Thứ ba, 29/10/2002 | 15:46 GMT+7
|
Thứ ba, 29/10/2002 | 15:46 GMT+7

Hỏi về Router (8)

Các anh chị cho tôi hỏi khi nối mạng LAN, Router là 1 máy tính nối với Modem và đường dây điện thoại (thường gọi là máy chủ) hay là 1 thiết bị khác không phải là máy tính vì nghe nói phải có Router thì mới Connect được Internet. Vậy Router là cái gì? Nó như thế nào? Xin chân thành cảm ơn.

Minh Truong

Chào các Anh chị, theo tôi được biết khi máy tính kết nối với Internet cần có bộ định tuyến (Router) nhưng ở các cửa hàng Internet Cafe tôi chỉ thấy họ dùng Hub hoặc Switch. Vậy cái Router là như thế nào, sao người ta không dùng đến. Nhờ anh chị giải đáp giùm.

Hay Hoi

Hồi âm:

Cac ban doc duoc tieng ANH thi vao day se co cau tra loi ve cau hoi cua cac ban: http://www.howstuffworks.com/router.htm.

Than men.

Huynh Nguyen

Chao VnExpress va cac ban Minh Truong, hayhoi,

Router khong phai la may tinh. Router chi la mot thiet bi mang (network device). Router thuong duoc san xuat duoi dang hinh hop chu nhat, trong cung giong nhu 1 cai external modem. Khong nhat thiet phai co Router thi moi ket noi duoc voi Internet nhat la neu ban chi dung 1 may tinh. Router thuong duoc dung trong viec chia se cong ket noi Internet (IP) cho nhieu may tinh khac nhau. Router co the ket noi mang LAN voi WAN. O Hoa Ky, hien Router duoc dung kha pho bien trong cac mang gia dinh. Mot gia dinh co nhieu may tinh nhung chi co 1 cong ket noi Internet, thuong dung DSL hoac cable.

Switch cung nhu Router dung de ket noi nhieu may tinh voi nhau, co the noi 1 cach don gian la hoat dong o tang thu 2 (layer 2 or Data Link layer of OSI model).

Hub cung nhu switch nhung kem thong minh hon, chi la thiet bi dung de ket noi nhieu may tinh voi nhau o tang thap (low level of network protocol). Hub don gian va re tien, kha tien dung.

Noi ve mat gia ca cung vay co the xep hang thu tu tu dat den re nhu sau: Router, Switch, Hub.

Than ai,

Matrix Net Walker

Cũng như Switches, Router đóng vai trò như một người môi giới dẫn đường để „gói“ thông tin nhanh chóng tới được đúng địa chỉ của người nhận. Khác với Switches là phát chuyển luồng thông tin dựa trên cơ sở các địa chỉ MAC (Media Access Control) của card mạng, Router chuyển tiếp luồng thông tin dựa trên địa chỉ của mạng mà địa chỉ người nhận nằm trong đó. Chính vì lẽ đó mà Router thường được sử dụng làm công cụ trung gian để chuyển thông tin giữa hai hoặc nhiều mạng thành phần khác nhau trong WAN.

Việc nhanh chóng đưa dòng thông tin tới đúng địa chỉ còn làm giảm mật độ lưu chuyển thông tin trên mạng, giảm khả năng xung đột trong mạng và tăng tốc độ truyền thông tin. Chỉ cần một máy tính có hai card mạng và phần mềm thích hợp là ta đã có thể tạo được một Router để nối liên lạc giữa các máy tính trên hai mạng thành phần khác nhau.

Trên thị trường cũng bán các Router chuyên dùng, trên đó người ta thiết lập nhiều tính năng đặc biệt nhằm nâng cao hiệu quả thông tin và làm giảm tối đa các công việc quản trị cho người dùng. Trong phòng Internetcafe, chiếc máy chủ (Server) có gắn Modem chính là làm nhiệm vụ của một Router. Chính nó (chứ không phải Hubs và Swiches như bạn nghĩ đâu) là người trung gian trao đổi thông tin từ mạng nội bộ với mạng Internet .

Để hiểu tường tận về những vấn đề này bạn nên đọc thêm một số sách cơ sở về mạng LAN và WAN. Chúc bạn gặp nhiều niềm vui.

Hiền Linh

Kinh gui ban Vi tinh!

Toi xin duoc dong gop chut kien thuc nho be de tra loi cho cau hoi ve Router va Ethernet cua ban Hay Hoi va ban Minh Truong.

Truoc het Router la cai gi? Router la thiet bi dung de noi 2 hay nhieu "loai" network. Router gom hardware va software. Ta co the ra
cua hang mua 1 cai router (gia ca kha dat tien). Don gian hon, mot may chu bat ky co 2 network card ma moi card noi vao 1 mang rieng biet cung la router. Trong truong hop nay, Microsoft Windows NT/2000 Server co 1 chuong trinh goi la Router. Router khac voi switch va hub vi switch hay hub chi lam nhiem vu ket noi cac may computer trong 1 mang voi nhau ma thoi trong khi Router dung de ket noi 2 hay nhieu mang voi nhau.

Ethernet la gi? Ethernet la mot loai network protocol chu khong phai la mot loai network. Ethernet duoc xay dung boi cong ty Xerox vao nam 1976. Ethernet chi dung de thiet lap LAN ma thoi. Ban hay Hay Hoi hoi ve "chuan" cua Ethernet, day la mot de tai rat "ky thuat", ban phai la "nguoi trong nghe" moi hieu duoc. Nhung hien nay, tat ca cac network card deu dung cong nghe Fast Ethernet. Vi Ethernet nhanh hon, manh hon cac cong nghe network khac.

Than!

Beoden

Hubs va Switches (layer 2 trong IOS) dung trong LAN hoac Switch (layer 3) cho WAN nhu dung trong Frame switch o cac Telco chang han nhu trong Frame relay, ATM.Router moi co the noi voi Internetworks Hub khong can phai configuration, Switch dung de segment va VLAN dua tren MAC address, Router dung IP address(layer 3) phai configuration de huong dan packet noi den, ngoai ra con dung de filtering nhu mot firewall cap thap voi access-list, reflexive-access list hoac cap cao nhu PIX. Neu ban biet ai co hoc ve Cisco hay Networking thi co le ho se giai thich cho ban ro hon. Router pho bien voi Cisco router chiem co 75-80% tu series 2500 cho den 12000, toi chua dung toi 12000 moi chi toi 4600. Ngoai ra con co Juniper, Nortel, 3Com, Extreme... Routers . Moi cai deu co config hoi khac nhau va gia tien cung nhu toc do, muc do tin cay ma cac consultan ranh re hon.

Ly Phan

Cac ban doc duoc tieng Anh thi vao day se co cau tra loi ve cau hoi cua cac ban: http://www.howstuffworks.com/router.htm

Than men.

Huynh Nguyen

Tôi sẽ cố gắng giải đáp câu hỏi của 2 bạn Minh Truong và Hay Hoi một cách đơn giản:

Router hay bộ định tuyến là 1 thiết bị để kết nối các mạng con (subnet) lại với nhau.

Thí dụ: mình có 3 máy
máy A có IP = 192.168.0.10
máy B có IP = 192.168.0.130
máy C có IP = 192.168.1.11
3 máy có subnet-mask = 255.255.255.0

Như vậy 2 máy A và B sẽ nằm trên cùng 1 subnet vì có 3 số đầu giống nhau (192,168,0) và có thể liên lạc với nhau không cần router
Máy C sẽ nằm ngoài subnet vì 3 số đầu khác với A và B. Để liên lạc được với C, máy A hay B phải thông qua Router, Router này sẽ có 2 IP, thí dụ 192.168.0.1 (để liên lạc với subnet của A & B), và 192.168.1.1 (để liên lạc với subnet của máy C). Sau khi biết được C không nằm cùng subnet với mình, máy A sẽ liên lạc với Router qua địa chỉ IP của nó (trong windows thường được gọi là default gateway) rồi Router sẽ chuyển tiếp tới máy C.

Subnet-mask được dùng để tính xem máy cần liên lạc nằm trong cùng subnet hay nằm ngoài. Nếu subnetmask = 255.255.0.0 thì chỉ cần 2 số đầu giống nhau thôi là hai máy sẽ nằm trong cùng 1 subnet.

Tại sao phải chia thành subnet,... bạn tìm hiểu thêm ở các tài liệu về mạng.

Hub hay Switch được dùng để nối máy nhưng không thể chia mạng IP thành các subnet được vì chúng không làm việc với địa chỉ IP. Cửa hàng Internet dùng hub, switch để nối các máy con lại với máy chủ của họ, nhưng máy chủ của họ phải nối với internet qua 1 router.

B.M.Ha

Các bạn mến,

Router là một thiết bị (hay một máy tính) trung tâm mà khi nối với nhiều mạng LAN có tác dụng định hướng việc chuyển tải các thông điệp (messages) từ các máy tính ở các mạng LAN khác nhau, trong khi đó Switch chỉ có tác dụng chuyển tải các thông điệp trong cùng một mạng LAN mà thôi.

Trong một hệ thống các mạng LAN liên kết với nhau cùng hòa mạng Internet thì Router nối các Switch của các mạng LAN riêng lẻ để từ đó nối với mạng Internet thông qua đường dẫn của nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Ngoài chức năng kể trên Router còn có tác dụng điều hòa dòng dữ liệu giữa các mạng, phân loại luồn thông tin, và thậm chí nó có thể được dùng như một tường lửa (firewall) để kiểm soát việc truy cập thông tin, tất cả dựa vào các chính sách nhóm (group policies) mà nhà quản trị mạng thiết lập.

Thân chào.

Vu Dac Thong


 

 
 
 
Mở hộp Bphone 2017

Mở hộp Bphone 2017

Mẫu smartphone Android "Made in Vietnam" của Bkav bắt đầu có mặt trên thị trường với giá gần 10 triệu đồng.
 

Bphone 2017 trễ hẹn với người dùng trong đợt mở bán đầu tiên

Bphone 2017 trễ hẹn với người dùng trong đợt mở bán đầu tiên
Theo lịch, hôm nay Bphone 2017 sẽ bắt đầu được giao đến tay người dùng, tuy nhiên, nhiều khách hàng chưa nhận được sản phẩm như đã hẹn.