Thứ hai, 15/5/2017 | 09:38 GMT+7
|
Thứ hai, 15/5/2017 | 09:38 GMT+7

Định dạng nhạc MP3 bị 'khai tử'

Đội ngũ phát triển MP3 đã ngừng cấp một số giấy phép liên quan đến định dạng nhạc này đồng thời gợi ý sử dụng AAC để thay thế.

Viên nghiên cứu Đức Fraunhofer quyết định đưa MP3 "nghỉ hưu" khi định dạng này đã trở nên quá phổ biến trên toàn cầu. Lý do được đưa ra là họ cho rằng ngày nay có nhiều lựa chọn tốt hơn để lưu trữ âm thanh.

dinh-dang-nhac-mp3-bi-khai-tu

Đội ngũ phát triển MP3 gợi ý người dùng chuyển sang định dạng AAC. Ảnh minh họa.

Giám đốc Viện Fraunhofer nói định dạng AAC (Advanced Audio Coding) dần trở thành "tiêu chuẩn cho nhạc và video lưu trữ hay xem trên di động". AAC đơn giản nhưng hiệu quả hơn và có nhiều tính năng hơn.

Trong lĩnh vực phát thanh và truyền hình, định dạng mới đem đến chất lượng âm thanh tốt hơn ở tốc độ bit thấp hơn MP3. Điều này có nghĩa, với AAC người dùng sẽ được thưởng thức nhạc chất lượng cao hơn mà dung lượng file nhỏ hơn.

Quá trình nghiên cứu về mã hóa âm thanh được tiến hành từ những năm 1980 tại Đại học Friedrich-Alexander. Kết hợp với Viện Fraunhofer, họ đã cho ra đời định dạng MP3 với dung lượng chỉ bằng 1/10 file lưu trữ truyền thống thời bấy giờ.

Trải qua khó khăn nhất định nhưng đến năm 1990 thì MP3 trở nên phổ biến trên Internet, đồng thời tạo nên cơn sốt về vi phạm bản quyền. Định dạng này "thống trị" các trang chia sẻ nhạc "lậu", cho người dùng tải về rất dễ dàng.

Cùng với đó, MP3 cũng giúp các nhà phát hành đưa nhạc đến nhanh hơn với người dùng Internet, thu được tiền từ những khách hàng muốn nghe nhạc hợp pháp trong thời đại kỹ thuật số.

Hiện nay iTunes là một trong những kho nhạc online lớn nhất thế giới. Apple từ đầu đã chọn định dạng AAC và cho thấy tính đúng đắn của công ty công nghệ Mỹ. Nhưng rõ ràng MP3 đã chiếm vị trí quan trọng trong lịch sử Internet.

Đình Nam   |  

 
 
 
Những điện thoại xa xỉ, giá trăm triệu đồng ở Việt Nam

Những điện thoại xa xỉ, giá trăm triệu đồng ở Việt Nam

Vertu vừa phải dừng sản xuất vì thua lỗ nhưng trên thị trường không hiếm hãng vẫn theo đuổi phân khúc điện thoại hạng sang.
 

Kinh nghiệm cần biết khi chụp ảnh mùa hè

Kinh nghiệm cần biết khi chụp ảnh mùa hè
Để hạn chế ánh nắng chói của mặt trời, người dùng có thể áp dụng các mẹo dưới đây cho cả máy ảnh chuyên nghiệp hay điện thoại.

iPhone dung lượng 16 GB có quá ít?

iPhone dung lượng 16 GB có quá ít?
Em định mua một chiếc iPhone cũ mà đang cân nhắc giữa máy đời cao, dung lượng ít hay máy đời thấp, dung lượng nhiều.