Thứ sáu, 1/8/2008 | 06:00 GMT+7
|
Thứ sáu, 1/8/2008 | 06:00 GMT+7

Bí mật trong máy tính 100 năm trước công nguyên

Chiếc máy tính analog cổ xưa nhất thế giới của người Hi Lạp mang tên Antikythera không chỉ tính các lần nhật thực mà còn xây dựng được lịch theo chu kỳ 4 năm của Olympiad, tiền thân của đại hội thể thao Olympic ngày nay.

Một mảnh của máy tính được coi là cổ xưa nhất thế giới, được tìm thấy trong vụ đắm tàu năm 1990. Ảnh: New York Times.

"Từ đây người ta có thể xây dựng được lịch đúng đồng bộ với chu kỳ của mặt trăng và mặt trời", nhà toán học Tony Freeth đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết. "12 tháng âm lịch thiếu mất 11 ngày so với 1 năm dương lịch nhưng 235 tháng âm thì vừa đúng với 19 năm".

Những phát hiện mới còn cho thấy ý tưởng về Antikythera bắt đầu ở các thuộc địa của thành bang Corinth (nằm phía nam Hi Lạp, rất có thế lực vào thế kỷ thứ 7 và 6 trước công nguyên), có thể là Syracuse trên đảo Sicily (Italy). Các nhà nghiên cứu cho biết điều này có thể có mối liên hệ với nhà khoa học Archimedes nổi tiếng.

Máy tính cổ xưa nhất thế giới sắp được giải mã

Cỗ máy tính thiên văn đi trước thời đại

Máy tính cổ nhất thế giới thời La Mã

Archimedes sống ở Syracuse và mất vào năm 212 trước công nguyên, từng phát minh ra một cung thiên văn tính toán được chuyển động của mặt trăng, các hành tinh được biết đến vào thời đó và ông đã viết một văn bản về các cơ chế thiên văn (nhưng bị thất lạc). Một số bằng chứng trước đây lại cho thấy chiếc máy tính này có mối liên hệ với nhà thiên văn Hipparchos, người từng nghiên cứu sự bất quy tắc trong chuyển động quỹ đạo của mặt trăng.

Antikythera được phát hiện hơn một thế kỷ trước trong một vụ đắm tàu ở hòn đảo nhỏ Antikythera, phía bắc Crete. Áp dụng các hệ thống chụp X-quang 3 chiều với độ phân giải cao, các chuyên gia có thể giải mã những chữ khắc trên đó và thiết lập lại những chức năng của bánh răng bằng đồng trên hệ thống này. Mặt sau của máy có tên 12 tháng trong lịch cổ đại.

Việt Toàn (theo New York Times)

 
 
 
Zenfone 4 Max Pro có pin chờ 46 ngày, giá 5 triệu đồng

Zenfone 4 Max Pro có pin chờ 46 ngày, giá 5 triệu đồng

Sản phẩm mới của Asus sở hữu cấu hình tầm trung nhưng nổi bật nhờ viên pin dung lượng 5.000 mAh và máy ảnh kép

Microsoft ngừng bán chiếc Lumia cuối cùng

Microsoft ngừng bán chiếc Lumia cuối cùng
Microsoft vừa gỡ Lumia 735 ra khỏi cửa hàng trực tuyến tại Mỹ và đây là sản phẩm thuộc dòng Lumia cuối cùng mà họ kinh doanh.
 

Những thói quen xấu phải bỏ khi dùng máy giặt

Những thói quen xấu phải bỏ khi dùng máy giặt
Nhiều thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại có thể mang tới nguy hiểm không nhỏ cho độ bền cũng như hiệu quả sử dụng thiết bị.

Mua laptop HP cũ hay laptop Asus mới?

Mua laptop HP cũ hay laptop Asus mới?
Em đang phân vân nên mua lại laptop HP X9470m core i7 giá 10,5 triệu đồng hay mua mới Asus X541 giá 11,9 triệu đồng.