Thứ năm, 29/12/2016 | 14:30 GMT+7
|
Thứ năm, 29/12/2016 | 14:30 GMT+7

Doanh nghiệp ICT ra nước ngoài: Nhiều cơ hội, thiếu niềm tin

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT, cho rằng chỉ có toàn cầu hóa, doanh nghiệp CNTT trong nước mới có thể đạt mức tăng trưởng từ vài chục đến vài trăm phần trăm.

Tại buổi tọa đàm Doanh nghiệp ICT Việt vươn ra thế giới diễn ra chiều 28/12 tại Hà Nội, ông Bình kể lại chuyện cách đây gần 20 năm khi FPT quyết định toàn cầu hóa, băng rôn to đỏ treo từ tầng 4 xuống tầng 1 nhưng thực ra chẳng hiểu thế nào là toàn cầu hóa. 

"Cái chúng ta tiếc là không có niềm tin, hầu hết không tin, thiếu quyết tâm, cho rằng chỉ là chém gió, nghĩ nếu họ thành công thì mình sẽ làm, còn không thì một mình họ chết. Khoảng 5-8 năm sau, các công ty khác mới thực sự bắt đầu tham gia, nhưng chúng ta đã bỏ phí cả một quãng thời gian", ông Bình chia sẻ. "Đến hôm nay, năng lực Việt Nam có thể nói đã được khẳng định, nhưng chúng ta đáng ra còn có thể đi nhanh hơn thế, bởi số lượng công ty đã tin vẫn rất ít, mà cơ hội lại rất nhiều. Cơ hội đến từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, từ xu hướng IoT cho phép mọi công ty nhỏ của Việt Nam có thể tham dự, thay vì quan niệm trước đây phải công ty trên 50 người mới tính chuyện ra nước ngoài".

doanh-nghiep-ict-ra-nuoc-ngoai-nhieu-co-hoi-thieu-niem-tin

Ông Trương Gia Bình: "Cơ hội thì nhiều, nhưng niềm tin và nhân lực thì thiếu".

Khi hỏi về tốc độ tăng trưởng ở một số doanh nghiệp CNTT, có nơi nói 5%, 10% có nơi 30%, thậm chí 300%. "Tôi hỏi, mức 5% có phải bạn vẫn ở Việt Nam còn mức 30% là từng đưa sản phẩm ra nước ngoài đúng không. Chỉ có ra nước ngoài thì mới đạt mức tăng trưởng lớn như vậy vì thị trường phần mềm sáng tạo thế giới rất rộng, vấn đề là bạn có niềm tin, có quyết tâm không. Cơ hội và thành công chỉ đến với những người dũng cảm", Chủ tịch FPT nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Viettel, nhận định, thường khi bị đẩy vào thế khó, vào "chỗ chết" thì người Việt Nam mới bứt phá. "Ra nước ngoài giống như đẩy mình vào chỗ chết, phải va với các doanh nghiệp giỏi nhất trong khi mình chưa có gì trong tay. Tôi có một phát hiện quan trọng khi Viettel bị rơi vào thế rất khó, là bình thường chúng ta lao động chân tay với công suất 50-100% thì khi đó sẽ tăng gấp đôi, còn với trí óc thì thậm chí tăng gấp hàng trăm lần".

doanh-nghiep-ict-ra-nuoc-ngoai-nhieu-co-hoi-thieu-niem-tin-1

Ông Nguyễn Mạnh Hùng: "Chỉ khi đẩy vào chỗ chết, người Việt mới bứt phá".

Trong khi đó, theo ông Đinh Viết Hùng, đại diện dự án Design Bold, quan niệm làm sản phẩm hiện nay đã khác xưa: "Chúng ta đừng bao giờ nghĩ đến chuyện 'đưa sản phẩm ra thị trường thế giới', củng cố thị trường trong nước rồi mới lấn sân ra nước ngoài. Đó là cách nghĩ lạc hậu. Ngay từ đầu, bạn đã phải nghĩ đến chuyện phát triển sản phẩm cho thế giới và khai thác thị trường thế giới, bắt đầu từ những cái nhỏ, vừa với năng lực, mèo nhỏ bắt chuột nhỏ, nếu chưa thể tham gia cuộc chơi quá lớn của hổ, của đại bàng".

Cũng trong sự kiện ngày 28/10, Câu lạc bộ Nhà báo Công nghệ thông tin Việt Nam (ICT Press Club) công công bố 10 sự kiện ICT tiêu biểu năm 2016.

10 sự kiện ICT tiêu biểu năm 20

Ảnh: Thái Anh

Châu An   |  

 
 
 
Tủ đồ giấu sau giá treo TV đa năng

Tủ đồ giấu sau giá treo TV đa năng

Nhờ khả năng lật xoay linh hoạt, giá treo có thể che đi kệ đồ ở đằng sau hoặc dễ dàng chuyển hướng TV phù

Bphone 2 lộ ảnh và cấu hình cận cao cấp

Bphone 2 lộ ảnh và cấu hình cận cao cấp
Bphone mới sẽ thuộc phân khúc cận cao cấp giống như Samsung A7 2017, Motorola Z2 Play... chứ không nằm trong nhóm cao cấp như thế hệ đầu tiên.
 

Kinh nghiệm cần biết khi chụp ảnh mùa hè

Kinh nghiệm cần biết khi chụp ảnh mùa hè
Để hạn chế ánh nắng chói của mặt trời, người dùng có thể áp dụng các mẹo dưới đây cho cả máy ảnh chuyên nghiệp hay điện thoại.