Thứ năm, 1/12/2016 | 11:33 GMT+7
|
Thứ năm, 1/12/2016 | 11:33 GMT+7

Mạng Internet ở Đức bị tấn công

Hơn 900.000 router tại Đức đã bị tấn công cuối tuần qua, khiến hàng trăm nghìn người không thể truy cập mạng Internet trong nhiều giờ, nguyên nhân có thể là do botnet Mirai.

Theo Register, vụ việc xảy ra trong hai ngày 27 và 28/11, những router bị tấn công thuộc nhà mạng Deutsche Telekom của Đức, đến từ hai thương hiệu Zyxel và Speedport. Những router này đều mở sẵn port 7547 – port cho phép các nhà mạng quản lý thiết bị từ xa nếu cần thiết.

mang-internet-o-duc-bi-tan-cong

Số lượng router bị tấn công trải khắp nước Đức.

Vụ tấn công không chỉ mất hoặc gián đoạn kết nối Internet, mà dịch vụ điện thoại cố định cũng như các dịch vụ truyền hình của Deutsche Telekom bị ngưng trệ.

Trong bản báo cáo chính thức, nhà mạng lớn nhất nước Đức cho biết, kẻ tấn công đã cố tình cài vào mã độc nhằm ngăn người dùng kết nối tới mạng Internet được cung cấp bởi công ty này. Tuy nhiên, hãng từ chối cung cấp thông tin malware đã tấn công họ.

Deutsche Telekom sau đó đã cung cấp bản vá đến khách hàng. Theo khuyến cáo, người dùng nên tắt router khoảng 1 phút, sau đó khởi động lại thiết bị để router có thể nhận bản cập nhật firmware mới nhất. Ngoài ra, người dùng nên thay đổi mật khẩu modem và mật khẩu Wi-Fi, đề phòng trường hợp bị hacker đánh cắp.

Mặc dù không tiết lộ thông tin về mã độc, nhưng theo một số nhà nghiên cứu an ninh mạng độc lập của Đức, có thể cuộc tấn công trên đã được thực hiện bởi một trong những biến thể của Mirai - phần mềm độc hại có khả năng tạo ra mạng botnet để thực hiện DDoS từ các thiết bị IoT (Internet of Thing).

Được một nhóm hacker công bố đầu tháng 10, Mirai đã khiến nhiều trang web lớn của thế giới bị vô hiệu hóa không thể truy cập, cũng như khiến Liberia bị "sập mạng" đầu tháng 11 vừa qua.

Bảo Lâm

 
 
 
Chàng trai 'ngủ gật' cạnh sao gây 'sốt' trên Internet

Chàng trai 'ngủ gật' cạnh sao gây 'sốt' trên Internet

Loạt ảnh photoshop của Average Rob được lan truyền mạnh mẽ nhờ bối cảnh hài hước, khả năng cắt ghép đầy tự nhiên.

iPhone 8 sẽ có màn hình OLED dài như Galaxy S8

iPhone 8 sẽ có màn hình OLED dài như Galaxy S8
Smartphone thế hệ mới của Apple được cho là sẽ có cảm biến vân tay tích hợp trên màn hình tỷ lệ 18,5:9 mới.
 

8 mẹo chụp ảnh chỉ người sành iPhone mới biết

8 mẹo chụp ảnh chỉ người sành iPhone mới biết
Chụp ảnh "phân thân", panorama theo chiều dọc, vừa quay phim vừa chụp ảnh... là những mẹo ghi hình với smartphone mà ít người biết.