Thứ ba, 11/6/2013 | 10:41 GMT+7
|
Thứ ba, 11/6/2013 | 10:41 GMT+7

Phản ứng của chuyên gia và cộng đồng trước thay đổi của iOS

Với cuộc "đại tu" hệ điều hành, Apple muốn chứng minh họ vẫn không mất đi khả năng sáng tạo, đổi mới trong giai đoạn hậu Steve Jobs.

Cổ phiếu Apple hiện còn 450 USD sau khi đạt đỉnh 700 USD vào tháng 9/2012. Thời gian qua, một số nhà đầu tư lo rằng Apple đang lăn bánh chậm lại vì đã mất phương hướng sau sự ra đi của huyền thoại công nghệ Steve Jobs. Những ai theo dõi sự kiện mở màn WWDC đêm qua (ngày 10/6 theo giờ Mỹ) sẽ cảm nhận được sự khó chịu của Apple trước nghi ngờ đó. Phil Schiller, Phó chủ tịch phụ trách về marketing của "Quả táo", mỉa mai quan điểm rằng Apple không còn cải tiến, trong khi Tim Cook công kích Google và Microsoft... CEO của Apple đồng thời nhấn mạnh iOS 7 là thay đổi lớn nhất về nền tảng kể từ khi iPhone ra đời.

Đây là phiên bản hệ điều hành di động đầu tiên của Apple được phát triển dưới sự chỉ đạo của nhà thiết kế phần cứng Jonathan Ive, sau khi "cha đẻ" của iOS là Scott Forstall phải rút lui vì sự tệ hại của dịch vụ bản đồ số. Nó có giao diện phẳng, đơn giản nhưng trẻ trung.

iOS-2_1370920742[1348063263].jpg
iOS 7 không còn dùng các icon bóng bảy như bản cũ, nhưng trong tươi trẻ hơn.

Ngay sau lễ công bố, Gene Munster, nhà phân tích của Piper Jaffray, tin rằng bất chấp phần cứng có thế nào, những cải tiến của iOS 7 sẽ mang đến cho người dùng iPhone và giới đầu tư thêm một lý do để yêu mến và tiếp tục tin tưởng vào thành công của iPhone, iPad thế hệ mới. Nền tảng thứ 7 có sự tươi mới, nhẹ nhàng, tránh được cảm giác nhàm chán cho iOS vốn đã trung thành với giao diện cũ suốt 6 năm (từ 2007).

Được nhắc đến và khen ngợi nhiều rất là Control Center - hỗ trợ nhanh chóng thực hiện các thao tác tắt mở Wi-Fi, 3G, Bluetooth, chỉnh sáng màn hình... Đây là công cụ đã xuất hiện trên Android khá lâu nhưng giờ mới được Apple đưa vào iOS. Hãng này cũng nâng cấp khả năng đa nhiệm (chạy nhiều ứng dụng cùng lúc) với các thẻ hiển thị cỡ lớn thay vì chỉ là icon nhỏ như trên bản cũ. Tính năng AirDrop quen thuộc trên Mac OS cũng đã có mặt trên iOS, cho phép người dùng chia sẻ file nhanh chóng qua Wi-Fi giữa các máy iOS và Mac OS chỉ bằng thao tác kéo thả.

iOS-3_1370920811[1348063263].jpg
Không ít nâng cấp được ca ngợi, nhưng riêng icon bị chê nhiều nhất.

Tuy nhiêu, trang công nghệ The Verge cho rằng hệ điều hành mới đẹp mắt nhưng có vẻ đi chệch hướng, làm mất bản sắc vốn có của Apple. Những icon bóng bảy, tinh tế trước đây được thay các biểu tượng lòe loẹt và có phần "trẻ con". Trang CNet cũng đồng tình với quan điểm này khi nhận xét icon trên iOS là một sự "cải lùi" từ đẹp sang xấu, các đường nét trông rất nghiệp dư, dù font và thiết kế nói chung ấn tượng hơn bản cũ.

iOS-11_1370921341[1348063263].jpg
Sự khác biệt giữa icon camera mới (trái) và cũ (phải).

Chẳng hạn, ứng dụng Game Center là tập hợp những quả bóng tròn màu sắc trên nền trắng đơn sơ trong khi ứng dụng Camera trông như tranh vẽ và không thể hiện sự "chuyên nghiệp" như cũ. Cả hai trang công nghệ này đều khen giao diện tổng thể nhưng đã vài lần lặp đi lặp lại từ childish (trẻ con) và amateur (nghiệp dư) để chê các chi tiết, hình vẽ, sự phối màu trên các icon ứng dụng.

iOS-1[1348063263].jpg
Người dùng chê sự màu mè của iOS 7.

Trong khi đó, nhiều người dùng Việt Nam cũng đùa vui rằng iOS 7 "đồng bóng", "bị gay hóa" (Tim Cook được biết đến như một người đồng tính) dù đều hài lòng với cải tiến mới của hệ điều hành. Một số còn cho rằng những thay đổi này sẽ khiến cho Android một lần nữa phải dè chừng. Những người đã nâng cấp lên bản iOS 7 Beta để dùng thử nhận định nền tảng mới mang lại cảm giác khá lạ lẫm, hơi màu mè so với bản cũ và nhiều thứ bị xáo trộn nên họ chưa quen, nhưng nhìn chung đánh giá tích cực về sản phẩm.

So sánh giao diện iOS 7 và iOS 6

Châu An

 
 
 
Mở hộp Bphone 2017

Mở hộp Bphone 2017

Mẫu smartphone Android "Made in Vietnam" của Bkav bắt đầu có mặt trên thị trường với giá gần 10 triệu đồng.

Bphone 2017 trễ hẹn với người dùng trong đợt mở bán đầu tiên

Bphone 2017 trễ hẹn với người dùng trong đợt mở bán đầu tiên
Theo lịch, hôm nay Bphone 2017 sẽ bắt đầu được giao đến tay người dùng, tuy nhiên, nhiều khách hàng chưa nhận được sản phẩm như đã hẹn.
 

Những thói quen xấu phải bỏ khi dùng máy giặt

Những thói quen xấu phải bỏ khi dùng máy giặt
Nhiều thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại có thể mang tới nguy hiểm không nhỏ cho độ bền cũng như hiệu quả sử dụng thiết bị.