Thứ hai, 15/5/2017 | 17:41 GMT+7
|
Thứ hai, 15/5/2017 | 17:41 GMT+7

Nhiều người Việt tải mã độc WannaCry về để nghịch

Một số người Việt đã lên các diễn đàn, mạng xã hội để xin đường dẫn tải về mã độc đang được coi là nguy hiểm nhất thế giới cho mục đích xấu. 
nhieu-nguoi-viet-tai-ma-doc-wannacry-ve-de-nghich

Nhiều người Việt vô tư xin đường dẫn tải về mã độc WannaCry. 

Trong khi nhiều chuyên gia trên thế giới đang tìm cách ngăn chặn sự lây lan của WannaCry thì một số người dùng trong nước thậm chí còn tải mã độc này lên các trang chia sẻ trực tuyến. Các chủ đề hỏi đáp để xin đường dẫn tải về cũng xuất hiện trên nhiều diễn đàn, hội nhóm trên Facebook. Một số người dùng cho biết, họ muốn tải về để thử nghiệm. 

Theo chuyên gia bảo mật độc lập Nguyễn Hồng Phúc, việc thử nghiệm với một mã độc như WannaCry là việc vô cùng nguy hiểm. Chỉ những người thực sự có kiến thức chuyên sâu mới nên làm việc này. Hơn nữa, việc thử nghiệm cần có môi trường an toàn và các công cụ phân tích chuyên dụng. Chỉ cần sơ sẩy, toàn bộ dữ liệu của máy sẽ bị mã hóa và còn ảnh hưởng dây chuyền cho nhiều người dùng khác. 

 Tốc độ lây nhiễm của WannaCry qua mạng LAN dù không có sự can thiệp nào.

Một trong những đặc điểm khiến WannaCry lây lan với tốc độ chóng mặt là mã độc này có thể tự nhân bản với các máy tính cùng mạng nội bộ (mạng LAN). Nếu một máy trong mạng bị nhiễm thì tất cả các máy còn lại cũng sẽ bị nhiễm theo nếu không có các công cụ bảo vệ. 

Tuy nhiên, mối nguy hiểm này lại được một số người dùng tận dụng để nghĩ ra những việc làm xấu. Có thể kể đến như mang cài vào máy tính tại các quán Internet hoặc phòng tin học của nhà trường. Đây là những nơi tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi người dùng vốn không được trang bị đầy đủ kiến thức về bảo mật và ít cập nhật phần mềm. 

Khi được cài đặt vào máy tính, WannaCry sẽ tìm thấy tất cả các tập tin trong ổ cứng và mã hóa chúng rồi để lại cho chủ sở hữu một tin nhắn. Nếu muốn giải mã trở lại, người dùng cần phải trả tiền. Số tiền thường được đòi là từ 300 đến 500 USD. Giá có thể tăng lên gấp đôi nếu tiền chuộc không được thanh toán sau 3 ngày. Nếu tiền chuộc không được thanh toán, dữ liệu sẽ bị mất mãi mãi.

WannaCry đang là nỗi khiếp sợ cho hàng triệu người dùng máy tính trên thế giới khi đã gây ảnh hưởng tới 10.000 tổ chức, 200.000 cá nhân trong khoảng 150 quốc gia trên thế giới chỉ sau hơn 2 ngày. Tại Việt Nam, thông tin cập nhật cho đến trước 0h ngày 15/5 là hơn 200 máy tính đã bị lây nhiễm virus tống tiền. Trong đó, một số trường hợp máy chủ của doanh nghiệp đã bị thâm nhập. 

Để tránh các tác hại của WannaCry, người dùng nên thường xuyên sao lưu dữ liệu, cập nhật ngay lên phiên bản Windows mới nhất để tránh mã độc có thể khai thác. Cài đặt các phần mềm diệt virus nổi tiếng bản mới nhất và không mở các email lạ, giả mạo cũng là điều cần phải làm triệt để trong thời gian này.

Hoài Anh   |  

 
 
 
Tủ đồ giấu sau giá treo TV đa năng

Tủ đồ giấu sau giá treo TV đa năng

Nhờ khả năng lật xoay linh hoạt, giá treo có thể che đi kệ đồ ở đằng sau hoặc dễ dàng chuyển hướng TV phù

Bphone 2 lộ ảnh và cấu hình cận cao cấp

Bphone 2 lộ ảnh và cấu hình cận cao cấp
Bphone mới sẽ thuộc phân khúc cận cao cấp giống như Samsung A7 2017, Motorola Z2 Play... chứ không nằm trong nhóm cao cấp như thế hệ đầu tiên.
 

Kinh nghiệm cần biết khi chụp ảnh mùa hè

Kinh nghiệm cần biết khi chụp ảnh mùa hè
Để hạn chế ánh nắng chói của mặt trời, người dùng có thể áp dụng các mẹo dưới đây cho cả máy ảnh chuyên nghiệp hay điện thoại.