Thứ sáu, 30/6/2017 | 11:00 GMT+7
|
Thứ sáu, 30/6/2017 | 11:00 GMT+7

Hệ sinh thái y tế cơ sở của Viettel đoạt giải CNTT thế giới

Viettel nhận giải vàng hạng mục sản phẩm và dịch vụ CNTT tốt nhất trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tại giải thưởng IT World Awards 2017.

Vào ngày 27/6, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đã nhận loạt giải thưởng từ chương trình IT World Awards 2017 tại Mỹ. Đây là năm thứ 2 liên tiếp tập đoàn có sản phẩm CNTT được vinh danh và 6 sản phẩm đoạt giải thuộc các lĩnh vực y tế, ứng dụng OTT, Big Data và an ninh mạng.

he-sinh-thai-y-te-co-so-cua-viettel-doat-giai-cntt-the-gioi

Đại diện của Viettel tại lễ vinh danh IT World Awards 2017.

Trong số 6 sản phẩm này, tiêu biểu nhất là hệ sinh thái y tế cơ sở đã đạt giải vàng tại hạng mục sản phẩm và dịch vụ CNTT tốt nhất trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Đây là một sản phẩm mang ý nghĩa xã hội cao trong lĩnh vực y tế bởi thay vì tập trung vào các bệnh viện lớn, Viettel chọn tiếp cận các tuyến y tế xã phường, quận huyện, những nơi chiếm tới 80% mạng lưới y tế của Việt Nam nhưng đang bị bỏ ngỏ.

Mục tiêu của hệ thống là triển khai tại 17.000 cơ sở tiêm chủng và hơn 13.000 cơ sở y tế. Nhờ tin học hóa toàn bộ quy trình hoạt động của các cơ sở y tế, hệ thống giúp giảm tải 29 loại sổ sách. Công tác báo cáo thống kê được thực hiện tức thời, tổng hợp số liệu nhanh chóng, giảm 50% thời gian chờ đợi của người khám bệnh.

Hệ thống hỗ trợ công tác quản lý, điều hành thông qua các báo cáo tổng hợp ngành y, giúp các nhà quản trị có cái nhìn tổng quan về bức tranh y tế của Việt Nam, từ đó kịp thời đưa ra các quyết định, chính sách phù hợp. Đây là yếu tố quan trọng hướng tới cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Ban tổ chức cũng đánh giá cao một sản phẩm khác là hệ thống tính cước thời gian thực vOCS 3.0 ở hạng mục dịch vụ CNTT sáng tạo nhất. vOCS 3.0 là sản phẩm mang tính cột mốc quan trọng trong nghiên cứu sản xuất thiết bị viễn thông của Viettel, đưa Việt Nam trở thành một trong số ít các quốc gia sản xuất OCS lớn nhất thế giới. Sản phẩm này được ví như "trái tim nhà mạng" bởi nó chứa toàn bộ dữ liệu về khách hàng, các sản phẩm, dịch vụ, các chính sách kinh doanh… của Viettel.

vOCS 3.0 có dung lượng mỗi site lên tới 24 triệu đầu số (hệ thống lớn nhất thế giới trước đó là 12 triệu). Sản phẩm đã triển khai thành công tại 6 quốc gia, với 140 triệu thuê bao di động, giúp tiết kiệm chi phí đầu tư khoảng 70 triệu USD cho Viettel. Điểm đặc biệt nhất mà vOCS 3.0 sở hữu là khả năng thiết kế cho mỗi khách hàng một gói cước. 

Ngoài ra, 4 sản phẩm khác của Viettel cũng nhận giải tại IT World Awards 2017 gồm ứng dụng Mocha, hệ thống kho dữ liệu tri thức khách hàng (Customer Insight), hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia, giải pháp an ninh mạng (gồm Viettel Mobile Security và hệ thống phát hiện bất thường mạng viễn thông TAD).

Các sản phẩm của Viettel được chuyên gia thung lũng Silicon đánh giá cao về sự sáng tạo, tính thực tiễn khi giải quyết những vấn đề nóng của xã hội, đem đến thay đổi có ý nghĩa và tác động đến số người sử dụng lớn của các sản phẩm.

Ông Rake Narang - Tổng biên tập Network Product Guide nhìn nhận với số lượng 6 sản phẩm được tôn vinh năm 2017, đặc biệt trong các hạng mục về sáng tạo, y tế và di động, Viettel đã khẳng định vị trí của mình trên bản đồ ICT thế giới.

"Với số hộ gia đình sử dụng máy tính và Internet băng thông rộng sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh, ngành ICT cũng như thứ hạng của Việt Nam trên bảng xếp hạng toàn cầu cũng sẽ tăng lên", ông Rake Narang chia sẻ.

IT World Awards là giải thưởng thường niên do Network Product Guide tổ chức nhằm tôn vinh những thành tựu tiêu biểu của ngành CNTT trên toàn thế giới từ năm 2006. Giải thưởng luôn có sự tham dự của những tập đoàn công nghệ lớn nhất thế giới như Samsung, Ultimate Software Dell, Cisco.

Minh Trí

 
 
Mở hộp Bphone 2017

Mở hộp Bphone 2017

Mẫu smartphone Android "Made in Vietnam" của Bkav bắt đầu có mặt trên thị trường với giá gần 10 triệu đồng.

Bphone 2017 trễ hẹn với người dùng trong đợt mở bán đầu tiên

Bphone 2017 trễ hẹn với người dùng trong đợt mở bán đầu tiên
Theo lịch, hôm nay Bphone 2017 sẽ bắt đầu được giao đến tay người dùng, tuy nhiên, nhiều khách hàng chưa nhận được sản phẩm như đã hẹn.
 

Những thói quen xấu phải bỏ khi dùng máy giặt

Những thói quen xấu phải bỏ khi dùng máy giặt
Nhiều thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại có thể mang tới nguy hiểm không nhỏ cho độ bền cũng như hiệu quả sử dụng thiết bị.