Thứ hai, 15/5/2017 | 09:38 GMT+7
|
Thứ hai, 15/5/2017 | 09:38 GMT+7

Định dạng nhạc MP3 bị 'khai tử'

Đội ngũ phát triển MP3 đã ngừng cấp một số giấy phép liên quan đến định dạng nhạc này đồng thời gợi ý sử dụng AAC để thay thế.

Viên nghiên cứu Đức Fraunhofer quyết định đưa MP3 "nghỉ hưu" khi định dạng này đã trở nên quá phổ biến trên toàn cầu. Lý do được đưa ra là họ cho rằng ngày nay có nhiều lựa chọn tốt hơn để lưu trữ âm thanh.

dinh-dang-nhac-mp3-bi-khai-tu

Đội ngũ phát triển MP3 gợi ý người dùng chuyển sang định dạng AAC. Ảnh minh họa.

Giám đốc Viện Fraunhofer nói định dạng AAC (Advanced Audio Coding) dần trở thành "tiêu chuẩn cho nhạc và video lưu trữ hay xem trên di động". AAC đơn giản nhưng hiệu quả hơn và có nhiều tính năng hơn.

Trong lĩnh vực phát thanh và truyền hình, định dạng mới đem đến chất lượng âm thanh tốt hơn ở tốc độ bit thấp hơn MP3. Điều này có nghĩa, với AAC người dùng sẽ được thưởng thức nhạc chất lượng cao hơn mà dung lượng file nhỏ hơn.

Quá trình nghiên cứu về mã hóa âm thanh được tiến hành từ những năm 1980 tại Đại học Friedrich-Alexander. Kết hợp với Viện Fraunhofer, họ đã cho ra đời định dạng MP3 với dung lượng chỉ bằng 1/10 file lưu trữ truyền thống thời bấy giờ.

Trải qua khó khăn nhất định nhưng đến năm 1990 thì MP3 trở nên phổ biến trên Internet, đồng thời tạo nên cơn sốt về vi phạm bản quyền. Định dạng này "thống trị" các trang chia sẻ nhạc "lậu", cho người dùng tải về rất dễ dàng.

Cùng với đó, MP3 cũng giúp các nhà phát hành đưa nhạc đến nhanh hơn với người dùng Internet, thu được tiền từ những khách hàng muốn nghe nhạc hợp pháp trong thời đại kỹ thuật số.

Hiện nay iTunes là một trong những kho nhạc online lớn nhất thế giới. Apple từ đầu đã chọn định dạng AAC và cho thấy tính đúng đắn của công ty công nghệ Mỹ. Nhưng rõ ràng MP3 đã chiếm vị trí quan trọng trong lịch sử Internet.

Đình Nam   |  

 
 
 
Zenfone 4 Max Pro có pin chờ 46 ngày, giá 5 triệu đồng

Zenfone 4 Max Pro có pin chờ 46 ngày, giá 5 triệu đồng

Sản phẩm mới của Asus sở hữu cấu hình tầm trung nhưng nổi bật nhờ viên pin dung lượng 5.000 mAh và máy ảnh kép

Nokia 8 - sự khởi đầu an toàn sau sáu năm lãng phí

Nokia 8 - sự khởi đầu an toàn sau sáu năm lãng phí
Các mẫu smartphone tầm trung và giá rẻ được HMD tung ra đầu năm nay như một phép thử phản ứng của thị trường để mở đường cho Nokia 8. 
 

Những thói quen xấu phải bỏ khi dùng máy giặt

Những thói quen xấu phải bỏ khi dùng máy giặt
Nhiều thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại có thể mang tới nguy hiểm không nhỏ cho độ bền cũng như hiệu quả sử dụng thiết bị.

Mua laptop HP cũ hay laptop Asus mới?

Mua laptop HP cũ hay laptop Asus mới?
Em đang phân vân nên mua lại laptop HP X9470m core i7 giá 10,5 triệu đồng hay mua mới Asus X541 giá 11,9 triệu đồng.