Thứ tư, 5/9/2007 | 09:26 GMT+7
|
Thứ tư, 5/9/2007 | 09:26 GMT+7

Cài phần mềm chơi game tự động 'dễ' dính Trojan

Theo Trung tâm BKIS, có tới 102 Trojan đánh cắp mật khẩu game online xuất hiện trong vòng 1 tháng qua, nâng tổng số loại mã độc này góp mặt tại Việt Nam lên 258.

Khi cài phần mềm chơi game tự động cần tìm hiểu rõ nguồn.
Ảnh: Hoàng Hà.

Không chỉ ghi lại thao tác bàn phím (keylogger) để lấy cắp mật khẩu, các Trojan này còn lục lọi trong bộ nhớ của máy tính, tìm trò chơi trực tuyến đang chạy và "cuỗm lấy" thông tin tài khoản (game account) của người sử dụng. "Phần lớn máy tính bị nhiễm Trojan khi người sử dụng vào các website độc hại hoặc cài những phần mềm chơi tự động (AutoPlay) không rõ nguồn gốc", ông Vũ Ngọc Sơn, Trưởng phòng Virus Trung tâm BKIS, khuyến cáo. "Để phòng tránh, không nên cài bất cứ phần mềm gì khi chưa biết rõ xuất xứ, nhất là địa chỉ liên hệ của nhà sản xuất. Người dùng PC cũng cần thường xuyên cập nhật phần mềm diệt virus mới".

Cũng trong khoảng 30 ngày qua, BKIS đã phát hiện gần 10 website tên miền .gov.vn có những lỗ hổng nguy hiểm khiến kẻ xấu có thể thay đổi giao diện site, đánh cắp thông tin trong cơ sở dữ liệu, thậm chí là kiểm soát toàn bộ máy chủ.

"Chúng tôi tìm thấy trong số này có những trang web đã bị hacker kiểm soát và gắn mã độc phát tán virus. Đây là một kiểu tấn công rất nguy hiểm, bởi người sử dụng không mấy đề phòng khi truy cập vào các website chính thống, đặc biệt với các địa chỉ .gov.vn", ông Nguyễn Tử Quảng, Giám đốc BKIS, cho biết.

Theo nghiên cứu của Trung tâm an ninh mạng Bách Khoa, việc người sử dụng không thường xuyên cập nhật bản vá lỗ hổng phần mềm khiến số lượng máy tính ở Việt Nam bị lây nhiễm các loại mã độc hại luôn ở mức cao. 

Nguyễn Hằng

 
 
 
Khách hàng trải nghiệm điện thoại đầu tiên của Asanzo

Khách hàng trải nghiệm điện thoại đầu tiên của Asanzo

Hai sản phẩm điện thoại đầu tiên của Asanzo đã trình làng và nhiều khách hàng đã có trải nghiệm sản phẩm đầu tiên.
 

Cách vệ sinh bàn di chuột đơn giản

Cách vệ sinh bàn di chuột đơn giản
Với mỗi loại bàn di chuột (Mouse Pad) khác nhau, người dùng có thể sử dụng các biện pháp riêng để vệ sinh và làm sạch.