Thứ năm, 12/5/2011 | 11:53 GMT+7
|
Thứ năm, 12/5/2011 | 11:53 GMT+7

Khái quát về NGP và 3DS

Mình xin lỗi mọi người vì đã viết bài so sánh PSP đời cũ và DS trong tâm trạng hơi "cay cú" và thiên vị cho PSP.

Ai cũng biết đến danh 2 loại máy chơi game cầm tay mới này. Mình cũng đã đăng bài dạng này để so sánh PSP đời cũ và DS nhưng tâm trạng lúc đó hơi "cay cú" và thiên vị cho PSP. Nay mình mới có thêm tư liệu từ PSPWorld, xin viết lại bài này nhằm chuộc lỗi.

Với sự ra mắt của 3DS vừa qua của Nintendo và sự có mặt NGP của hãng Sony, đây là thời điểm thích hợp để so sánh hai loại máy này nhằm giúp người đọc có cách nhìn khách quan.

Nhìn sơ, cả hai máy này đều không thay đổi nhiều về hình dạng.

3DS vẫn giữ nguyên vóc dáng có từ thời DS, như máy thuộc dạng nắp bật, có hai màn hình PICA200, được tạo bởi công ty Digital Media Professionals (DMP) của Nhật, màn hình phía trên có kích thước 3,53 inch (90 mm), tỷ lệ 5:3, màn hình 3D với độ phân giải 800 × 240 pixel, có khả năng hiển thị hình ảnh 3 chiều không cần phải đeo kính. Còn màn hình dưới là màn hình cảm ứng (không có khả năng hiển thị 3D) với kích thước 3,02 inch (77mm), tỷ lệ 4:3 và độ phân giải 320 x 240 pixel.

NGP vẫn giữ được vóc dáng dạng thanh từ thời PSP, tuy nhiên, nắp UMD đã được loại bỏ và thay thế bằng camera 5 Megapixel. Ngoài ra, hệ thống cảm ứng chạm - vuốt hoàn hảo được cho là điểm nhấn mạnh ở phía sau. Phía trước máy cũng đã được Sony trang bị thêm một camera nhằm phục vụ cho nhu cầu webcam trong một số game. Màn hình cũng có sự cải tiến lớn khi thay bằng màn hình cảm ứng multi-touch 5 inch.

Cả hai hệ máy đều được trang bị một cần analog xoay trong bàn phím điều khiển (với NGP có tất cả 2 cái). Giá cả của 2 máy có sự chênh lệch nhẹ khi 3DS là 250 USD và NGP có thể sẽ được sản xuất vào cuối năm nay với giá 300 USD. Nhưng giá cả có thể sẽ có sự bất ngờ khi NGP ra mắt.

Game

Một hệ máy chơi game thành công được thì điều phải nói đến là game. Điều này hoàn toàn đúng. Trong thời gian qua, cả 2 hãng máy đều cho ra nhiều đầu game, nhưng sự tăng trưởng lại không nhiều và bây giờ là thời điểm để thị trường thiết bị cầm tay chứng minh rằng mình là một khu vực đầu tư khổng lồ nhằm tăng trưởng lợi nhuận cho các nhà xuất bản. Họ chắc chắn sẽ được thoải mái "vẫy vùng" khi phát triển các games cho 2 dòng máy mới này.

3DS đã có khởi đầu ấn tượng khi cho ra những trò chơi đầu tiên trong đó bao gồm PilotWings mới, Mario Kart, Kid Icarus Zelda phiên bản mới. Ngoài ra là những trò chơi từ bên thứ ba. Sẽ không ít hơn 10 trò chơi sẽ được hỗ trợ từ hãng khác trên nền 3DS như phiên bản nứt tiếng Street Fighter 4, ngoài ra còn có một số trò nổi tiếng không thể không chơi thử như Metal Gear Solid hoặc Ridge Racer. Các 3DS-er không cần phải lo lắng khi với cấu hình phần cứng mạnh mẽ đã được nâng cấp thì số đầu game cho 3DS sẽ cho ra là rất lớn.

NGP thì còn đến hơn nửa năm để chuẩn bị, nhưng thật sự các PSP fan đã đứng ngồi không yên được gần nửa năm trước từ khi tin tức có Sony cho ra một PSP mới. Nhưng đã có một số đầu game mà nghe thôi thì cũng đủ sẵn sàng hy vọng và tiếp tục chờ đợi, trong đó, có những đầu game được độc quyền cùa hãng Sony như Killzone, Uncharted hay Resistance. Cũng có thể điểm qua một số tựa game mới mẻ như Hot Shots Golf cũng như một số game Puzzlers mà cách chơi hoàn toàn thay đổi khi sử sụng hệ thống cảm ứng chuyển động do Sony đầu tư thêm cho NGP. Sắp tới, vấn đề của Sony đang lo là phần cứng của NGP không đủ game để chơi do chất lượng game hoản hảo không có nhiều mà chỉ là một số game không chất lượng, phải trả đến 40 USD cho một trò chơi có bản quyền thuộc dạng bình thường là một cái giá khá cao, kể cả bên PS3. Hy vọng thời gian sắp tới Sony sẽ có hướng đi đúng cho mảng game của mình.

Điều khiển

Sony từ lâu đã có những cái riêng không thể nào nhầm lẫn được, và nay NGP vẫn thế khi được Sony nâng cấp thêm một cần analog xoay bên phải cùng các nút bấm chéo, tròn, vuông, tam giác... của mình. Không những thế, lần này Sony đã bạo tay hơn khi cho NPG hẳn một một bộ phận cảm biến chuyển động giống của Sixaxis cùng bộ cảm ứng vuốt chạm sau máy mà nhiều nhà phân tích với bộ cảm ứng vuốt chạm này các dòng game bắn súng sẽ thành công hơn. Đây hẳn là một cải tiến lớn cho giới game thủ.

Bộ cảm ứng chạm - vuốt của NGP

Còn đối với Nintendo, việc tích hợp màn hình 3D cho hệ máy mới cùng máy ảnh cũng 3D trong khoảng thời gian đang là mốt này cũng khiến nhiều nhà phân tích thích thú. Thế nhưng với máy ảnh 3D, đối với một vài ý kiến, đó là điều không cần thiết.

Với những nhà phân tích, có vẻ 3DS được tích hợp chức năng 3D không phải là không hợp lý. Màn hình nhỏ có vẻ hữu ích khi chơi một số game ở chế độ 3D, bởi vì khi mắt người chơi bị "khóa" vào màn hình 3D khi đang chiến Zelda đi chẳng hạn, nếu là màn hình to thì việc di chuyển mắt liên tục cộng với màn hình 3D sẽ khiến mắt bị mỏi khi nhìn trong thời gian dài. Thế nên, với một màn hình nhỏ thì mắt sẽ không bị di chuyển quá nhiều, người chơi sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi chơi mà vẫn giữ gìn được đôi mắt.

Còn hệ thống vuốt chạm của Sony thì sao? Bạn thử tưởng tượng khi chơi game PSP nhé. Bạn có mấy ngón tay sử dụng và mấy ngón tay không sử dụng vì giữ máy? Cao nhất là bạn chỉ sử dụng 4 ngón tay cả thảy và tới 6 ngón "liệt" do giữ máy, Sony đã thấy được sự phí phạm này nên kết hợp chức năng cảm ứng sau lưng máy, bổ sung thêm được 2 ngón tay giữa để chơi theo cách vuốt, chạm hoặc giữ. Việc loại bỏ UMD cũng là một bước đi táo bạo, khi Sony không bán bằng UMD thì Sony sẽ bán bằng gì? Đó là câu hỏi nhiều người thắc mắc. Game sẽ được phát hành theo thẻ từ 2 đến 4GB tùy game. Ngoài ra, cũng có thể trải nghiệm thử thách sự chờ đợi khi tải game qua mạng PSN của Sony bằng Wi-Fi chuẩn n cùa NGP.

Phần cứng

Pin

Nói đến một máy điện tử bây giờ có lẽ "sự sống" là một trong những cái quan tâm nhất của người tiêu dùng. Nói đến pin của NGP có lẽ sẽ hơi thất vọng khi Sony tuyên bố pin của NGP sẽ được tối ưu hóa và lấy kinh nghiệm từ PSP. Thế nhưng chỉ chơi được tầm 3, 4 tiếng ở màn hình loại 2 và âm thanh vừa đủ. Còn 3DS thì được hãng Nintendo ưu ái hơn với 4 đến 5 giờ sử dụng khi ở giao diện màn hình 3D và khoảng 6 đến 7 tiếng cho màn hình 2D. Với mức độ lý tưởng dành cho một máy giải trí di động, thì Sony và Nintendo vẫn chưa làm hài lòng người tiêu dùng.

Đồ họa

Nói về đồ họa, thì 3DS có vẻ hơi "hoạt hình" nhưng đối với thị hiếu, có lẽ là một sự trải nghiệm trở về thời ấu thơ. Không thể phủ nhận sự mới mẻ của khả năng xem 3D không cần kính trên 3DS, thế nhưng khung hình nhỏ bé của nó khiến nhiều người khó chịu. Ví dụ khi chơi PilotWings ở chế độ 3DS, độ phân giải màn hình cũng thấp hơn so với sự mong đợi của các gamer và so với các máy cầm tay thì khá là khiêm tốn. Bộ vi xử lý của 3DS cũng không được trau chuốt lắm, thế nhưng đừng vội thất vọng vì tính năng 3D nay đã có mặt trên hệ máy DS thì việc nâng cấp tốc độ chỉ là việc thời gian sắp tới. Nintendo cho biết 3DS sẽ trang bị đến 2 bộ xử lý ARM11 266MHz thay vì một vi xử lý như thông tin trước đây.

Tin từ Nintendo cũng khẳng định, 3DS sẽ có bộ xử lý đồ họa (GPU) 133MHz, được hỗ trợ bởi bộ nhớ đồ họa chuyên biệt VRAM 4MB và bộ nhớ hệ thống RAM 64MB. Về khả năng lưu trữ, 3DS tích hợp đĩa cứng flash với dung lượng 1,5GB.

Nhiều người đã nghĩ NGP có thể sánh ngang PS3. Tốc độ của PS3 là 2GHz và pin của NGP chỉ có thể chịu đựng nổi 5 phút với tốc độ đó, nếu như chưa cháy trong quần của bạn. Đừng buồn vội, tuy NGP chưa sánh được với PS3 nhưng chắc hẳn nhiều người sẽ thán phục về tốc độ của cái máy chơi game cầm tay này khi sở hửu chip A9 với 4 nhân rời. Nghĩa là tốc độ xử lý của nó ở khoảng giữa PS2 và PS3, còn nếu so sánh khác nữa thì khoảng từ iPhone 3GS tới iPad 2. Ngoài ra, bên Sony cũng mập mờ cho biết RAM của NGP cũng gần bằng PS3 (WOW). Độ phân giải màn hình thì quả là một bước tiến cho dòng PSP khi từ 420 x 272 lên đến 960 x 544 pixel với chuẩn 16:9, màn hình OLED cảm ứng đa chạm với góc nhìn rộng hơn khiến bạn bè của mình có thể giải trí trong cùng một máy...

Hack phần mềm

Khi một thiết bị điện tử giải trí ra đời, việc bị các hacker hỏi thăm là chuyện bình thường. Sony đã rút được kinh nghiệm từ vụ "gót chân Achilles" PSP ngày xưa, và đã áp dụng kỹ thuật phòng chống bẻ khóa mới đòi hỏi những người xâm nhập phải cao tay hơn khi chip A9 là loại chip chuyên trị những kẻ thích tò mò. Từ lâu, Sony đã kế hoạch phòng chống các hacker, bằng chứng là PSP GO mới nhất đây thuộc hàng khó hack và những vụ kiện cáo gần đây càng làm dấy lên sự tò mò khi Sony cho ra đời NGP.

Còn phía Nintendo, thì sự chuẩn bị đã chu đáo. Hãng cho biết đã có những biện pháp ngăn chặng xâm nhập vào 3DS từ khi mới chỉ là ý tưởng. Thế nhưng có vẻ 3DS đang sắp trở thành nạn nhân tiêu khiển cho các hacker trong thời gian chờ đợi NGP.

Tóm lại

3DS và NGP có vẻ là một trận tranh hùng trong giới sử dụng hệ máy chơi game cầm tay. Khó có thể nói về việc thắng thua trong giai đoạn này, nhưng một điều chắc chắn là doanh thu sắp tới của 2 hãng sẽ sáng sủa hơn khi 2 dòng máy này có mặt tại thị trường.

Nếu cho chọn, có lẽ tạm thời mình sẽ chọn 3DS cho thằng em chơi. Nhưng thật sự các dòng game của Nintendo ngày càng phong phú và đủ thỏa mãn thú tiêu khiển của những người khó tính nhất. Còn nếu muốn chơi những tựa game mạnh bạo và muốn mang một phong cách manly, thiết nghĩ bạn sẽ rất phong độ khi cầm con NGP ra đường. Có lẽ ngay bây giờ các bạn nên mua một con 3DS để thỏa mãn thú chơi 3D và tiếp tục để dành tiền vì có thể đến tận đầu năm sau NGP mới xuất xưởng.

Leolone (diễn đàn Playstationvn) tổng hợp từ PSPWorld
khoadotran@...

 


Gửi câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về sohoa@vnexpress.net
 
 
 
Mở hộp Bphone 2017

Mở hộp Bphone 2017

Mẫu smartphone Android "Made in Vietnam" của Bkav bắt đầu có mặt trên thị trường với giá gần 10 triệu đồng.

Những thói quen xấu phải bỏ khi dùng máy giặt

Những thói quen xấu phải bỏ khi dùng máy giặt
Nhiều thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại có thể mang tới nguy hiểm không nhỏ cho độ bền cũng như hiệu quả sử dụng thiết bị.

Fujifilm GFX 50S - máy chuyên nghiệp cho cả dân chơi

Fujifilm GFX 50S - máy chuyên nghiệp cho cả dân chơi
Mẫu máy ảnh medium format của Fujifilm có khả năng tái tạo màu sắc, độ chi tiết ảnh tốt, dáng cổ điển nhưng tốc độ lấy nét còn chậm.