Thứ năm, 8/6/2017 | 16:05 GMT+7
|
Thứ năm, 8/6/2017 | 16:05 GMT+7

Game 'Dò mìn' - 30 năm vẫn 'hot'

Nhiều người chơi khắp thế giới vẫn âm thầm ganh đua nhau từng giây một trên bảng xếp hạng Minesweeper, trò chơi còn có tên gọi khác là Dò mìn.

Đối với hầu hết người dùng máy tính sử dụng hệ điều hành Windows, Minesweeper chỉ là một trò chơi đơn giản được cài đặt sẵn vào hệ thống. Nhưng với những người khác, game rà phá bom mìn này lại được coi như một môn thể thao nghiêm túc, đầy tính cạnh tranh.

Cộng đồng chơi Minesweeper có một website riêng mang tên minesweeper.info, được thiết kế với phong cách cổ điển giống như chính đồ họa của trò chơi này. Tại đây có các hướng dẫn, đường dẫn tải phần mềm, các bài chia sẻ mẹo vặt cũng như bảng xếp hạng cao thủ chơi nhanh nhất thế giới theo từng quốc gia, khu vực. Để có tên trên bảng xếp hạng, các game thủ phải chơi trên một phiên bản riêng được cộng đồng quốc tế thừa nhận, đã tích hợp tính năng cập nhật thành tích. Thành tích cuối cùng là tổng thời gian của cả ba chế độ, trong đó bản đồ Expert có kích thước 16 x 30 ô chứa 99 quả bom quan trọng nhất.

bảng xếp hạng thành tích chơi Minesweeper thế giới.

Bảng xếp hạng thành tích chơi Minesweeper thế giới.

"Kỷ lục cao nhất mà tôi từng đạt được là 37,81 giây. Nhưng đáng tiếc, khi đó ký túc xá không có Wi-Fi nên hệ thống không cập nhật dữ liệu. Lúc đó tôi đã không che giấu được sự phấn khích của mình vì biết rằng mình là người Trung Quốc giỏi nhất ở trò chơi này", cô chia sẻ.Zhou Dan là một nữ game thủ Trung Quốc, có thành tích thứ 6 trên bảng xếp hạng Minesweeper thế giới với thời gian 43,16 giây. Cô làm quen với trò chơi này từ năm 2009, nhưng chính thức chơi "chuyên nghiệp" từ năm 2013 khi bắt đầu sang Nhật Bản du học chuyên ngành ngôn ngữ. Một mình ở nơi xa lạ, trò chơi này chính là "cứu cánh" cho tâm trạng cô đơn của Zhou. Thú vui của cô là vừa ngồi uống cà phê, vừa rê chuột để dò mìn trên chiếc laptop ở một nơi không có ai làm phiền.

Một màn chơi tốc độ của Zhou Dan.

Trên bảng xếp hạng thế giới, số lượng người có thành tích dưới 60 giây rất nhiều nhưng càng ở vị trí cao, sự chênh lệch giữa mọi người chỉ tính bằng vài giây hoặc thậm chí là vài phần trăm giây.

Guo Wei Jia, sinh viên Đại học Thanh Hoa, là người đang đứng thứ hai trên bảng xếp hạng thành tích với 41,84 giây. Hồi nhỏ, anh bị bố hạn chế thời gian sử dụng máy tính vì sợ con bị cận thị nên Minesweeper trở thành game phù hợp nhất để chơi trong thời gian ngắn. Từ khi biết tới bảng xếp hạng thế giới, game thủ này đã đặt mục tiêu phải ghi tên mình lên bảng xếp hạng cao nhất.

Giống các trò chơi điện tử khác, Minesweeper có thể gây nghiện và bảng xếp hạng là thứ mang lại cảm xúc ganh đua, khao khát nhất với mọi game thủ. Giống như các môn eSports chuyên nghiệp khác, các cao thủ của trò chơi này cũng cần có công cụ hỗ trợ riêng trong đó chuột và bàn kê chuột là hai thứ quan trọng nhất. Thông thường, chuột chơi game sẽ hỏng sau hai năm do phải hoạt động quá nhiều. Ngoài ra, độ phân giải màn hình, tốc độ con trỏ hay thậm chí là chiều cao của cửa sổ game cũng là yếu tố ảnh hưởng lớn tới thành tích của người chơi.

"Độ phân giải thấp và chuột có tốc độ cao mang lại thành tích ổn định", Guo Wei Jia chia sẻ. Anh cũng như nhiều người chơi khác thường đặt độ phân giải màn hình ở mức 640 x 480 pixel.

game-do-min-30-nam-van-hot-1

Để chơi Minesweeper, các game thủ phải để độ phân giải thấp cho màn hình.

Guo Wei Jia chỉ chơi game vào giờ ăn trưa và sau giờ làm việc, tối đa hai tiếng một ngày. Cuối tuần, anh dành cả ngày thứ bảy để chơi game. Anh cho biết: "Tôi không muốn từ bỏ. Tôi không biết là mình có thể chơi gì khác ngoài Minesweeper".

Minesweeper có cộng đồng người chơi lớn nhưng khá âm thầm và họ thường không giao tiếp ngoài đời, hầu hết chỉ nói chuyện trực tuyến. Thậm chí, khi nói chuyện họ cũng không sử dụng tên riêng mà gọi nhau theo ID, với những con số như 4843, 9672, 9061, 10638...

Đứng ở vị trí cao nhất trên bảng xếp hạng thế giới là một người Ba Lan tên là Kamil Muranski. Thành tích của game thủ này là 38,65 giây trong đó bản đồ Expert là 31,13 giây, được lập năm 2010. Trong mắt của các game thủ khác, sự tồn tại của Kamil giống như "ma quỷ" bởi đã nhiều năm qua, chưa ai có thể vượt qua được thành tích này.

Âm thanh click chuột liên hồi khi các cao thủ Minesweeper trình diễn.

Là một game đòi hỏi tư duy, tất cả các bước đi của người chơi đều phải tính toán và không thể bấm bừa bất cứ một điểm nào. Mỗi người có một phong cách và chiến thuật riêng, không thể chia sẻ với ai. Tuy nhiên, đôi khi những người chơi trong cùng khu vực cũng tụ tập lại để gặp mặt và nói chuyện với nhau. Tháng 2/2015, một nhóm game thủ Trung Quốc đã tụ tập nhau tại một bữa tiệc ở Thượng Hải, chỉ để xem Guo Wei Jia, game thủ có thành tích cao nhất trong nước chơi Minesweeper.

Nhưng trên con đường theo đuổi thành tích về tốc độ, không ít game thủ đã gặp phải chấn thương tay và buộc phải từ bỏ sở thích của mình. Bong gân, viêm gân, hội chứng ống cổ tay... là cơn ác mộng của những người chơi Minesweeper lâu năm. Không có giải đấu, không có tiền thưởng, điều duy nhất mà những người này nhận được chỉ là thỏa mãn đam mê riêng của mình.

Món quà từ những người trong cộng đồng Minesweeper tặng Zhou Dan.

Món quà từ những người trong cộng đồng Minesweeper tặng Zhou Dan.

Từ khi nổi tiếng, Zhou Dan bắt đầu nhận được rất nhiều bưu thiếp và quà của các người chơi khác trong cộng đồng. Những tấm bưu thiếp in hình game, phù hiệu và các món quà hand-made là động lực lớn thúc đẩy cô luôn tiến về phía trước.

Đáng tiếc rằng lượng người chơi Minesweeper ngày càng ít đi. Một phần vì sự ảnh hưởng của các trò chơi trên di động, phần khác vì ngày càng ít người chú ý tới một game cài sẵn trên hệ điều hành. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất vẫn là việc những game thủ trẻ khó chấp nhận việc trải nghiệm một trò chơi với hình ảnh và âm thanh hết sức đơn điệu, có phần nhàm chán.

Bảo Nam   |  

 
 
 
Mở hộp Bphone 2017

Mở hộp Bphone 2017

Mẫu smartphone Android "Made in Vietnam" của Bkav bắt đầu có mặt trên thị trường với giá gần 10 triệu đồng.
 

Những thói quen xấu phải bỏ khi dùng máy giặt

Những thói quen xấu phải bỏ khi dùng máy giặt
Nhiều thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại có thể mang tới nguy hiểm không nhỏ cho độ bền cũng như hiệu quả sử dụng thiết bị.