Thứ hai, 8/5/2017 | 16:15 GMT+7
|
Thứ hai, 8/5/2017 | 16:15 GMT+7

Chung kết cuộc thi xe tự hành đầu tiên ở Việt Nam ngày 10/5

Tám đội đến từ 8 trường đại học sẽ thi đấu trận cuối của cuộc thi lập trình điều khiển xe không người lái lần đầu được tổ chức ở Việt Nam.

Với tên gọi Cuộc đua số, do Tập đoàn FPT tổ chức, các đội thi sẽ phải sử dụng kiến thức công nghệ mới như xử lý ảnh (nhận làn đường, xác định vật cản), trí tuệ nhân tạo, học máy kết hợp với kiến thức về điều khiển tự động để xe có thể di chuyển chính xác trên đường thẳng, khúc cua, leo dốc; biết điều chỉnh đường đi, tốc độ khi gặp vật cản.

Tự vận hành là một trong những công nghệ trụ cột của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Robot giao hàng, ôtô/máy bay không người lái, các ứng dụng hỗ trợ người lái xe, trợ lý ảo (Siri, Cortana, Google Now..) đang được nghiên cứu và đưa vào sử dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Theo Mc Kinsey, xe ôtô có kết nối và ứng dụng thông minh sẽ tăng trưởng trung bình 30% trong những năm tới và chiếm 25% tổng số lượng xe trên toàn thế giới vào năm 2020.

Giới chuyên môn nhận định, xe không người lái không còn là lãnh địa bất khả xâm phạm của các hãng ôtô mà đang dịch chuyển thành lãnh địa của các công ty phần mềm.

"Sự phát triển trong lĩnh vực ôtô sẽ giống như trong lĩnh vực điện thoại di động. Ôtô không chỉ có chức năng đi lại mà sẽ là một thiết bị thông minh, phục vụ các nhu cầu khác của con người. Kho ứng dụng thông minh cho ôtô sẽ phát triển rất sôi động và đây là cơ hội lớn cho thế hệ trẻ Việt Nam", ông Lê Hồng Việt, Giám đốc Công nghệ FPT, nhận định. "Cuộc đua số là sân chơi đầu tiên tại Việt Nam giúp bạn sinh viên học hỏi và thực hành công nghệ xe không người lái".

chung-ket-cuoc-thi-xe-tu-hanh-dau-tien-o-viet-nam-ngay-10-5

Mô hình xe không người lái được FPT cung cấp cho sinh viên.

Thầy Phạm Thi Vương, Phó Trưởng khoa Công nghệ phần mềm thuộc Đại học CNTT TP HCM, cho hay: "Cuộc đua số đã tạo hứng thú cho sinh viên trong lĩnh vực nghiên cứu và tìm hiểu về công nghệ mới. Cuộc thi không chỉ tạo sự can đảm cho các em - dù mới là sinh viên nhưng đã tự tin lao vào 'mổ xẻ' xe không người lái - mà còn lôi kéo thêm các bạn cùng tìm hiểu và hình thành một trào lưu nghiên cứu công nghệ mới trong nhà trường".

Cuộc đua số diễn ra từ tháng 11/2016 đến tháng 5/2017, thu hút hơn 500 thí sinh từ 26 trường đại học trên cả nước tham dự. Sau loạt trận vòng loại, 8 đội thi xuất sắc của Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội), Học viện Bưu chính viễn thông, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học FPT, Đại học CNTT (Đại học Quốc gia TP HCM), Học viện Khoa học kỹ thuật quân sự, Đại học Bách Khoa TP HCM, Đại học Lạc Hồng đã lọt vào vòng chung kết.

Các sinh viên lọt vào vòng chung kết đã được FPT trang bị xe mô hình, tài liệu đào tạo về công nghệ xử lý ảnh, các thư viện mã nguồn mở để chuẩn bị cho trận chung kết diễn ra tối ngày 10/5 tại Hà Nội. Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi lên tới 700 triệu đồng.

Châu An   |  

 
 
 
Ảnh mới tiết lộ nhiều thay đổi trên iPhone 8

Ảnh mới tiết lộ nhiều thay đổi trên iPhone 8

Chân dung điện thoại mới của Apple được phác họa chân thực và tin cậy, cho thấy hàng loạt thay đổi của sản phẩm so
 

Kinh nghiệm cần biết khi chụp ảnh mùa hè

Kinh nghiệm cần biết khi chụp ảnh mùa hè
Để hạn chế ánh nắng chói của mặt trời, người dùng có thể áp dụng các mẹo dưới đây cho cả máy ảnh chuyên nghiệp hay điện thoại.