Thứ năm, 18/10/2007 | 14:35 GMT+7
|
Thứ năm, 18/10/2007 | 14:35 GMT+7

Smartphone là gì?

Smartphone là sự kết hợp của một chiếc điện thoại và một chiếc PDA. Nếu mang ra "cân đong" thì smartphone ưu việt hơn điện thoại thường về khả năng hỗ trợ văn phòng, nhưng lại mạnh hơn PDA về khả năng thoại.

Hiện nay, cuộc tranh cãi thế nào là smartphone, nó khác thế nào với PDA phone vẫn chưa ngã ngũ. Tuy nhiên, mọi người đều công nhận smartphone mạnh tính năng phone hơn, trong khi tính năng PDA được chú trọng nhiều trong PDA phone.

P1i với camera lên đến 3.2 Megapixel. Ảnh: Cnet.

P1i với camera lên đến 3,2 Megapixel. Ảnh: Cnet.

Smartphone, hay còn gọi là điện thoại thông minh, là sự kết hợp của một chiếc điện thoại và một PDA. Smartphone ưu việt hơn điện thoại thông thường ở chỗ nó được tích hợp thêm các tính năng văn phòng hỗ trợ người dùng. Ngoài ra, nếu so với PDA phone thì smartphone lại có tính ổn định về chức năng thoại và kết nối mạng tốt hơn.

Hiện này, khái niệm smartphone đang lẫn lộn với PDA phone. Người dùng cần phân biệt smartphone mạnh hơn PDA về tính năng phone. Điện thoại thông minh nhập liệu chủ yếu thông qua bàn phím số, hoặc bàn phím Qwerty, mặc dù một số ít các thiết bị có màn hình cảm ứng (và làm việc tốt như làm việc với bàn phím ngoài). Ngoài ra, PDA phone có màn hình thường lớn hơn smartphone.

Thời gian gần đây, giá của các smartphone ngày càng giảm, khoảng cách giữa điện thoại và smartphone này càng được kéo gần lại. Trên thị trường, người dùng chỉ cần từ 5 triệu đồng trở lên là đã có thể sắm được một chiếc điện thoại thông minh.

Thiết kế của smartphone cũng khá đa dạng từ các dạng thanh đến các thiết bị gấp vỏ sò, trượt. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể chọn được hệ điều hành phù hợp công việc của mình như Symbian, Windows Mobile, Palm và Linux.

Dopod C500 cả bàn phím số và bàn phím Qwerty. Ảnh: Cnet.

Dopod C500 cả bàn phím số và bàn phím Qwerty. Ảnh: Cnet.

Smartphone giúp quản lý thông tin cá nhân một cách gọn nhẹ mà không cần “hai tay hai súng''.

Điểm nổi bật hơn của smartphone so với PDA chính là hỗ trợ kết nối mạng ổn định. Cùng với sự phát triển của công nghệ viễn thông, thế hệ smartphone hiện đại được hỗ trợ 3G/HSDPA, cho phép đàm thoại video, điện thoại hội nghị, download dữ liệu với tốc độ cao.

Smartphone hỗ trợ các chức năng văn phòng, kết nối, truy cập e-mail, danh bạ và lên lịch các cuộc hẹn. Smartphone có sẵn loa nghe nhạc, bàn phím soạn thảo, kết nối, chuyển dữ liệu qua Bluetooth, hồng ngoại và camera. Không những thế, thiết bị này còn kết hợp nhiều tính năng giải trí, nghe nhạc, xem ảnh, chơi game, xem phim.

Thông thường, người dùng điện thoại có thể lưu một số danh bạ nhất định vào máy. Với các smartphone, khi sử dụng tính năng PDA, người dùng có thể lưu thêm thông tin khác như, địa chỉ mail, số điện thoại cơ quan cũng như các ghi chép khác.

Nokia E61i hỗ trợ kết nối 3G và Wi-Fi. Ảnh: Cnet.

Nokia E61i hỗ trợ kết nối 3G và Wi-Fi. Ảnh: Cnet.

Symbian vẫn là hệ điều hành được sử dụng nhiều nhất trên các điện thoại thông minh, tiếp đó là Windows Mobile. Theo thống kê của Gsmarena, hiện trên thị trường có tới 87 thiết bị sử dụng hệ điều hành Symbian, trong khi Windows Mobile có 55 máy. Các hệ điều hành còn lại chiếm số lượng ít, trên dưới 10 thiết bị mỗi hệ điều hành.

Windows Mobile là hệ điều hành bao gồm nhiều ứng dụng văn phòng, thống nhất kết nối với Outlook.  Nhược điểm của hệ điều hành này là khó sử dụng hơn Palm OS. Các nhãn hiệu mà người dùng có thể chọn lựa là HTC, O2, HP, Dopod.

Hệ điều hành Palm OS dễ sử dụng, nhiều phần mềm thứ ba để cài đặt. Tuy nhiên, những thiết bị này không hỗ 3G và ít model để chọn lựa. Thương hiệu lớn nhất sử dụng hệ điều hành này là Palm.

Các bài liên quan

Symbian được xem là hệ điều hành phổ biến nhất. Symbian cho phép làm việc tốt với Bluetooth và hồng ngoại, hỗ trợ Java. Tuy nhiên, smartphone sử dụng hệ điều hành này có giao diện giống nhau, ít có sự tuỳ biến. Các nhãn hiệu có thể chọn lựa Nokia, Sony Ericsson.

Linux dễ dàng tùy biến và giá khá rẻ. Nhưng các thiết bị này thường không phổ biến. Nhãn hiệu lựa chọn: Motorola

Ưu điểm của hệ điều hành BlackBerry là quản lý thông tin, hỗ trợ các chức năng e-mail tốt. Nhược điểm là mới đầu khó sử dụng. Chỉ có một nhãn hiệu duy nhất là BlackBerry.

Huy Nguyễn (theo Cnet)

 

 
 
 
Mở hộp Bphone 2017

Mở hộp Bphone 2017

Mẫu smartphone Android "Made in Vietnam" của Bkav bắt đầu có mặt trên thị trường với giá gần 10 triệu đồng.

Bphone 2017 trễ hẹn với người dùng trong đợt mở bán đầu tiên

Bphone 2017 trễ hẹn với người dùng trong đợt mở bán đầu tiên
Theo lịch, hôm nay Bphone 2017 sẽ bắt đầu được giao đến tay người dùng, tuy nhiên, nhiều khách hàng chưa nhận được sản phẩm như đã hẹn.
 

Những thói quen xấu phải bỏ khi dùng máy giặt

Những thói quen xấu phải bỏ khi dùng máy giặt
Nhiều thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại có thể mang tới nguy hiểm không nhỏ cho độ bền cũng như hiệu quả sử dụng thiết bị.