phải bỏ khi dùng máy giặt

Những thói quen xấu phải bỏ khi dùng máy giặt
Nhiều thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại có thể mang tới nguy hiểm không nhỏ cho độ bền cũng như hiệu quả sử dụng thiết bị.