Thứ hai, 19/8/2013 | 00:00 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ hai, 19/8/2013 | 00:00 GMT+7

Smart TV cũng có thể bị hack dễ dàng

Việc tích hợp bộ xử lý đa nhân cùng khả năng kết nối Internet và địa chỉ IP riêng đang biến TV thông minh ngày nay trở thành một máy tính thu gọn, dễ rơi vào tầm khống chế của các hacker và ẩn chứa nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu cá nhân
smart-tv1-1376713170_500x0.jpg
TV ngày càng hiện đại thì cũng phải chịu khả năng bị tấn công từ hacker.

Theo CNN Money, Samsung mới đây đã phải tung ra một bản cập nhật phần mềm để nhanh chóng vá một lỗ hổng bảo mật trên các dòng Smart TV của hãng. Lỗi bảo mật này cho phép hacker có thể "tấn công" và chiếm quyền kiểm soát TV thông minh từ xa. "Thậm chí, khi bạn xem TV thì một hacker ở đâu đó trên thế giới có thể theo dõi và ngắm nhìn bạn thông qua webcam được tích hợp trên Samsung Smart TV", chuyên gia bảo mật tới từ iSEC Partners, nơi phát hiện ra lỗi trên, chứng minh.

Video hacker tấn công và sử dụng webcam trên TV theo dõi người dùng

TV thông minh ngày càng sở hữu nhiều tính năng tương tự như một chiếc máy tính, ngoài trình duyệt web, nó còn được tích hợp thêm bộ xử lý đa nhân, kết nối không dây đi kèm với một địa chỉ IP riêng. Một số còn có khả năng cài đặt thêm ứng dụng từ các nhà phát triển thứ ba hay tích hợp camera, microphone để có thể trò chuyện qua mạng.

Theo các chuyên gia bảo mật, những điều trên mang lại nhiều lợi ích cho người dùng nhưng cũng ẩn chứa không ít hiểm họa về nguy cơ bị tấn công và đánh cắp dữ liệu từ kẻ xấu. Việc chịu sự kiểm soát lỏng lẻo và thiếu các phần mềm bảo mật như trên máy tính hay điện thoại thông minh, khiến những thiết kế trên có thể dễ dàng làm bàn đạp cho kẻ xấu thực hiện tấn công mạng.

ifAcdNR-1376713035_500x0.jpg
Webcam trên Smart TV có thể bị hacker lợi dụng để theo dõi lại người dùng.

Các nhà sản xuất đang tập trung phần lớn vào việc bổ sung tính năng mới và lạ, nhưng lại chưa dành nhiều quan tâm đến những cảnh báo về an ninh. Theo Mashable, trước phát hiện của iSEC Partner, nhóm nghiên cứu tới từ ReVuLn cũng công bố những dấu hiệu lây nhiễm virus trên các loại Smart TV của Samsung, tạo điều kiện để hacker có quyền truy cập tối cao tới chiếc TV và các thiết bị USB.

Thử nghiệm thực tế từ cuối năm ngoái trên model 2012 của Samsung cho thấy, họ có thể truy cập và phần thiết lập của TV và danh sách các tài khoản truy cập vào bộ lữu trữ, cài đặt lại các phần mềm nhỏ (Widget) hay truy xuất vào dữ liệu của các ổ USB lưu trữ có kết nối tới Smart TV. 

Thử nghiệm tấn công Smart TV Samsung của ReVuLn

Trước nguy cơ bị hack dễ dàng, cũng có những quan điểm không đồng tình với mức độ quan trọng về bảo mật trên Smart TV, cho rằng điều này chưa cần thiết khi những thiết bị này mới tiếp xúc với Internet trong một thời gian ngắn gần đây. Còn về phía các nhà cung cấp dịch vụ bao mật, họ vẫn chưa có các công cụ và quy chuẩn bảo mật trên Smart TV. Thống kê của NPD năm ngoái tại một số thị trường lớn như Mỹ và Anh, mới chỉ 18% người sử dụng TV thường xuyên sử dụng kết nối mạng và tính năng giải trí trên Smart TV hàng ngày.

Trước nguy cơ bị tấn công, lời khuyên dành cho những người sử dụng TV thông minh hiện nay là hãy tự biết bảo vệ các dữ liệu cá nhân của mình. TV vốn là một thiết bị giải trí vì vậy việc sử dụng để làm việc như đọc tài liệu quan trọng từ USB, hay kiểm soát các dữ liệu cá nhân thư điện tử, tài khoản thành toán, hoặc tạo kết nối tới hệ thống mạng lớn... là điều không nên. Webcam và việc kết nối mạng nên tắt khi không cần thiết trong lúc sử dụng Smart TV.  Ngoài ra, người dùng hãy thường xuyên cập nhật phần mềm mới nhất cho TV thông minh từ nhà sản xuất.

Mỹ Anh

 
 
 
5 smartphone Android giá rẻ, nhiều tính năng  

5 smartphone Android giá rẻ, nhiều tính năng

Vỏ kim loại nguyên khối, cảm biến vân tay hay camera có chế độ chỉnh tay đã xuất hiện trên nhiều smartphone tầm 2 đến

Smartphone cao cấp giảm giá hàng loạt

Smartphone cao cấp giảm giá hàng loạt
Thị trường điện thoại giá từ 10 triệu đồng trở lên chứng kiến nhiều mẫu smartphone giảm giá hàng triệu đồng, đáng chú ý nhất là từ BlackBerry và Sony.
 

Chat bí mật trên Facebook Messenger

Chat bí mật trên Facebook Messenger
Facebook đã hoàn tất việc triển khai tính năng mã hóa tin nhắn cho hơn 900 triệu thành viên trên toàn cầu trong tuần này.

Sinh viên báo chí có nên dùng Microsoft Surface Pro 4 không?

Sinh viên báo chí có nên dùng Microsoft Surface Pro 4 không?
Em là sinh viên đang học khoa Báo chí Truyền thông, định hướng của em là sẽ theo mảng truyền hình và sản xuất chương trình.