Thứ tư, 5/12/2012 | 16:30 GMT+7
|
Thứ tư, 5/12/2012 | 16:30 GMT+7

Google tìm kiếm '1 tỷ người dùng kế tiếp' tại châu Á

Hiện vẫn còn 4,6 tỷ người trên thế giới chưa tận dụng được sức mạnh của mạng kết nối toàn cầu và Google hy vọng từ nay đến năm 2015 sẽ có thêm 500 triệu người dùng Internet từ các thị trường mới nổi như Việt Nam.

Tại sự kiện "Connecting The Next Billion" của Google diễn ra đầu tuần này tại Singapore, Julian Persaud, Giám đốc Google khu vực Đông Nam Á, cho hay, hiện thế giới có khoảng 2,2 tỷ người sử dụng Internet - các "cư dân mạng" hình thành từ kỷ nguyên máy tính desktop. Còn thế hệ công dân mạng kế tiếp sẽ chủ yếu online qua thiết bị di động. Chẳng hạn tại Ấn Độ, lưu lượng truy cập Internet qua kết nối di động đã vượt desktop. 

Internet-5-jpg-1354697796_500x0.jpg
Julian Persaud, Giám đốc Google khu vực Đông Nam Á.

Từ năm 2010, Google ước tính thế giới sẽ đón nhận thêm 1 tỷ người online từ các thị trường mới nổi. 73% trong số đó không dùng tiếng Anh, do đó có thể ngôn ngữ này sẽ không còn thống trị trên web.

Internet đang bùng nổ nhưng có đến hơn nửa dân số chưa "lên mạng". Chẳng hạn tại Việt Nam, dù mức độ phổ cập đã thuộc hàng trung bình thế giới, vẫn còn tới 60 triệu người chưa tiếp cận được với Internet. Theo Julian Persaud, tỷ lệ sử dụng điện thoại thường hỗ trợ Internet (cả smartphone và feature phone) ngày càng tăng cao chính là yếu tố then chốt thúc đẩy nhanh quá trình chuyển giao từ desktop sang mobile vì điện thoại di động (mà hầu như ai cũng sở hữu) đang giúp mọi người trải nghiệm Internet mà không nhất thiết phải sở hữu PC.

Chính vì thế, Google đã đưa ra các giải pháp cơ bản đầu tiên như dịch vụ Free Zone ở Phillipines, cho phép điện thoại hạn chế tính năng (nhưng có thể kết nối Internet) truy cập vào các dịch vụ của Google như e-mail, mạng xã hội... hoàn toàn không mất phí. Tuy nhiên, nếu mở trang web không thuộc Google, họ sẽ phải đăng ký thuê bao với nhà mạng. Google tin rằng việc mang đến các dịch vụ như vậy giúp người sử dụng điện thoại thường (feature phone) sẽ nhiệt tình online hơn thay vì chỉ dùng thiết bị để gọi điện và nhắn tin.

Internet-6-jpg-1354697796_500x0.jpg
Nelson Mattos, Phó chủ tịch phụ trách thị trường mới nổi của Google.

Nelson Mattos, Phó chủ tịch phụ trách thị trường mới nổi của Google tại châu Âu, cũng nhấn mạnh một dịch vụ có thể thành công ở thị trường này nhưng chưa chắc thu hút ở thị trường khác, do đó họ sẽ điều chỉnh các chiến lược tùy theo triển vọng tại mỗi quốc gia. Trong số đó, Google nhìn thấy cơ hội lớn tại Việt Nam bởi ở các nước phát triển, các hoạt động kinh doanh trên web chiếm 3,4% GDP còn tỷ lệ trung bình ở thị trường mới nổi là 1,9%, nhưng Internet mới chỉ đang đóng góp 0,9% vào GDP của Việt Nam.

Cũng theo Mattos, những rào cản lớn nhất khiến nhiều người chưa sử dụng Internet di động là cước thuê bao cao, thiếu nội dung tương ứng và tốc độ truy cập chậm, mức độ phủ sóng kém, tình trạng nghẽn mạng... Do đó, Google dự kiến sẽ tập trung nhiều hơn vào việc xây dựng các trung tâm dữ liệu tại một số quốc gia châu Á cũng như hợp tác với các nhà cũng cấp dịch vụ Internet - viễn thông để giảm chi phí và tăng tốc dịch vụ cho người dùng.

Bài và ảnh: Châu An

 
 
 
Moto Z2 Play - smartphone siêu mỏng, pin lâu

Moto Z2 Play - smartphone siêu mỏng, pin lâu

Thiết kế vỏ kim loại với độ mỏng chỉ 6 mm nhưng mẫu Android của Motorola vẫn được trang bị pin 3.000 mAh, nhiều hơn iPhone 7 Plus. 

10 smartphone bán chạy nhất tháng 7/2017

10 smartphone bán chạy nhất tháng 7/2017
Bảng xếp hạng tháng qua có nhiều biến động lớn: Galaxy J7 Prime không còn đứng đầu bảng sau 6 tháng liên tiếp; nhiều "gương mặt" mới xuất hiện.
 

Những thói quen xấu phải bỏ khi dùng máy giặt

Những thói quen xấu phải bỏ khi dùng máy giặt
Nhiều thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại có thể mang tới nguy hiểm không nhỏ cho độ bền cũng như hiệu quả sử dụng thiết bị.

Asanzo với Bphone nên dùng thử cái nào?

Asanzo với Bphone nên dùng thử cái nào?
Tuy hai sản phẩm ở mức giá khác nhau nhưng trong mắt tôi nó đều là hàng Việt, đáng để thử nghiệm một lần.