Thứ ba, 14/3/2017 | 14:15 GMT+7
|
Thứ ba, 14/3/2017 | 14:15 GMT+7

Chơi game càng ẩu, lái xe ngoài đời càng tốt

Nghiên cứu khoa học mới đây của Đại học Hong Kong chỉ ra rằng những người dù lái xe rất ẩu trong game lại có thể điều khiển phương tiện chỉn chu và cẩn thận ngoài thực tế.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Khoa học Tâm lý kết luận rằng ít nhất 5 đến 10 giờ chơi game hành động mỗi tuần sẽ cải thiện sự phối hợp và kỹ năng của game thủ khi làm việc, đặc biệt là việc lái xe.

Đây là kết quả dựa trên khảo sát hai nhóm người chơi, một nhóm chơi game ít nhất 5 tiếng một tuần trong tối thiểu sáu tháng, nhóm thứ hai không chơi bất kỳ game gì. Nội dung kiểm tra liên quan tới phản xạ co giật và khả năng phối hợp giữa tay và mắt, một trong những điều đặc biệt quan trọng khi xử lý các tình huống sau vô-lăng.

Cảnh lái xe trong game Grand Theft Auto V.

Cảnh lái xe trong game Grand Theft Auto V.

Hai nhóm sau đó được đưa qua một loạt bài kiểm tra. Việc đầu tiên là điều khiển một chiếc xe trong phòng giả lập, mô phỏng việc lái giữa trung tâm thành phố ở tốc độ khoảng 50 km/h, đồng thời thỉnh thoảng xử lý một vài mối nguy hiểm trên đường. Thử thách thứ hai là yêu cầu người tham gia di chuyển một dấu chậm từ phía này màn hình sang phía kia, sao cho quãng đường di chuyển càng thẳng càng tốt.

Kết quả thể hiện khá rõ ràng khi những người thường xuyên chơi game có phản xạ tốt hơn khi xử lý tình huống khi lái xe, thông qua cách điều khiển phương tiện một cách chính xác tới hoàn hảo. Cũng như phần thử thách mức độ kiểm soát của tay và khả năng quan sát của mắt trong thí nghiệm thứ hai.

Đến NPC nữ điều khiển xe cũng ẩu trong game. 

Tiếp đó, các nhà khoa học đã lấy nhóm người không chơi game chia làm hai nhóm. Một nhóm cho chơi thử Unreal Tournament 2004, một game bắn súng góc nhìn thứ nhất. Nhóm còn lại chơi The Sims 2, game nhập vai giả lập cuộc sống ảo. Chỉ sau 10 tiếng chơi game, nhóm người chơi game bắn súng đã cho thấy một sự cải thiện đáng kể so với nhóm còn lại trong các thử nghiệm phối hợp tay và mắt, cũng như kỹ năng vận động và phản xạ.

"Chúng tôi thấy rằng các game hành động mang lại cho con người khả năng kiểm soát hành động tốt hơn", báo cáo ghi nhận.

Các game bắn súng, hành động rèn luyệni khả năng kiểm soát phản xạ tốt cho người chơi.

Các game bắn súng, hành động rèn luyện khả năng kiểm soát phản xạ tốt cho người chơi.

Các nhà nghiên cứu kết luận, với các trò chơi hành động, đặc biệt như game bắn súng Call of Duty hay Grand Theft Auto, game cho phép người chơi lái đủ các loại phương tiện một cách thoải mái và có phần "điên khùng" trên đường phố lại là các game kích thích khả năng phối hợp tay, mắt, phản xạ... tốt nhất. Và những kỹ năng này sẽ mang lại tác động tích cực trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt khi lái xe trên đường. Tất nhiên, các nhà khoa học cũng không khuyến khích mọi người lấy lý do chơi game để rèn luyện kỹ năng lái xe hằng ngày.

Bảo Nam   |  

 
 
 
Ảnh mới tiết lộ nhiều thay đổi trên iPhone 8

Ảnh mới tiết lộ nhiều thay đổi trên iPhone 8

Chân dung điện thoại mới của Apple được phác họa chân thực và tin cậy, cho thấy hàng loạt thay đổi của sản phẩm so
 

Kinh nghiệm cần biết khi chụp ảnh mùa hè

Kinh nghiệm cần biết khi chụp ảnh mùa hè
Để hạn chế ánh nắng chói của mặt trời, người dùng có thể áp dụng các mẹo dưới đây cho cả máy ảnh chuyên nghiệp hay điện thoại.