Thứ hai, 3/4/2017 | 13:20 GMT+7
|
Thứ hai, 3/4/2017 | 13:20 GMT+7

'Tự làm game để không phụ thuộc vào đối tác Trung Quốc'

Hơn 20 thành viên của Ewings Studio đã mất gần một năm để mày mò học cách phát triển trò chơi trên thiết bị di động, với mong muốn giảm thiểu sự phụ thuộc vào các hãng phát triển nước ngoài.

Thành lập cách đây 2 năm, Ewings Studio là nhóm phát triển game di động được lập ra để tự làm các trò chơi phục vụ xu hướng thị trường. Gần một năm trở lại đây, các thành viên trong nhóm đang dồn sức để hoàn thiện game mobile có tên Kim Dung Quần Hiệp Truyện. Trò chơi có nội dung kết hợp các bộ tiểu thuyết của nhà văn Kim Dung, có lối chơi theo phong cách thẻ tướng vượt ải.

"Trước đây khi các nhà phát hành mua game từ Trung Quốc, khi muốn thêm các tính năng, thay đổi nội dung phải yêu cầu phía đối tác rất mất thời gian và thường không vừa ý. Tự làm game, chúng tôi có thể chủ động hoàn toàn nhờ đó thời gian sống của trò chơi được kéo dài", ông Vũ Trọng Nhật, giám đốc Ewings Studio chia sẻ.

tu-lam-game-de-khong-phu-thuoc-vao-doi-tac-trung-quoc

Nhân viên Ewings Studio đang thiết kế nhân vật trong trò chơi.

Còn lý do lựa chọn trò chơi có đề tài kiếm hiệp Trung Quốc, ông cho biết đây là vấn đề "dựa trên nhu cầu của thị trường". Bởi với trò chơi này, đội ngũ phát triển tận dụng được lợi thế từ việc không phải xây dựng hệ thống nhân vật, cốt truyện... giúp rút ngắn quá trình thực hiện. Game thủ Việt hiện nay cũng ưa thích và dễ tiếp nhận các sản phẩm thuộc thể loại này hơn trò chơi mang bối cảnh phương Tây.

"Chúng tôi cũng dự kiến làm game về lịch sử Việt Nam trong tương lai. Nhưng đó sẽ phải là một dự án được đầu tư cẩn thận về kỹ thuật, nội dung... không thể sơ sài. Để tới được lúc đó, đơn vị trước hết cần tự nuôi sống tốt bản thân trước đã", ông cho biết.

Đội ngũ của Ewings Studio hiện có khoảng 25 người, trong đó 1/5 là nữ. Là một nhóm phát triển độc lập, giai đoạn đầu mọi người đều vừa học vừa làm với một số dự án game đồ họa 2D trên mobile. 8 tháng vừa qua là giai đoạn khó khăn nhất với tất cả lần đầu tiên chuyển sang làm game đồ họa 3D với rất nhiều sự thay đổi. Trong đó, công việc xây dựng lối chơi (gameplay) của sản phẩm để người dùng không bị phân cấp quá nhiều giữa kiểu chơi nạp tiền và không nạp tiền, là chuyện khiến cả nhóm mất nhiều thời gian và công sức nhất. Riêng việc làm cái gì trước đôi khi cũng là vấn đề cần phải cân nhắc nhiều ngày trời.

Tất cả 121 tướng trong game từ cấp thấp tới cao đều được đầu tư từ hình ảnh, hiệu ứng cho tới biểu cảm. So với ngày đầu thì giờ đây, gần một nửa lượng nhân vật đều đã bị "đập đi xây mới". Được chia làm 4 nhóm, những nhân vật này khắc chế đồng thời có mối quan hệ tương trợ lẫn nhau khi khác đội hoặc cùng một đội. Nhân vật chính của người chơi còn có khả năng thay đổi ngoại hình trong quá trình tăng cấp.

Hình ảnh trong game do người Việt làm.

Hình ảnh trong game do người Việt làm.

"Làm game đề tài quen thuộc có nhiều lợi thế nhưng khó khăn cũng không ít. Chúng tôi phải khai thác sâu hơn các nội dung so với sản phẩm cùng loại, chăm chút tỉ mỉ hơn tới từng nhân vật dù là phụ. Nhưng quan trọng nhất vẫn là phải vừa thực hiện tất cả mọi thứ, vừa phải giữ được sự cân bằng trong cách chơi", ông Tạ Thúc Bình, phụ trách thiết kế game nói.

Trò chơi đã hoàn thành được khoảng 95% và dự kiến sẽ ra mắt trong vòng 1 tháng tới. Sản phẩm đã được tối ưu để có thể chạy trên các thiết bị có cấu hình thấp như iPhone 4, hay các máy Xiaomi đời đầu, với bộ cài khoảng 300 MB.

 
 
 
Những điện thoại xa xỉ, giá trăm triệu đồng ở Việt Nam

Những điện thoại xa xỉ, giá trăm triệu đồng ở Việt Nam

Vertu vừa phải dừng sản xuất vì thua lỗ nhưng trên thị trường không hiếm hãng vẫn theo đuổi phân khúc điện thoại hạng sang.
 

Kinh nghiệm cần biết khi chụp ảnh mùa hè

Kinh nghiệm cần biết khi chụp ảnh mùa hè
Để hạn chế ánh nắng chói của mặt trời, người dùng có thể áp dụng các mẹo dưới đây cho cả máy ảnh chuyên nghiệp hay điện thoại.