Thứ sáu, 26/5/2017 | 15:02 GMT+7
|
Thứ sáu, 26/5/2017 | 15:02 GMT+7

Làm nông với Google

Ngày 26/5, ông Eric Schmidt, Chủ tịch Alphabet, đã sang Việt Nam khởi động dự án hỗ trợ 30.000 nông dân tiếp cận Internet.

"Thông tin và công nghệ đang tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của hàng triệu người mỗi ngày. Bằng cách trang bị cho nông dân Việt Nam những kỹ năng sử dụng Internet và tìm kiếm thông tin hữu ích trên mạng, chúng tôi hy vọng người nông dân sẽ có thể nâng cao kỹ thuật canh tác, nuôi trồng để tăng năng suất và tiếp cận với nhiều thông tin khác có giá trị trong cuộc sống hàng ngày", ông Eric Schmidt nhấn mạnh.

Chủ tịch Alphabet cho biết ông rất vui vì Google rất phổ biến ở Việt Nam, chẳng hạn Việt Nam đứng thứ hai thế giới về sử dụng và xem nội dung trên các kênh YouTube. Kết nối Internet, băng rộng di động cũng phổ biến nhưng chỉ ở các thành phố và ông muốn đưa Internet và kiến thức CNTT tới mọi người dân Việt Nam.

lam-nong-voi-google

Đại diện Google và Hội nông dân Việt Nam khởi động dự án đào tạo kỹ năng kỹ thuật số cho nông dân.

Google sẽ hỗ trợ Hội Nông dân Việt Nam tổ chức các khóa đào tạo kỹ năng kỹ thuật số cơ bản cho hơn 30.000 nông dân ở 9 tỉnh của Việt Nam trong 3 năm tới, gồm Lai Châu, Bắc Giang, Nam Định, Nghệ An, Lâm Đồng, Bình Phước, Đồng Tháp, Tiền Giang và Bạc Liêu.

Theo Hội Nông dân Việt Nam, gần 50% lực lượng lao động Việt Nam làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, nhưng mức đóng góp GDP của ngành này lại tương đối thấp, chỉ ở mức 20%. Canh tác nông nghiệp cũng đang bị đe dọa bởi những thách thức do đô thị hoá và biến đổi khí hậu gây ra. Đại diện Google tin rằng các thách thức lớn nhất, phức tạp nhất, trong đó có cải thiện hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp, đều có thể được giải quyết bằng CNTT.

Ông Lại Xuân Môn, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, cho hay tỷ lệ nông dân sử dụng điện thoại di động và máy tính hiện khá cao, sóng di động đã phủ 100% lãnh thổ, kết nối Internet đã đến các xã thôn nên Việt Nam có lợi thế trong việc khuyến khích nông dân sử dụng Internet phát triển kinh tế nông thôn. 

Chương trình đào tạo kỹ năng kỹ thuật số cho nông dân đã được thí điểm trong quý I/2017 và Google nhấn mạnh nông dân vẫn cần được hỗ trợ liên tục cả sau khóa học. Do vậy, khóa học được mở rộng cho cả thế hệ trẻ tiếp theo của các hộ nông dân tham gia chương trình. Bằng cách xây dựng "hệ thống bạn học" gồm cả con và cháu của các hộ nông dân, tất cả đều được đào tạo về cách sử dụng các công cụ cơ bản và các ứng dụng hỗ trợ nông nghiệp để đảm bảo nông dân có thể nhận được sự hỗ trợ từ "bạn học" của mình sau khi kết thúc khóa học.

Châu An   |  

 
 
 
iPhone 8 so dáng Galaxy S8, LG G6, Google Pixel

iPhone 8 so dáng Galaxy S8, LG G6, Google Pixel

Ảnh so kích thước iPhone 8 được dựng dựa trên tin đồn với các smartphone hàng đầu hiện nay cho thấy nhiều thay đổi trên

iPhone 2020 trông sẽ như thế nào

iPhone 2020 trông sẽ như thế nào
iPhone sau 3 năm nữa sẽ không còn cổng Lightning, tăng thêm không gian bên trong và cải thiện hệ thống camera, thiết kế màn hình.
 

Kinh nghiệm cần biết khi chụp ảnh mùa hè

Kinh nghiệm cần biết khi chụp ảnh mùa hè
Để hạn chế ánh nắng chói của mặt trời, người dùng có thể áp dụng các mẹo dưới đây cho cả máy ảnh chuyên nghiệp hay điện thoại.