Thứ sáu, 11/8/2017 | 11:00 GMT+7
|
Thứ sáu, 11/8/2017 | 11:00 GMT+7

Mặt trăng sẽ có trạm di động riêng cuối năm 2018

Trạm di động hỗ trợ kết nối LTE đặt trên bề mặt của mặt trăng giúp cho các robot liên lạc trở lại với trái đất bằng phương thức mới.

Theo Space, một dự án mang tên Part Time đã được các nhà khoa học khởi động nhằm thực hiện việc xây dựng và kết nối một trạm di động LTE trên mặt trăng. Toàn bộ quá trình này dự kiến sẽ diễn ra vào năm tới, với sự hỗ trợ một phần bởi tên lửa Falcon 9 của SpaceX, công ty chuyên về khai phá không gian được thành lập bởi Elon Musk.

mat-trang-se-co-tram-di-dong-rieng-cuoi-nam-2018

Các nhà khoa học sẽ gửi một tàu vũ trụ có tên Alina vào không gian, hạ cánh xuống mặt trăng rồi sử dụng hai xe chuyên dụng Audi Lunar Quatro để hỗ trợ hoạt động nghiên cứu và vận hành. Điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho quá trình nghiên cứu mặt trăng trong tương lai, khi có thêm một phương thức mới để truyền tải thông tin về trái đất so với cách truyền thống đang được sử dụng.

Tàu Alina có nhiệm vụ như một trạm cơ sở, nhận thông tin liên lạc từ hai chiếc xe tự hành sau đó truyền lại dữ liệu cho trái đất. Nhóm các nhà khoa học của Part Time có thể sẽ trở thành một trong những đơn vị tư nhân đầu tiên hoạt động trên mặt trăng.

Nhóm nghiên cứu dự đoán rằng có thể tạo được điều kiện để sử dụng cùng một công nghệ di động như trên trái đất. Theo một tuyên bố được đưa ra bởi Space, công ty đã có một hợp đồng với Vodafone cho các trạm cơ sở LTE trên mặt trăng. Kết nối này có thể được sử dụng và hỗ trợ mọi thứ trên toàn bộ hành tinh này.

Tất nhiên, trạm di động ban đầu sẽ không tồn tại vĩnh viễn. Trong tương lai, các công nghệ và thiết bị mới sẽ tiếp tục được sử dụng để biến giấc mơ công nghệ di động trên mặt trăng thành hiện thực.

Mai Anh   |  

 
 
 
Zenfone 4 Max Pro có pin chờ 46 ngày, giá 5 triệu đồng

Zenfone 4 Max Pro có pin chờ 46 ngày, giá 5 triệu đồng

Sản phẩm mới của Asus sở hữu cấu hình tầm trung nhưng nổi bật nhờ viên pin dung lượng 5.000 mAh và máy ảnh kép

Nokia 8 - sự khởi đầu an toàn sau sáu năm lãng phí

Nokia 8 - sự khởi đầu an toàn sau sáu năm lãng phí
Các mẫu smartphone tầm trung và giá rẻ được HMD tung ra đầu năm nay như một phép thử phản ứng của thị trường để mở đường cho Nokia 8. 
 

Những thói quen xấu phải bỏ khi dùng máy giặt

Những thói quen xấu phải bỏ khi dùng máy giặt
Nhiều thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại có thể mang tới nguy hiểm không nhỏ cho độ bền cũng như hiệu quả sử dụng thiết bị.

Mua laptop HP cũ hay laptop Asus mới?

Mua laptop HP cũ hay laptop Asus mới?
Em đang phân vân nên mua lại laptop HP X9470m core i7 giá 10,5 triệu đồng hay mua mới Asus X541 giá 11,9 triệu đồng.