Thứ tư, 5/9/2007 | 10:51 GMT+7
|
Thứ tư, 5/9/2007 | 10:51 GMT+7

6 điều quan tâm khi mua điện thoại di động

Khi muốn lên đời chiếc điện thoại của mình, người mua thường để ý đến kiểu dáng, kích thước máy, màn hình. Những yếu tố khác như tuổi thọ pin, hay băng tần mà máy hỗ trợ thì hay được những người thường xuyên đi xa để ý.

Điện thoại di động không đơn giản chỉ là phương tiện liên lạc, mà cũng là phương tiện giải trí. Nếu bạn đang lên kế hoạch mua hoặc đổi đời “dế” thì những gợi ý sau có thể giúp ích đôi phần.

Điện thoại dáng gập trông lịch sự nhưng dễ bị đứt cáp. Ảnh: Mobilewhack.

Điện thoại dáng gập trông lịch sự nhưng dễ bị đứt cáp.
Ảnh: Mobilewhack.

1. Kiểu dáng

Hiện trên thị trường có nhiều kiểu dáng điện thoại di động khác nhau, như dáng trượt, xoay, điện thoại thanh hay gập. Thường thì điện thoại nắp gập được cho là có dáng sang trọng, tuy nhiên, lại rất dễ bị đứt cáp. Loại này rất khó sử dụng bằng một tay.

Thông thường, khi đi mua điện thoại, bạn nên đặt ra một số câu hỏi cho mình để việc lựa chọn được dễ dàng hơn. Ví dụ: Có thể sử dụng máy bằng một tay được hay không? Liệu bạn có thể để “chú dế” ở vị trí giữa tai, cổ và vai khi hai tay đều bận?

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý đến vị trị cắm tai nghe. Theo nhận xét của nhiều người, giắc cắm tai nghe ở phía đầu điện thoại sẽ tiện hơn so với vị trí ở giữa hoặc cuối thân máy.

Palm Treo thường có kích thước lớn. Ảnh: SMH.

Palm Treo thường có kích thước lớn. Ảnh: SMH.

2. Kích thước và trọng lượng

Một điều khiến điện thoại di động ngày càng trở nên phổ biến là ở khả năng di động của nó. Thông thường, điện thoại di động có trọng lượng khoảng 113,4 gram; dài 12,5 cm, rộng 3 cm, dày 2,3 cm. Tất cả các máy có kích thước lớn hơn thông số trên đều được coi là quá khổ, trừ những PDA như Palm Treo hay BlackBerry.

3. Tuổi thọ pin

Thời gian đàm thoại liên tục của hầu hết điện thoại di động thế hệ mới đều kéo dài ít nhất ba giờ và nằm trong khoảng từ 2 đến 6 ngày ở chế độ standby. Thậm chí, một số loại còn có thể chờ đến 14 ngày.

Tuy nhiên, nên lưu ý rằng, mục đích và cách sử dụng cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ pin. Pin ở những chiếc máy thường xuyên phải tìm sóng sẽ giảm đi rất nhanh so với những điện thoại luôn đầy sóng. Pin của máy chỉ để nghe gọi sẽ lâu hết hơn là những máy chơi game, chụp ảnh, xem phim suốt ngày.

Màn hình điện thoại lớn thì hỗ trợ tin nhắn và e-mail hiệu quả hơn. Ảnh: Celltalk.

Màn hình điện thoại lớn thì hỗ trợ tin nhắn và e-mail hiệu quả hơn.
Ảnh: Celltalk.

4. Màn hình

Nếu điện thoại của bạn chỉ để gửi tin nhắn, e-mail hoặc lướt web thì phải chọn chiếc máy nào có màn hình đủ rộng để thực hiện những chức năng này.

Thông thường, màn hình điện thoại hỗ trợ được 6 dòng tin nhắn, bất kỳ chiếc máy này không đáp ứng được chuẩn trên đều gây bất tiện cho người dùng. Một số mẫu máy hiện đại chòn cho phép điều chỉnh font chữ để viết được nhiều hơn.

Cường độ ánh sáng nền và độ tương phản của màn hình cũng đóng một vai trò quan trọng. Bạn nên mua loại điện thoại này có thể điều chỉnh thông số ánh sáng nền, độ tương phản và màu sắc.

Bàn phím Qwerty dạng giống máy tính đã được trang bị trên nhiều mẫu điện thoại. Ảnh: Digibuzz.

Bàn phím Qwerty dạng giống máy tính đã được trang bị trên nhiều mẫu điện thoại. Ảnh: Digibuzz.

5. Bàn phím

Nếu như sau một vài phút bạn vẫn chưa khám phá được các chức năng cơ bạn của máy qua quan sát bàn phím thì hãy chọn loại khác. Bố trí của bàn phím và hệ thống menu của điện thoại di động phải mang tính trực giác. Các nút bấm phải có độ nhạy và thao tác được dễ dàng.

Hãy kiểm tra các nút điều hướng trên bàn phím. Hầu hết điện thoại di động đều có các nút: sang trái, sang phải, xuống dưới, lên trên. Bàn phím có các điểm gờ lên thường dễ sử dụng hơn loại có bàn phím phẳng hoặc chìm vào trong.

Nhiều điện thoại PDA và smartphone hiện đã được tích hợp bàn phím Qwerty. Loại này nhìn chung là tiện cho việc nhắn tin, gõ e-mail. Tuy nhiên, có những model có phím bấm rất nhỏ, không phù hợp với tay bấm của nhiều người. 

Điện thoại 4 băng tần có phạm vi phủ sóng nhiều hơn loại hai hoặc ba băng tần. Ảnh: Forevergeek.

Điện thoại 4 băng tần có phạm vi phủ sóng nhiều hơn loại hai hoặc ba băng tần. Ảnh: Forevergeek.

6. Loại băng tần được hỗ trợ

Điện thoại di động càng hỗ trợ nhiều dải băng tần, thì càng dùng được ở nhiều nơi hơn. Điện thoại bốn băng tần đương nhiên có phạm vi phủ sóng rộng hơn so với loại hai hoặc ba băng tần.

Điện thoại di động có thể được sử dụng tại mọi nơi trên thế giới thường tương thích với bốn tần số GSM: 850 MHz (Mỹ), 900 MHz (châu Âu), 1800 MHz (châu Á), và 1900 MHz (tại Mỹ).

Khương Duy (theo MSN)

 

 
 
 
Mở hộp Bphone 2017

Mở hộp Bphone 2017

Mẫu smartphone Android "Made in Vietnam" của Bkav bắt đầu có mặt trên thị trường với giá gần 10 triệu đồng.

Fujifilm GFX 50S - máy chuyên nghiệp cho cả dân chơi

Fujifilm GFX 50S - máy chuyên nghiệp cho cả dân chơi
Mẫu máy ảnh medium format của Fujifilm có khả năng tái tạo màu sắc, độ chi tiết ảnh tốt, dáng cổ điển nhưng tốc độ lấy nét còn chậm. 
 

Những thói quen xấu phải bỏ khi dùng máy giặt

Những thói quen xấu phải bỏ khi dùng máy giặt
Nhiều thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại có thể mang tới nguy hiểm không nhỏ cho độ bền cũng như hiệu quả sử dụng thiết bị.