Thứ bảy, 6/10/2012 | 10:11 GMT+7
|
Thứ bảy, 6/10/2012 | 10:11 GMT+7

Nhà phân tích gọi HP là công ty 'vô giá trị'

Bảng cân đối kế toán của HP được cho là quá khủng khiếp và giá cổ phiếu chứng khoán của công ty đáng nhẽ phải nằm ở mức âm. 
meg-jpg-1349489176_480x0.jpg
Meg Whitman sẽ làm gì để lèo lái con thuyền HP trong thời kỳ khó khăn?

HP sáng nay tiếp tục làm cho các nhà phân tích Phố Wall tăng thêm sự nghi ngờ về khả năng vực lại được trong thời kỳ khó khăn. Shaw Wu, nhà phân tích của Sterne Agee, đã hạ mức khuyến cáo của mình về đến mức 0 và cho rằng bản cân đối kế toán của HP là quá khủng khiếp, giá cổ phiếu của công ty đáng nhẽ ra phải nằm ở mức âm, -2 USD.  

"Bảng cân đối kế toán của họ là một mớ hỗn độn", Wu nói với Business Insider. "Chúng tôi tính toán - tôi không thể tin vào điều này - giá trị hữu hình của nó chỉ là -2 USD trong khi con số thực tế bạn nhìn thấy là 16 USD. Họ thật may mắn vì cổ phiếu không có con số 0. Đây không phải là một suy đoán mà là kết quả thực tế đang diễn ra nối tiếp nhau". 

Bên cạnh bảng cân đối kế toán, Wu cho biết HP đã có không ít các vấn đề khác và không thể khắc phục một cách dễ dàng. Chúng bao gồm việc doanh nghiệp máy tính này bị cạnh tranh khốc liệt từ các thiết bị di động, doanh số bán hàng Windows 8 có thể mờ nhạt và ngành công nghiệp máy in đang đi xuống khi mọi người đã chuyển sang màn hình điện tử. 

hp-jpg-1349489100-1349489176_480x0.jpg
Sự khủng hoảng của HP là do cơ cấu, không phải do suy thoái chung của nền kinh tế.

"Họ đang đổ lỗi tất cả mọi thứ cho nền kinh tế. Nhưng những vấn đề của họ lại không hề liên quan. Nếu đó là một lý do xác đáng, tại sao Apple và IBM lại làm tốt. Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng đó là vấn đề của sự cơ cấu", Shaw Wu tiếp lời. 

Ngày 4/10 vừa qua, Giám đốc điều hành của HP, bà Meg Whitman gây ngạc nhiên cho các nhà phân tích khi cho rằng thu nhập của hãng sẽ giảm tới 10% trong năm tới. Tuyên bố này được đưa ra sau một báo cáo cho thấy mức tổn thất hàng quý lớn nhất của HP trong lịch sử. Người đứng đầu hãng này cho rằng có thể phải tới năm 2016, doanh thu của họ mới có thể tăng trở lại. 

Khi Business Insider hỏi Wu rằng ông có nghĩ bà Whitman đang làm tốt công việc lãnh đạo, nhà phân tích này chỉ đơn giản trả lời rằng: "Tôi không cần thiết phải nói. Thị trường đã trả lời rằng cổ phiếu bị giảm một nửa".

Minh Phương

 
 
 
Mở hộp Bphone 2017

Mở hộp Bphone 2017

Mẫu smartphone Android "Made in Vietnam" của Bkav bắt đầu có mặt trên thị trường với giá gần 10 triệu đồng.

Mở hộp Bphone 2017

Mở hộp Bphone 2017
Mẫu smartphone Android "Made in Vietnam" của Bkav bắt đầu có mặt trên thị trường với giá gần 10 triệu đồng.
 

Những thói quen xấu phải bỏ khi dùng máy giặt

Những thói quen xấu phải bỏ khi dùng máy giặt
Nhiều thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại có thể mang tới nguy hiểm không nhỏ cho độ bền cũng như hiệu quả sử dụng thiết bị.