Thứ năm, 12/5/2011 | 09:27 GMT+7
|
Thứ năm, 12/5/2011 | 09:27 GMT+7

Phần mềm chống virus giả mạo nhắm vào người dùng Mac

Hãng bảo mật Panda Security khuyến cáo cho những người dùng máy tính Apple về khả năng bị lây nhiễm virus đối với hệ điều hành Mac.

Chương trình chống virus giả mạo (rogueware) là một ứng dụng độc hại. Khi được cài đặt trên máy tính, chúng bắt đầu hiển thị thông điệp cảnh báo để thuyết phục nạn nhân rằng máy tính của họ bị lây nhiễm.

Sau đó phần mềm sẽ cung cấp giải pháp hoàn hảo cho vấn đề này. Nếu người dùng nhấp vào bất kỳ liên kết được hiển thị, họ sẽ được đưa đến một cửa hàng trực tuyến giả mạo rất bài bản. Ở đây người dùng có thể mua một chương trình chống virus với giá khoảng 40 đến 60 bảng Anh.

Theo PandaLabs, tội phạm tin học thu lợi bất chính từ kiểu lừa đảo này hơn 400 triệu USD một năm. Kiểu lừa đảo này luôn nhắm mục tiêu vào người dùng Windows, nhưng bây giờ nó đang chuyển hướng sang máy tính Mac.

sa

Cảnh báo virus giả mạo. Ảnh chụp màn hình.

Tin tặc sử dụng kỹ thuật Black hat SEO để thu hút người dùng vào thăm trang web quảng cáo chương trình diệt virus trực tuyến cho Mac có tên Mac Defender. Khi truy cập, trình diệt virus mô phỏng một chương trình quét máy tính và báo cáo máy đã bị nhiễm độc. Sau đó, nó tải về một tập tin nén Javascript sẽ mở tự động.

Chuyên gia PandaLabs thừa nhận giao diện ứng dụng được thiết kế quá tốt và đáng tin cậy để đưa người dùng vào bẫy. Khi các mã độc cài đặt trên máy tính, nó sẽ mở ra trang web khiêu dâm để lừa người dùng tin rằng họ bị nhiễm và hiển thị cảnh báo virus giả mạo.

sa

Cài đặt rogueware. Ảnh chụp màn hình.

Người dùng sẽ nhập chi tiết thẻ tín dụng và trả tiền cho một sản phẩm mà họ không bao giờ được nhận. Hơn nữa số thẻ tín dụng của họ bị đánh cắp và rao bán trên thị trường chợ đen.

Tiếp theo là rất nhiều tin nhắn chuyển khoản xuất hiện (nếu có tích hợp Internet Banking trên điện thoại). Cuối cùng, sau tất cả những rắc rối, những tin nhắn cảnh báo trên máy tính vẫn không biến mất.

Người dùng Mac luôn tin tưởng rằng họ đang sử dụng một hệ điều hành không có virus. Tuy nhiên mối đe dọa cho Mac là có thực, và nguy hiểm nhất là ý nghĩ chủ quan của người dùng chỉ có các máy tính Windows mới bị nhiễm virus.

Hà Mai

 
 
 
Mở hộp Bphone 2017

Mở hộp Bphone 2017

Mẫu smartphone Android "Made in Vietnam" của Bkav bắt đầu có mặt trên thị trường với giá gần 10 triệu đồng.

Galaxy Note 8 xuất hiện trên trang chủ của Samsung

Galaxy Note 8 xuất hiện trên trang chủ của Samsung
Phablet thế hệ mới của nhà sản xuất Hàn Quốc bất ngờ xuất hiện trên website nhưng ngay sau đó được hãng gỡ xuống.
 

Những thói quen xấu phải bỏ khi dùng máy giặt

Những thói quen xấu phải bỏ khi dùng máy giặt
Nhiều thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại có thể mang tới nguy hiểm không nhỏ cho độ bền cũng như hiệu quả sử dụng thiết bị.