Thứ ba, 23/9/2008 | 08:20 GMT+7
|
Thứ ba, 23/9/2008 | 08:20 GMT+7

Hình ảnh trên LCD vẫn đẹp mà không cần cổng HDMI

Hiện tại, 90% đầu DVD trên thị trường có tính năng P-Scan (hay Progressive Scan hay Non-Interlaced Scan), nghĩa là ngõ ra hỗ trợ quét hình không xen kẽ. Nếu sở hữu một chiếc như vậy thì không cần mua đầu DVD HDMI mà chỉ cần tìm component cable để kết nối đầu đĩa và TV LCD.
> Đầu đĩa có cổng HDMI thịnh hành ở VN nhờ màn hình LCD

Sau đó, kích hoạt năng P-Scan là có thể thưởng thức được chất lượng hình ảnh tối đa của DVD rồi.

Nếu là màn CRT TV thì đành chịu vì có rất ít sản phẩm phỗ trợ tính năng này. Trong khi đó, tất cả các LCD TV đều có P-Scan (đó là lý do tại sao các hãng LCD TV hay quảng cáo là 720p hay 1080p) và người dùng không cần phải kích hoạt mà TV sẽ tự động nhận biết tín hiệu có phải là P-Scan hay không.

Dây nối thông thường để kết nối DVD và TV là composite cable, bao gồm 3 sợi đi chung với nhau có màu đỏ, trắng cho 2 kênh âm thanh trái và phải và vàng cho hình ảnh.

Ảnh: CTV

Trong khi đó component cable bao gồm 3 sợi (đỏ, xanh lá, và xanh dương) cho hình ảnh và có thể có thêm 2 sợi cho âm thanh (đỏ và trắng).

Ảnh: Vũ Đức Cường

Trên đầu DVD và TV bạn sẽ thấy các đầu cắm như sau:

Ảnh: Vũ Đức Cường.

Component cable thông thường to hơn composite cable vì nó là cáp đồng trục coaxial 75Ohm. Nếu dùng cable thông thường để thay thế, cũng có thể xem được nhưng cho chất lượng không hoàn hảo.

Về vấn đề âm thanh, 99% đầu DVD hỗ trợ hệ thống âm thanh 3 chiều 5.1 (tức cung cấp 6 kênh âm thanh: 5 tức là 4 cho 4 loa surround, 1 cho loa center và 1 là cho loa Subwoofer). TV thông thường chỉ có 2 loa, cho nên âm thanh 3 chiều trên TV là 3 chiều ảo. Dây âm thanh (đỏ và trắng) cho 2 kênh âm thanh cũng đã đủ. Nếu muốn cải thiện thêm đôi chút (khác biệt chỉ chừng 10%) thì có thể kết nối kênh âm thanh số của DVD với TV bằng cáp đồng trục (digital audio coax cable) hay cáp quang (optical cable).

Lợi điểm của HDMI cable là chỉ cần 1 sợi dây cho cả âm thanh và hình ảnh chất lượng cao.

Ảnh: Vũ Đức Cường.

Đĩa DVD mà mọi người đang dùng chỉ là SD (Standard Definition) chứ không phải là HD (High Definition). Độ phân giải tối đa (maximum resolution) của đĩa DVD chỉ là 720×480 cho NTSC hay 720×576 cho PAL. Nếu không kích hoạt tính năng P-Scan thì nó chỉ là 480i hay 576i còn với P-Scan thì sẽ là 480p hay 576p (i là: interlaced – quét xen kẽ, p là: progressive hay non-interlaced – quét không xen kẽ).

Nếu đầu DVD có quảng cáo là HDMI 1080p hay 720p, TV sẽ nhận tín hiệu giả lập là 1080p hay 720p, nhưng thực chất, chất lượng xem được chỉ là 480p hay 576p mà thôi. Vì khả năng tối đa của đĩa DVD chỉ có thế. Chính vì giới hạn đó mà các hãng đã phát hành đĩa và đầu DVD độ phân giải cao: HD-DVD hay Blu-Ray. Với các loại này, người xem mới thực sự được thưởng thức độ phân giải cao 1080p.

Màn hình LCD đẩy dần TV truyền thống về nông thôn
Đầu HD-DVD nhiều, Blu-ray khan hiếm ở VN
5 sản phẩm phản ánh xu hướng màn hình thế hệ mới

Hiện tại trên thị trường Việt Nam, rất hiếm có đầu hay đĩa HD DVD hay Blu-Ray. Nếu dạo qua các cửa hàng bán LCD và kể cả các siêu thị điện máy lớn, dò theo các dây tính hiệu, thì sẽ phát hiện 99% đều dùng máy phát video là 1 cái hộp. Trong đó thực chất là 1 máy tính nhỏ và video được lưu trữ trên đĩa cứng (HDD) chứ họ cũng không có DVD HD và đương nhiên không thể dùng DVD thông thường để có thể cho chất lượng hình ảnh như vậy.

Nếu hỏi các nhân viên cửa hàng rằng họ dùng gì để phát video, họ sẽ nói là DVD. Nhưng nếu hỏi sâu vào chi tiết họ sẽ bắt đầu nói quanh co. Vì thế rất nhiều người khi mua LCD TV về nhà thì thất vọng vì không thể xem đươc chất lượng như tại cửa hàng.

Tóm lại, nếu đã gồng mình để tậu được chiếc LCD và đang sở hữu đầu DVD với tính năng P-Scan, thì không cần phải cố thêm mua cái DVD có HDMI để xem được hình ảnh chất lượng cao hơn. Chỉ cần mua sợi cable component cũng sẽ cho bạn chất lượng tương tự. Còn nếu thừa sức để tậu thêm đầu DVD mới thì không cần bàn cãi làm gì.

Bài và ảnh: Vũ Đức Cường

Người gửi: Nguyễn Thanh Long

Nếu đã sở hữu màn hình LCD mà không xem phim phân giải cao thì đó là sự lãng phí rất lớn, mà DVD thì không đáp ứng đủ yêu cầu về phim HD. Hiện nay trên một số forum có chia sẻ phim HD dạng file .mkv bằng torrent, chỉ việc download về và thưởng thức hoặc có thể tìm mua phim HD dưới dạng chuẩn .mkv hay rao bán trong các forum. Có 2 cách để xem phim dạng này:

1 - Sắm PC cấu hình cũng vừa vừa, có sound card 5.1 trở lên để thưởng thức surround, dùng phần mềm xem phim để xem, theo tôi hiện nay hay nhất là phần mềm kmplayer.

2 - Dùng một đầu phát dùng HDD (hiện tại rẻ nhất là Sarotech - 3,5" abigs DVP -570X, giá khoảng 290 USD).

Thêm một dàn loa 5.1 (theo tôi là Logitech Z5500) nữa là có thể biến căn phòng của bạn thành rạp hát thực sự với phim độ nét cao và âm thanh surround thật sự.

Đảm bảo sau khi xem phim HD xong, chúng ta sẽ thấy DVD như thời kì đồ đá (thật sự thì chất lượng âm thanh hình ảnh DVD tại các cửa hàng bán đĩa rất tệ do nguồn phim có thể đã bị nén chẳng hạn), hơn hẳn cảm giác khi xem giữa DVD và VCD.

Người gửi: Ta Ngoc Tung

Về việc xem các bộ phim độ phân giải cao HD 1080i, các bạn có thêm một lựa chọn nữa là đầu phát hình TMX-TX7200.

Đây là một thiết bị vừa thu vừa phát, sử dụng ổ cứng bên trong lên tới 1TB. Có thể thu với các loại phim lên tới 720x575 qua cổng Component như trong bài giới thiệu và phát lại các file movie có chất lượng HD 1080i. Với đầu TMX-TX7200, bạn có thể kết nối hình ảnh qua cổng HDMI và kết nối âm thanh qua cổng coaxialis hoặc optical để có âm thanh vòm chất lượng cao theo công nghệ Dolby Digital.

Ngoài ra đầu TMX-TX7200 còn có thể kết nối trực tiếp với máy tính thông qua cổng USB, hoặc kết nối với những máy tính khác qua mạng cục bộ hoặc không dây. Thiết bị có khả năng đọc các loại ổ cứng di động khác, thẻ nhớ, hoặc các hộp đĩa cứng ngoài khác...

Người gửi: Minh Duy

Hiện nay, dân ghiền HD vẫn có thể xem được khoảng 1.000 tựa phim chất luợng HD bằng PC hoặc bằng HD Media Player.

HD Media Player thông dụng trên thế giới đều sử dùng chip giải mã HD của Sigma Designs. Dòng chip cũ SMP862x sử dụng trong đầu Sarotech, TVIX 4100 có giá bán khoảng 290 USD đến 300 USD tại Việt Nam. Dòng chip mới hiện đại hơn là SMP863x sử dụng trong đầu TVIX 6500, TVIX 7000 có giá bán từ 445 USD đến 490 USD. Các hai sản phẩm trên đều do Hàn Quốc phát triển.

Sigma Design dự định kết hợp với Soncamedia (công ty Việt Nam chuyên phát triển ứng dụng cho chipset từ Sigma Design) để tung đầu HD thế hệ chip SMP8635 vào thị trường Việt Nam trong tháng tới. Điều hấp dẫn là giá bán từ 445 USD sẽ giảm mạnh chỉ còn 249 USD.

 
 
 
Những điện thoại xa xỉ, giá trăm triệu đồng ở Việt Nam

Những điện thoại xa xỉ, giá trăm triệu đồng ở Việt Nam

Vertu vừa phải dừng sản xuất vì thua lỗ nhưng trên thị trường không hiếm hãng vẫn theo đuổi phân khúc điện thoại hạng sang.
 

iPhone 6, 5s bán chạy hơn iPhone 7

iPhone 6, 5s bán chạy hơn iPhone 7
Những mẫu iPhone ra từ 3, 4 năm trước có lượng tiêu thụ cao hơn nhiều iPhone 7, 7 Plus đời mới.