Thứ sáu, 3/4/2015, 09:00 (GMT+7)

Công nghệ chuyển tiền cho người lao động xa quê

Dịch vụ MoMo có gần 4.000 điểm ở 36 tỉnh, thành phố trên cả nước, thủ tục gửi nhận tiền đơn giản khi chỉ cần giấy tờ tùy thân và số điện thoại di động.

Chị Ngọc Thúy quê ở Cà Mau, đang là công nhân của một công ty dệt may (thuộc khu công nghiệp Tân Phú, TP HCM), hàng ngày phải đi làm bằng xe buýt từ sáng sớm và về tối muộn. Nhiều lần gia đình cần tiền gấp, hay cần tiền đóng học phí cho con… chị rất khó thu xếp thời gian trong giờ hành chính để ra bưu điện gửi tiền, càng không thể ra bến xe hoặc nhờ người quen mang tiền về quê ngay được.

11096977-1392293184424981-1147-1462-4892

Điểm giao dịch của MoMo thường có mặt ở các quận huyện ven đô, khu vực có nhiều người thu nhập thấp.

Trường hợp anh Dũng (quê Nông Cống, Thanh Hóa) nhà cách ngân hàng hơn 20km, vợ anh mỗi lần muốn nhận tiền phải đạp xe cả một quãng đường dài. Có lúc chị nhận được, lúc không vì chưa biết tiền đã về đến quê hay chưa.

Nhu cầu chuyển tiền từ người lao động ở các thành phố lớn về quê cho gia đình và người thân rất lớn. Tuy nhiên, nhóm này lại không có nhiều thời gian để giải quyết các vấn đề cá nhân. Không phải ai cũng có cho mình một tài khoản ngân hàng, trong khi các đơn vị thực hiện chuyển tiền truyền thống như bưu điện, ngân hàng chủ yếu làm việc trong giờ hành chính nên buộc họ phải đến tận nơi giao dịch.

Do đó, dịch vụ chuyển tiền MoMo ra đời và tập trung phát triển để giải quyết bài toán này. MoMo hiện nay hoạt động từ sự phối hợp của ngân hàng Vietcombank và công ty M_Service, triển khai trên tất cả các mạng di động như VinaPhone, MobiFone, Viettel… Dịch vụ cho phép khách hàng sử dụng các tiện ích như chuyển tiền, thanh toán cước, điện nước, mua vé máy bay, hay thanh toán khi mua hàng hóa, dịch vụ...

Dịch vụ chuyển tiền này có gần 4.000 điểm giao dịch trên 36 tỉnh/thành phố, tập trung phần lớn ở các khu công nghiệp, chế xuất, các quận huyện vùng ven, những nơi tập trung đông người có thu nhập thấp như khu nhà trọ hay ở các chợ… Vị trí phần lớn nằm ở các trục đường dễ nhận thấy và mở cửa từ 7h30 đến 21h hàng ngày, kể cả ngày lễ và chủ nhật, thuận tiện cho người gửi và người nhận đến thực hiện giao dịch.

polyad

Các điểm giao dịch đặt ở những trục đường dễ nhận thấy.

Bên cạnh đó, thủ tục gởi nhận tiền của MoMo đơn giản, chỉ cần giấy tờ tùy thân và số điện thoại di động. Dịch vụ cũng thống nhất một giá duy nhất cho giao dịch chuyển tiền để người gởi dễ nhớ mà không phải cân nhắc.

Ờ quê, người nhận tiền cũng dễ dàng, thuận tiện bởi các điểm giao dịch đồng thời là cửa hàng điện thoại, bán sim thẻ hay các hộ kinh doanh có uy tín trong khu vực. Trung bình, ở các chợ xã, thị trấn hay các bến xe đều có một điểm giao dịch của MoMo.

Ngay khi người gởi tiền hoàn tất thủ tục ở đầu gởi, người thân ở quê sẽ nhận được mã nhận tiền bí mật vào điện thoại di động của mình và có thể đến ngay điểm giao dịch gần nhất để rút số tiền. Nhân viên chăm sóc khách hàng của MoMo sẽ gọi cho người nhận thông báo để họ chủ động thu xếp thời gian.

polyad

Dịch vụ mở cửa từ 7h30 đến 21h hàng ngày.

Dịch vụ chuyển tiền MoMo trong thời gian vừa qua đã tạo được lòng tin cũng như thiện cảm của người lao động ở các khu vùng ven thành phố và khu công nghiệp. Tết 2015, số lượng giao dịch chuyển tiền tăng gấp 2, 3 lần tháng thường, tập trung ở TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội… Trong những ngày cận Tết đã có điểm giao dịch đạt tổng lương lượng tiền giao dịch lên hàng trăm triệu đồng một ngày.

Thu Ngân

Chia sẻ

Điều chỉnh kích thước chữ

Chia sẻ bài viết qua email