Chủ nhật, 18/6/2017 | 19:05 GMT+7
|
Chủ nhật, 18/6/2017 | 19:05 GMT+7

Nhiều máy Android tại Việt Nam dính mã độc lấy thông tin

Việt Nam nằm trong nhóm những nước bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi mã độc thu thập thông tin Xavier ẩn trong các ứng dụng Android.

Theo Trend Micro, hơn 800 phần mềm Android trên kho ứng dụng Google Play bị phát hiện dính mã độc thu thập thông tin Xavier. Nó được cài sẵn trên nhiều ứng dụng miễn phí như chỉnh sửa ảnh, hình nền... với hàng triệu lượt tải về.

nhieu-may-android-tai-viet-nam-dinh-ma-doc-lay-thong-tin

Một ứng dụng dính mã độc Xavier.

Mã độc Xavier thực chất là một thư viện quảng cáo, được tích hợp vào các ứng dụng miễn phí để giúp đem lại doanh thu cho nhà phát triển. Hai năm trước, nó đơn thuần là phần mềm quảng cáo, nhưng đã phát triển và trở nên nguy hiểm hơn.

Các chuyên gia cho biết hiện nay Xavier có thể lẩn trốn sự phát hiện, thực thi mã từ xa và đánh cắp thông tin mà các chương trình bảo mật không phát hiện ra. Nó được thiết kế để tải các mã thực thi trên máy chủ từ xa, lấy dữ liệu nhạy cảm bao gồm email, ID thiết bị, model, phiên bản OS, ứng dụng trên sim...

Người dùng Đông Nam Á trong đó có Việt Nam, Philippines và Indonesia nằm trong số những nước bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi Xavier.

Xu hướng lây nhiễm mã độc thông qua Google Play trở thành vấn đề nổi lên thời gian gần đây. Để phòng ngừa, người dùng chỉ nên tải phần mềm từ các nhà phát triển uy tín, xem kỹ thông tin, cập nhật Android lên phiên bản mới nhất.

Bảo Anh   |  

 
 
 
Moto Z2 Play - smartphone siêu mỏng, pin lâu

Moto Z2 Play - smartphone siêu mỏng, pin lâu

Thiết kế vỏ kim loại với độ mỏng chỉ 6 mm nhưng mẫu Android của Motorola vẫn được trang bị pin 3.000 mAh, nhiều hơn iPhone 7 Plus. 

10 smartphone bán chạy nhất tháng 7/2017

10 smartphone bán chạy nhất tháng 7/2017
Bảng xếp hạng tháng qua có nhiều biến động lớn: Galaxy J7 Prime không còn đứng đầu bảng sau 6 tháng liên tiếp; nhiều "gương mặt" mới xuất hiện.
 

Những thói quen xấu phải bỏ khi dùng máy giặt

Những thói quen xấu phải bỏ khi dùng máy giặt
Nhiều thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại có thể mang tới nguy hiểm không nhỏ cho độ bền cũng như hiệu quả sử dụng thiết bị.

Asanzo với Bphone nên dùng thử cái nào?

Asanzo với Bphone nên dùng thử cái nào?
Tuy hai sản phẩm ở mức giá khác nhau nhưng trong mắt tôi nó đều là hàng Việt, đáng để thử nghiệm một lần.