Thứ bảy, 12/4/2008 | 10:55 GMT+7
|
Thứ bảy, 12/4/2008 | 10:55 GMT+7

Nghề sửa 'rác' vi tính kiếm tiền triệu

Chỉ với ít vốn, những người mưu sinh bằng công việc này có thể kiếm được mỗi tháng hàng chục triệu đồng nhờ có kinh nghiệm biến các đồ bỏ đi như bo mạch chủ, ổ đĩa cứng, màn hình... thành những sản phẩm chạy ngon lành.
>Ảnh mưu sinh nghề rác điện tử ở Trung Quốc

Đã nhiều năm nay, ngày nào anh Thanh Nam (nhà ở phường Tân Quy, quận 7, TP HCM) cũng tới khu chợ đồ điện tử cũ Nhật Tảo (quận 10) để thu mua ổ đĩa cứng (HDD) và bo mạch chủ (mainboard). Vì đó là rác nên giá thu mua khá rẻ: khoảng 110.000 đồng/kg mainboard và 25.000 đồng một HDD.

"Khi mua đồ cũ phải tinh ý. Đừng có chọn đồ nhiều vết hàn, dấu nhựa thông, cháy nổ vì đó là những hàng đã qua nhiều tay thợ và không thể sửa được nữa", anh Nam cho biết. Để tránh mua lại lần nữa những hàng do chính mình không sửa được và đã bán ra cho người thu mua ve chai (đồng nát), anh thường để ý tem của mainboard, đánh dấu hoặc chọc thủng chỗ có giấy bạc trên ổ cứng.

Mainboard và HDD sau khi mua về chỉ cần qua vài bước kiểm tra sơ bộ là anh Nam biết hàng có khả năng "sống" hay "chết". Quá trình kiểm tra lỗi của mainboard mất khá nhiều thời gian nên anh chỉ sửa những hư hỏng đơn giản như thay tụ, hay chip phụ. Những mainboard hỏng nặng, anh bán cho ve chai. Sửa HDD đơn giản hơn. Thông thường có 2 lỗi: hỏng bo mạch chỉ cần thay đúng bo theo số serie, bad sector (lỗi những khoảng chứa dữ liệu nhỏ trên ổ cứng) thì dùng phần mềm trong Hirent Boot (tập hợp các tiện ích rất nổi tiếng).

Kho hàng cùng chiếc máy tính "cổ" để sửa HDD của anh Nam.
Ảnh: Huy Trường.

Sau khi sửa xong, anh Nam sẽ đăng báo hoặc nhờ người quen rao bán. Mỗi mainboard bán được khoảng 150.000 - 300.000 đồng, còn HDD thì 200.000 - 400.000 đồng.

Cứ như thế suốt 3 năm qua, với số vốn ban đầu chỉ khoảng 10 triệu đồng, hiện nay mỗi ngày anh Nam kiếm được khoảng 300.000 đồng. "Từng trải qua nhiều nghề, tôi thấy đây là công việc mình đam mê nhất. Cho dù sau này giàu có đến mấy, tôi vẫn tiếp tục theo đuổi nó", anh nói và cho biết thêm, thời gian qua có nhiều người đã theo anh học nghề và hiện là những tay thợ rất khá.

Sửa linh kiện phế thải vi tính sẽ kiếm được nhiều tiền hơn mà lại mất ít thời gian nếu chọn mặt hàng là màn hình (monitor). Tuy nhiên, vốn đầu tư ban đầu nhiều hơn sửa HDD và mainboard.

Hậu, sinh viên năm thứ 2 Khoa công nghệ thông tin, ĐH KHTN TP HCM, chuyên thu mua monitor loại CRT (màn hình dùng bóng đèn hình) từ 2 năm nay, với vốn khởi nghiệp khoảng 30 triệu đồng.

Hậu cho biết, giá mua màn hình cũ tùy theo kích cỡ 14-15 inch khoảng 100.000 đồng/cái, 17 inch là 200.000 đồng/cái. Monitor thường bị hỏng bộ phận "playback" nên việc sửa rất dễ dàng: thay hoặc chỉnh lại đôi chút. Mặt hàng này sau khi sửa, Hậu bán ra thị trường có thể thu lời 80-150.000 đồng/cái. Trung bình mỗi đợt hàng, Hậu có thể kiếm được 1-3 triệu đồng.

"Mỗi tháng chịu khó mình cũng kiếm được vài chục triệu, thừa sức trang trải cho việc học", Hậu hỉ hả nói.

Huy Trường

 
 
 
Zenfone 4 Max Pro có pin chờ 46 ngày, giá 5 triệu đồng

Zenfone 4 Max Pro có pin chờ 46 ngày, giá 5 triệu đồng

Sản phẩm mới của Asus sở hữu cấu hình tầm trung nhưng nổi bật nhờ viên pin dung lượng 5.000 mAh và máy ảnh kép

Nokia 8 - sự khởi đầu an toàn sau sáu năm lãng phí

Nokia 8 - sự khởi đầu an toàn sau sáu năm lãng phí
Các mẫu smartphone tầm trung và giá rẻ được HMD tung ra đầu năm nay như một phép thử phản ứng của thị trường để mở đường cho Nokia 8. 
 

Những thói quen xấu phải bỏ khi dùng máy giặt

Những thói quen xấu phải bỏ khi dùng máy giặt
Nhiều thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại có thể mang tới nguy hiểm không nhỏ cho độ bền cũng như hiệu quả sử dụng thiết bị.

Mua laptop HP cũ hay laptop Asus mới?

Mua laptop HP cũ hay laptop Asus mới?
Em đang phân vân nên mua lại laptop HP X9470m core i7 giá 10,5 triệu đồng hay mua mới Asus X541 giá 11,9 triệu đồng.