Thứ sáu, 19/8/2011 | 15:45 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ sáu, 19/8/2011 | 15:45 GMT+7

Dùng TV để chơi game và làm màn hình PC

Chọn LCD, LED thay vì Plasma, ưu tiên độ phân giải 1080p là những lời khuyên khi muốn dùng TV để chơi game hay làm màn hình PC.

Trên thị trường rất hiếm TV được thiết kế tối ưu cho nhu cầu chơi mà thay vào đó, các nhà sản xuất chỉ hướng đến việc tối ưu chất lượng cho việc xem truyền hình hay thưởng thức phim ảnh từ đầu đĩa DVD, Blu-ray... Bởi vậy, để có thể sử dụng HDTV sao cho hiệu quả nhất với việc chơi game, người dùng phải biết ưu điểm và khuyến điểm của từng loại màn hình, các thông số kỹ thuật cũng phương thức kết nối từ TV tới nguồn phát.

Dưới đây là những mẹo từ Cnet Asia giúp người dùng có thể dễ dàng chọn và sử dụng TV cho việc chơi game và kết nối với PC.

Sử dụng HDTV để chơi game với máy console.

Ngoài việc xem phim, thưởng thức hình ảnh, HDTV còn phục vụ cho nhu cầu chơi game với máy console.

Ngoài việc xem phim, thưởng thức hình ảnh, HDTV còn phục vụ cho nhu cầu chơi game với máy console.

Lời khuyên đầu tiên dành là sử dụng cổng giao tiếp HDMI vốn có trên hầu hết các mẫu HDTV hiện tại cũng như trên các mẫu console Xbox 360 và PlayStation. Riêng máy Wii của Nintendo sẽ không có giao tiếp này.

Để có được chất lượng hình ảnh tối ưu, người dùng cần lưu ý:

Kiểm tra chế độ Game Mode.

Hầu hết TV đều đưa ra thiết lập chuẩn này trên sản phẩm của mình, giúp mang tới hình ảnh sáng và có cảm giác lạnh hơn, thay thế cho chất màu ấm khi xem phim. Người dùng có thể tìm kiếm chế độ này trên TV của mình và thực hiện cài đặt dễ dàng.

Một vài TV cao cấp, khi bật chế độ Game mode nó còn cho phép tắt bộ xử lý video và hạn chế hiện tượng lag, nhiễu khiến thao tác điều khiển của người dùng bị chậm khi chuyển lệnh từ tay cầm lên màn hình TV.

 Không cần phải chọn TV có tốc độ quét hình quá cao.

Ở nguồn tín hiệu thông thường dành cho TV, người dùng có thể thấy hình ảnh bị rung hay mờ ở khung hình chuyển động nhanh do tốc độ quét của màn hình thấp hơn 100Hz. Tuy nhiên, nếu dùng để chơi game, người dùng sẽ không cần quan tâm đến yếu tố này khi hầu hết các máy game đều có sẵn chế độ khử nhiễu, rung ở màn hình tốc độ thấp giúp tối ưu hình ảnh.

Nên chọn TV LCD hay LED thay vì Plasma.

Màn hình Plasma thường bị hiện tượng lưu hình (Burn-in) đối với các hình ảnh tĩnh. Ảnh: Blogsome.

Màn hình Plasma thường bị hiện tượng lưu hình (Burn-in) đối với các hình ảnh tĩnh. Ảnh: Blogsome.

Một trong những điểm yếu của màn hình Plasma là việc gặp phải hiện tượng cháy hình. Đó là nếu màn hình hiển thị một hình ảnh tĩnh quá lâu thì khi chuyển sang một khung hình tiếp theo, những hình ảnh đó vẫn bị lưu mờ lại. Tất nhiên, sau khi sử dụng một thời gian, hiện tượng lưu hình (hay cháy hình) sẽ biến mất.

Tuy nhiên, nên nhớ rằng đối với nhu cầu chơi game, người chơi sẽ có những thời điểm cần phải tạm dừng trong một thời gian khá lâu. Bởi vậy LCD và LCD LED vẫn là loại TV được ưu tiên.

Lưu ý đến mức độ tiêu thụ điện năng.

Đối với người chơi game, màn hình phải hoạt động liên tục không ngừng nghỉ và điều này chắc chắn sẽ khiến lượng điện năng tiêu thụ trở nên lớn hơn. Ngoài ra, chơi game cũng khiến cho người dùng phải thiết lập màn hình sáng hơn và điều này cũng khiến tốn điện hơn. Như vậy một mẫu LED thế hệ mới sẽ sáng giá cho game thủ hơn là một mẫu TV Plasma thế hệ cũ. 

Sử dụng với Nintendo Wii.

Trong các hệ máy console phổ biến hiện nay, chỉ riêng Wii là sở hữu chất lượng đồ họa SD và điều này khiến cho chất lượng hình ảnh không thể hiệu quả nếu thiếu đi các bộ xử lý giúp nâng, kích chất lượng hình ảnh trên TV. Nếu sở hữu Wii, để có được hình ảnh game đẹp nhất người dùng nên lưu tâm tới các model tầm trung đến cao cấp, những model này mới được trang bị bộ xử lý hình ảnh hiện đại.

Dùng TV làm màn hình máy tính.

HDTV có màn hình lớn nên cũng được nhiều người dùng chọn làm màn hình máy tính.

HDTV có màn hình lớn nên cũng được nhiều người dùng chọn làm màn hình máy tính.

Sử dụng giao tiếp HDMI với laptop.

Hầu hết các mẫu laptop thế hệ mới đều được trang bị khả năng xuất tín hiệu AV thông qua đường HDMI. Đây là một giao tiếp kết nối tiện dụng khi mang tới chất lượng hình ảnh Full HD đi kèm với âm thanh số đa kênh, giúp tiết kiệm tránh phải sử dụng quá nhiều dây cáp khác.

Sử dụng cổng PC input (VGA) đối với máy tính để bàn loại cũ.

Nếu không được trang bị giao tiếp số HDMI hay DVI, ưu tiên cho người dùng máy tính chính là loại cổng VGA trên máy. Sử dụng giao tiếp này sẽ cho phép chuyển tải các nội dung Full HD với độ phân giải thực 1.920 x 1.080 pixel giúp mang tới chất lượng tốt nhất.

Ưu tiên TV có độ phân giải 1080p.

Khác với nhu cầu thưởng thức phim ảnh, độ phân giải Full HD 1080p mang tới nhiều ưu điểm hơn hẳn cho người dùng như làm tăng chi tiết hình ảnh, font chữ văn bản, hạn chế răng cưa của hình ảnh. Bởi vậy, nếu muốn dùng TV làm một chiếc màn hình PC cỡ lớn, hay lưu tâm tới loại TV hỗ trợ Full HD 1080p.

TV LCD tốt hơn Plasma.

Giống như việc chơi game, màn hình LCD cũng tỏ ra tốt hơn đối với những người thường xuyên sử dụng TV làm màn hình máy tính. Bởi thực tế màn hình LCD tối ưu và mang lại hiệu quả tốt hơn Plasma đối với nguồn phát từ máy tính, giúp tăng hiệu quả hiển thị text, hình ảnh tĩnh, việc duyệt web và các nội dung không phải là video.

Thiên Minh

 

 
 
 
Chấm điểm độ hấp dẫn của logo các hãng công nghệ  

Chấm điểm độ hấp dẫn của logo các hãng công nghệ

Logo mới của Instagram, Twitter hấp dẫn người xem hơn trước đây, trong khi đó lần đổi logo của Google, Facebook lại cho kết quả

Thử hiểu biết về các smartphone cao cấp đầu năm 2016

Thử hiểu biết về các smartphone cao cấp đầu năm 2016
Apple, Samsung, HTC, LG hay Sony đều có những sản phẩm sở hữu tính năng độc đáo, camera chụp ảnh sắc nét và kiểu dáng mỏng nhẹ. 
 

Lý do iPhone vẫn bắt nhập mật khẩu dù có vân tay

Lý do iPhone vẫn bắt nhập mật khẩu dù có vân tay
Nhằm nâng cao khả năng bảo mật, iPhone và iPad bắt buộc người dùng nhập passcode để mở khóa thiết bị trong một số trường hợp, thay vì xác thực bằng vân tay.

Nên mua smartphone hay iPad Mini 4?

Nên mua smartphone hay iPad Mini 4?
Nhu cầu của mình là nghe nhạc, lướt web và thỉnh thoảng chơi game; đang có 2 hướng đi nhưng đang rất phân vân.