Thứ năm, 12/1/2017 | 10:32 GMT+7
|
Thứ năm, 12/1/2017 | 10:32 GMT+7

Facebook, Google không thể truy cập vì cáp IA liên tiếp gặp sự cố

Chỉ một ngày sau khi bị lỗi tại vị trí gần Hong Kong, tuyến cáp quang biển Liên Á (IA) tiếp tục gặp sự cố sụt nguồn ở phía Singapore. 
facebook-google-khong-the-truy-cap-vi-cap-ia-lien-tiep-gap-su-co

Nhiều người dùng phàn nàn không thể truy cập Internet chiều qua. 

Sáng ngày 10/1/2017, tuyến cáp quang biển Liên Á (IA) gặp sự cố đầu tiên trong năm là đứt cáp theo hướng kết nối đi Hong Kong. Đến chiều cùng ngày, toàn bộ tuyến cáp IA đã được khôi phục, hoạt động ổn định trở lại. Nhưng trong ngày hôm qua, 11/1, khả năng truy cập Internet đi quốc tế lại gần như bị tê liệt với một số nhà cung cấp, đặc biệt là Viettel. Nhiều người dùng tại Việt Nam cho biết không thể vào các dịch vụ phổ biến như Facebook, Youtube hay Google. Hầu hết đều phải chuyển qua sử dụng kết nối 3G/4G nhưng tốc độ cũng khá chậm. 

Theo đại diện của Viettel, lý do cho tình trạng hôm qua là bởi tuyến cáp quang quốc tế IA tiếp tục gặp sự cố lúc 16h15, chỉ một ngày sau khi mới được khôi phục. Nguyên nhân là do đường cáp bị sụt nguồn tại phía Singapore làm giảm dung lượng kết nối quốc tế của nhà cung cấp trong nước đi 3 hướng là Hong Kong, Singapore và Mỹ. 

facebook-google-khong-the-truy-cap-vi-cap-ia-lien-tiep-gap-su-co-1

Cáp IA gặp sự cố trong 2 ngày liên tiếp khiến mạng Internet đi quốc tế bị tê liệt. 

Giải pháp tạm thời được đưa ra là nhà cung cấp định tuyến, san tải dung lượng kết nối sáng hướng cáp biển APG và 2 hướng đất liền. Viettel cho biết sẽ lắp đặt thêm các bộ cache dung lượng (lưu trữ dữ liệu) cho hệ thống máy chủ của Google, Facebook tại Việt Nam để đảm bảo dịch vụ của các hãng này do không cần kết nối ra quốc tế. 

Trước đó, sáng ngày 8/1/2017, tuyến cáp quang biển AAG cũng gặp sự cố gây gián đoạn liên lạc trên 3 hướng kết nối đi Hong Kong, Singapore và Mỹ. Vị trí lỗi được xác định cách trạm cập bờ Vũng Tàu khoảng 98 km. Trong năm 2016, đã có bốn lần tuyến cáp quang biển AAG gặp trục trặc và phải tiến hành bảo trì, vào các tháng 3, 6, 8 và tháng 9.

Tuấn Hưng   |  

 
 
 
Mở hộp Bphone 2017

Mở hộp Bphone 2017

Mẫu smartphone Android "Made in Vietnam" của Bkav bắt đầu có mặt trên thị trường với giá gần 10 triệu đồng.

Mở hộp Bphone 2017

Mở hộp Bphone 2017
Mẫu smartphone Android "Made in Vietnam" của Bkav bắt đầu có mặt trên thị trường với giá gần 10 triệu đồng.
 

Những thói quen xấu phải bỏ khi dùng máy giặt

Những thói quen xấu phải bỏ khi dùng máy giặt
Nhiều thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại có thể mang tới nguy hiểm không nhỏ cho độ bền cũng như hiệu quả sử dụng thiết bị.