Thứ tư, 19/1/2005 | 07:47 GMT+7
|
Thứ tư, 19/1/2005 | 07:47 GMT+7

Nikon D100 - dành cho dân 'pro'

D100, máy ảnh chuyên nghiệp 6 triệu điểm ảnh, có thân máy được thừa hưởng từ máy phim F80 với những tính năng vượt trội hơn hẳn so với tất cả các máy dòng “D” khác của Nikon.
fg

Nikon D100.

D100 đã được tung ra thị trường với giá khởi điểm khá hấp dẫn chưa đầy 2.000 USD, thấp hơn so với Canon EOS-D60 hay Fujifilm S2 Pro. Hiện tại giá loại máy này tại trị trường Việt Nam chỉ còn 1.300 USD và là loại máy được ưa chuộng của các tay máy chuyên nghiệp.

D100 rất vừa tầm tay với khối lượng vừa phải, cân đối, tay cầm sâu với lớp da bọc ngoài ma sát lớn khiến bạn dễ dàng chụp khi chỉ cầm bằng một tay. Ngoài ra bạn cũng có thể chọn lắp thêm bộ phận pin nằm ngang phía dưới máy ảnh tạo thành điểm tựa cho tay trái khi chụp bằng hai tay.

Màn hình LCD sáng và đặc biệt rất nét với độ phân giải 118.000 điểm ảnh, độ rộng trung bình 1,8 inch. Màn hình nằm ngay dưới ô ngắm, mặc dù không có lớp chống phản chiếu như các máy D1, D1H hay D1x, màn hình vẫn rõ dưới ánh sáng mặt trời nhờ vào độ phân giải cao. Tuy nhiên bạn có thể bảo vệ màn hình bằng một miếng nhựa trong suốt gắn ở phía trên màn hình, và có thể tháo ra khi không cần thiết.

fh

Nikon D100 nhìn từ 4 hướng.

Màn hình không thể hiển thị khi bạn đang chụp ảnh do đặc thù của máy ảnh chuyên nghiệp như màn chập cơ học, gương phản chiếu và thiết kế của chip cảm nhận ánh sáng. Chỉ khi bạn ngừng chụp thì màn hình mới hiển thị những bức ảnh đã được chụp.

Ô màn hình trạng thái nằm phía trên của máy cho biết những thông tin về độ mở, điểm nét, tốc độ chụp, cỡ ảnh, số ảnh còn lại ... Một điều thú vị từ ô trạng thái của D100 là vẫn hiển thị số kiểu ảnh còn lại ngay cả khi tắt máy.

Ô ngắm của D100 sáng và rõ nét, qua ô ngắm bạn có thể thấy vòng tròn đo trung tâm của ảnh và 5 điểm nét. Điểm nét sẽ sậm màu khi được chọn. Dọc cuối ô ngắm là thanh trạng thái cung cấp các thông tin về chế độ cài đặt cho máy, ống kính và đèn flash.

gd

Nikon D100 và Canon EOS D60.

Pin dùng cho D100 là loại pin của Nikon EN-EL3 Lithium-Ion 1400 mAh công suất lớn 10,4 Wh. Pin sẽ được sạc bằng bộ sạc pin MH-18 trong vòng 2 giờ.

Thông số của D100
Độ phân giải: 6 triệu điểm ảnh
Bộ cảm biến ánh sáng: CCD (23.7 x 15.5 mm)
ISO:Auto, 200 - 1600.
Ống kính: Nikkor AF.
Tốc độ chụp: nhanh nhất 1/4.000 giây, thấp nhất 30 giây + Bulb.
Chụp liên tiếp 3 hình/giây, tối đa 6 hình
Thẻ nhớ: CF card
LCD: 1,8 inch, độ phân giải 118.000 điểm
Pin sạc: Nikon EN-EL3 Lithium-Ion và bàn sạc
Trọng lượng: 780 g
Giá 1.300 USD.

Máy hoạt động được trong mọi điều kiện ánh sáng, kể cả ánh sáng yếu. Trong trường hợp ánh sáng quá yếu, đèn flash được bật sáng bằng một nút nhỏ bên cạnh và có tác dụng trong vòng 11m ở ISO 200. Không giống những máy ảnh số khác, đèn flash của D100 chỉ chiếu sáng một lần cho mỗi lần chụp và có tốc độ 1/180 giây. Khi có hiện tượng mắt đỏ (ánh sáng quá yếu không thể lấy nét), đèn hỗ trợ lấy nét sẽ tự động bật sáng. Đèn AF có ảnh hưởng trong vòng 4 m.

D100 sử dụng được với các ống kính loại F của Nikkor. Tuy nhiên máy sẽ hoạt động tối ưu với ống kính AF của Nikkor loại G hoặc D. Với ống kính loại G hoặc D, kèm theo chân máy, D100 sẽ trở thành máy ảnh lý tưởng để chụp ảnh thể thao.

Ra đời nhằm cạnh tranh với Canon EOS-D30, Nikon D100 cho bạn cảm giác chuyên nghiệp với thiết kế nhỏ nhẹ và không thua kém bất kỳ máy ảnh số chuyên nghiệp nào về mặt chất lượng máy và chất lượng ảnh. Tốc độ khởi động của máy nhanh có nghĩa rằng máy luôn trong trạng thái sẵn sàng chụp và hầu như bạn không phải mất thời gian để chờ đợi máy xử lý bất kỳ dữ liệu nào. Độ ồn khi chụp thấp, tốc độ lấy nét tự động và tốc độ chụp nhanh 1/4.000 giây, chụp liên tiếp nhanh 3 hình/ giây, tuy nhiên có thể không bằng so với Canon EOS-D60.

Lan Anh (theo Dpreview)

 
 
 
Những điện thoại xa xỉ, giá trăm triệu đồng ở Việt Nam

Những điện thoại xa xỉ, giá trăm triệu đồng ở Việt Nam

Vertu vừa phải dừng sản xuất vì thua lỗ nhưng trên thị trường không hiếm hãng vẫn theo đuổi phân khúc điện thoại hạng sang.

iPhone 6, 5s bán chạy hơn iPhone 7

iPhone 6, 5s bán chạy hơn iPhone 7
Thị trường Việt Nam đang rất lạ, những mẫu iPhone ra từ 3, 4 năm trước lại có lượng tiêu thụ cao hơn nhiều iPhone 7, 7 Plus đời mới.
 

Kinh nghiệm cần biết khi chụp ảnh mùa hè

Kinh nghiệm cần biết khi chụp ảnh mùa hè
Để hạn chế ánh nắng chói của mặt trời, người dùng có thể áp dụng các mẹo dưới đây cho cả máy ảnh chuyên nghiệp hay điện thoại.