Thứ ba, 31/3/2015 | 15:00 GMT+7
|
Thứ ba, 31/3/2015 | 15:00 GMT+7

Ngược dòng thời gian với 'ngày này năm xưa' của Facebook

Những kỷ niệm cũ, những chuyến đi, những dòng status đã đăng nhiều năm trước đang được tìm lại dễ dàng hơn nhờ tính năng mới của Facebook. 

Tính năng On This Day (Ngày này năm trước) mang đến một cách mới đầy cảm xúc để người dùng xem lại những gì họ đã chia sẻ hay đã được tag trong quá khứ.

FB-3-7253-1427776102.jpg

Gõ "On this day" vào thanh tìm kiếm hoặc truy cập Facebook.com/onthisday rồi bấm vào "Nhận thông báo" để sử dụng tính năng mới.

Theo Washington Post, người sử dụng Internet đang "bội thực" trước những luồng tin mới xuất hiện dồn dập hàng này. Chỉ cần vài phút, các post trên Facebook đã bị trôi đi và được thay thế bởi những tấm ảnh, status mới. Mọi thông tin được chia sẻ đúng nghĩa "thời gian thực" và chỉ cần nửa ngày không truy cập, người dùng đã bỏ lỡ nhiều khoảnh khắc.

Chính vì vậy, không ít người bắt đầu lan truyền khái niệm "digital detox" (thanh lọc, giải độc mạng xã hội). Họ cảm thấy bị qua tải với "hiện tại" và lúc này, Facebook muốn đem đến một giải pháp mới: mang lại cho người dùng không gian để cảm nhận những thông tin từ quá khứ.

"Nhớ về những kỷ niệm và chia sẻ lại giúp chúng ta kết nối lại và làm mới các mối quan hệ", chuyên gia Jonathan Gheller của Facebook giải thích với TechCrunch. "Đó là sự kết nối đầy sâu sắc và đẹp đẽ".

FB-5.jpg

Các thành viên Facebook đang hào hứng với tính năng On This Day vì nó đem lại những cảm xúc mới cho người dùng khi nhờ về quá khứ. 

Facebook cho biết họ đã thử nghiệm tính năng On This Day trong vài năm song song với việc đưa các post cũ xuất hiện trên News Feed mỗi khi có ai đó tương tác với chúng (như bấm Like, Comment...).

Việc nhớ lại chuyện xưa luôn được đánh giá cao. Chẳng hạn, ứng dụng Timehop, ra đời với mục đích giúp người dùng kỷ niệm những khoảnh khắc đẹp nhất đã qua, đã thu hút 12 triệu thành viên từ năm 2014 và trở thành một trong những startup (công ty khởi nghiệm) phát triển nhanh nhất ở New York (Mỹ). MySpace cũng từng nỗ lực lôi kéo thành viên quay trở lại bằng cách nhắc người dùng rằng họ từng có rất nhiều ảnh được chia sẻ trên đó.

FB-2-5643-1427776104.jpg

Các nhà phân tích nhận định, mạng xã hội không chỉ để cập nhật thông tin mới mà còn là nơi của những kỷ niệm. Không ít người sử dụng Facebook như là công cụ lưu trữ hình ảnh hay ghi lại các dấu mốc quan trọng trong đời. Lục tìm lại chúng là điều đương nhiên nhưng người dùng lại đang gặp khó khăn trong việc tìm lại những nội dung cũ trên Dòng thời gian (Timeline). On This Day đã phần nào khắc phục được điều này khi nó không chỉ giúp người dùng tìm lại quá khứ mà còn nhắc nhở họ xóa đi những post không đáng lưu lại.

Cuối tháng 12/2014, Facebook cũng cho ra đời tính năng Year in Review để người dùng điểm lại một năm đáng nhớ của họ.

Châu An

 
 
 
Trải nghiệm nhanh Galaxy Note 8

Trải nghiệm nhanh Galaxy Note 8

Note 8 có màn hình lớn nhưng vẫn cho cảm giác cầm khá chắc chắn, camera kép ấn tượng với khả năng chụp xóa phông.
 

Những thói quen xấu phải bỏ khi dùng máy giặt

Những thói quen xấu phải bỏ khi dùng máy giặt
Nhiều thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại có thể mang tới nguy hiểm không nhỏ cho độ bền cũng như hiệu quả sử dụng thiết bị.