Thứ sáu, 3/2/2017 | 00:00 GMT+7
|
Thứ sáu, 3/2/2017 | 00:00 GMT+7

Cách kiểm tra iPhone, iPad cũ có phải hàng ăn cắp

Apple đóng trang web Activation Lock nhưng người dùng vẫn có cách khác để biết máy có bị khóa iCloud hay không.

Cuối tháng 1/2017, nhiều báo cáo nói Apple đã âm thầm gỡ công cụ Activation Lock giúp người dùng tránh mua phải những chiếc iPhone bị mất cắp hay thiết bị chạy iOS khóa iCloud. Activation Lock của Apple là trang cho phép người dùng nhập số IMEI hoặc Series Number (SN) để xem khóa bảo vệ iCloud trên máy đã được vô hiệu hóa chưa.

cach-kiem-tra-iphone-ipad-cu-co-phai-hang-an-cap

Giao diện trang Activation Lock thời điểm còn hoạt động.

Sau khi Apple bỏ trang web kiểm tra, người mua iPhone, iPad đã qua sử dụng vẫn có thể biết được máy đã gỡ hết tài khoản chưa bằng cách vào Settings > General > Reset > Erase All Content and Settings để khôi phục về trạng thái ban đầu. Trong quá trình cài lại, nếu máy yêu cầu mật khẩu tức là thiết bị chưa "sạch" hoàn toàn, không nên mua.

Kể từ iOS 7 trở lên, Apple trang bị tính năng Activation Lock mà mỗi khi iPhone, iPad được khôi phục cài đặt gốc hay nâng cấp trực tiếp lên phiên bản mới sẽ cần đăng nhập tài khoản iCloud. Activation Lock cần được vô hiệu hóa khi bán iPhone, iPad cho người khác, nếu không máy có thể thành "cục gạch", bị khóa toàn bộ chức năng kể cả vào màn hình chính.

Về lý do đóng tính năng kiểm tra Activation Lock, theo BGR, có thể Apple làm vậy để khóa lỗ hổng mà tin tặc hay các kỹ thuật viên sửa điện thoại hay khai thác để bẻ khóa iCloud. Cụ thể, với mỗi chiếc iPhone, iPad, IMEI và SN là số định danh duy nhất. Bằng cách can thiệp phần cứng với công cụ chuyên dụng, hacker có thể đổi IMEI và SN vốn bị khóa iCloud sang một số khác.

Ở đây, trang Activation Lock mà Apple tạo ra vô tình trở thành công cụ để các kỹ thuật viên tìm được một số IMEI và SN hợp lệ khác, không bị khóa iCloud. Sau khi đổi thành công, iPhone, iPad ban đầu bị khóa iCloud được hệ thống của Apple hiểu rằng đó là thiết bị mới, không khóa. Như vậy, những chiếc máy này có thể kích hoạt và sử dụng bình thường.

Lỗ hổng trong cơ chế Activation Lock của Apple cũng giải thích lý do tại sao một chiếc iPhone 7 mới bóc hộp, chưa từng sử dụng nhưng đã cài sẵn tài khoản iCloud.

Video bẻ khóa iCloud trên iPad Air bằng phần cứng:

Đình Nam   |  

 
 
 
Tưới xăng đốt iPhone 7 màu đỏ

Tưới xăng đốt iPhone 7 màu đỏ

Chiếc iPhone màu mới của Apple vẫn hoạt động bình thường sau khi bị tưới xăng và "tra tấn" bởi ngọn lửa trong vài giây.

Có nên mua iPhone 7 màu đỏ lúc này?

Có nên mua iPhone 7 màu đỏ lúc này?
Em rất thích màu mới của iPhone nhưng đang phân vân giữa hàng xách tay hay chờ hàng chính hãng.
 

Chân dung Galaxy S8 trước lễ ra mắt

Chân dung Galaxy S8 trước lễ ra mắt
Ngày 29/3, chiếc smartphone được chờ đợi nhất nửa đầu năm 2017 mới ra mắt tại New York (Mỹ) nhưng nhiều thông tin và hình ảnh về sản phẩm đã rò rỉ từ lâu.

75.000 máy tính Việt Nam nhiễm virus ẩn dưới file văn bản

75.000 máy tính Việt Nam nhiễm virus ẩn dưới file văn bản
Virus có khả năng "ngụy trang" dưới các tập tin văn bản word, excel hay PDF... được thiết kế lây lan qua USB nhằm đánh cắp và gửi dữ liệu về máy chủ từ xa.