Thứ hai, 28/11/2016 | 15:32 GMT+7
|
Thứ hai, 28/11/2016 | 15:32 GMT+7

Nhờ hacker cả thành phố được đi bus và xe điện miễn phí

Cư dân tại San Francisco (Mỹ) đã được sử dụng các dịch vụ di chuyển công cộng miễn phí cuối tuần qua sau khi hacker tấn công hệ thống máy tính của thành phố.

Trên các máy tính của Cơ quan Giao thông vận tải thành phố San Francisco (San Francisco Municipal Transportation Agency - thường gọi tắt là Muni), đơn vị cung cấp dịch vụ phương tiện giao thông công cộng của thành phố hiển thị thông báo "Bạn đã bị hack, tất cả dữ liệu được mã hóa".

Cùng với tin nhắn, các máy thanh toán tiền vé tại các trạm cũng xuất hiện thông báo "Không sử dụng được" (Out of service) bằng đèn LED màu đỏ. Các thông điệp này khiến nhiều người gợi nhớ tới "ransomware", một thuật ngữ chỉ việc thiết bị máy tính bị tấn công và khóa cho tới khi một số tiền được gửi cho hacker.

Các máy bán vé tự động bị hack.

Các máy bán vé tự động bị hack.

Không thể tính phí cho khách hàng, Muni đã chấp thuận việc mọi người sử dụng dịch vụ miễn phí trong thời gian chờ khắc phục hậu quả.

Riêng với dịch vụ tàu điện ngầm, hacker khiến cho cửa soát vé vào bị khóa cứng ở trạng thái mở, nhằm khuyến khích mọi người sử dụng dịch vụ mà không phải trả tiền.

Cuộc tấn công xảy ra vào chiều thứ sáu (25/11) và gây ảnh hưởng mạnh vào thứ bảy (26/11). Tuy nhiên sang tới chủ nhật (27/11), các máy bán vé đã hoạt động trở lại bình thường. Mức độ thiệt hại và danh tính của thủ phạm chưa được tiết lộ. Nguồn tin từ sfexaminer cho biết hacker đã đòi 73.000 USD tiền chuộc.

"Chúng tôi đang làm việc để giải quyết tình hình", Paul Rose, phát ngôn viên của Cơ quan Giao thông vận tải thành phố chia sẻ. "Một cuộc điều tra đang tiến hành và giờ chưa phải lúc thích hợp để cung cấp thêm các chi tiết".

Mai Anh   |  

 
 
 
Galaxy S8 chịu 'tra tấn' bằng dao, lửa

Galaxy S8 chịu 'tra tấn' bằng dao, lửa

Smartphone của Samsung được thử khả năng chống trầy xước ở cả hai mặt và camera, chịu sức nóng của nhiệt độ cao hay bẻ
 

Tránh chai pin cho laptop

Tránh chai pin cho laptop
Người dùng laptop có thể giảm độ sáng hay tắt các kết nối không cần thiết để tiết kiệm pin, cũng như tránh sử dụng sạc không phù hợp, tránh để "sập nguồn" thường xuyên gây hại pin.