Thứ tư, 15/3/2017 | 15:30 GMT+7
|
Thứ tư, 15/3/2017 | 15:30 GMT+7

Tai nghe phát nổ giữa chuyến bay

Pin trong chiếc headphone của một hành khách nữ trên chuyến bay từ Trung Quốc tới Australia đã bất ngờ phát nổ.

Theo Cơ quan An toàn giao thông Australia (ATSB), người phụ nữ này đeo tai nghe và ngủ thiếp đi thì bất ngờ tỉnh giấc vì vụ nổ.

"Tôi cảm thấy bỏng rát trên khuôn mặt. Tôi giật chiếc tai nghe đang vòng quanh cổ mình và ném xuống sàn. Nó vẫn còn tóe lửa một chút", người này kể lại. Cô dùng chân để dập tàn lửa và các tiếp viên hàng không nhanh chóng dội lên tai nghe một xô nước.

Dù những bức ảnh trông khá thảm hại, vết thương tệ nhất chỉ là những vết bỏng rộp trên tay và không cần đến chăm sóc y tế. 

ATSB từ chối tiết lộ thương hiệu tai nghe và giải thích rằng đây là "sự cố về pin, không phải sự cố của thiết bị".

tai-nghe-phat-no-giua-chuyen-bay
tai-nghe-phat-no-giua-chuyen-bay-1

Hình ảnh người phụ nữ sau khi tai nghe phát nổ. Ảnh: ATSB

Pin phát nổ trong các thiết bị không phải điều mới mẻ, đáng kể nhất là Samsung từng phải thu hồi và khai tử Galaxy Note 7 cuối năm 2016. Sự thực là, bất cứ thiết bị nào dùng pin lithium-ion đều có nguy cơ phát nổ. 

Để đảm bảo các phân tử lithium-ion có thể di chuyển dễ dàng giữa hai điện cực, các hợp chất dễ cháy và dễ bay hơi đã được nén bên trong viên pin. Khi sạc, pin sản sinh nhiệt và nếu lượng nhiệt này không được kiểm soát một cách hợp lý, nó có thể khiến hợp chất bên trong bắt lửa, thậm chí phát nổ. Những hợp chất này cũng trở nên bất ổn nếu có gì đó tác động vào viên pin.

Dù có những sự cố, nhìn chung không thể phủ nhận lithium-ion vẫn nằm trong ngưỡng an toàn với người dùng, lại có chi phí sản xuất rẻ. Các trường hợp cháy nổ thực ra chiếm tỷ lệ rất nhỏ nếu so với số lượng có mặt của pin trong các thiết bị được tiêu thụ mỗi năm.

Châu An   |  

 
 
 
Tưới xăng đốt iPhone 7 màu đỏ

Tưới xăng đốt iPhone 7 màu đỏ

Chiếc iPhone màu mới của Apple vẫn hoạt động bình thường sau khi bị tưới xăng và "tra tấn" bởi ngọn lửa trong vài giây.

Chân dung Galaxy S8 trước lễ ra mắt

Chân dung Galaxy S8 trước lễ ra mắt
Ngày 29/3, chiếc smartphone được chờ đợi nhất nửa đầu năm 2017 mới ra mắt tại New York (Mỹ) nhưng nhiều thông tin và hình ảnh về sản phẩm đã rò rỉ từ lâu.
 

10 mẹo sửa đồ công nghệ mọi chàng trai nên biết

10 mẹo sửa đồ công nghệ mọi chàng trai nên biết
Khắc phục dây cáp bị đứt, tăng độ phủ sóng Wi-Fi, làm gì khi smartphone rơi xuống nước hay cách giữ tai nghe không bị rối... là những mẹo dễ áp dụng. 

Có nên mua iPhone 7 màu đỏ lúc này?

Có nên mua iPhone 7 màu đỏ lúc này?
Em rất thích màu mới của iPhone nhưng đang phân vân giữa hàng xách tay hay chờ hàng chính hãng.