Thứ sáu, 9/6/2017 | 16:06 GMT+7
|
Thứ sáu, 9/6/2017 | 16:06 GMT+7

Nga bác cáo buộc hacker đứng sau khủng hoảng Qatar

Cố vấn An ninh mạng của Điện Kremlin nói Nga mệt mỏi với những kết luận vô căn cứ về tin tặc nước họ mỗi khi sự cố xảy ra.

Ngày 6/6, CNN đưa tin Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho rằng Nga đứng sau vụ xâm nhập hãng thông tấn Qatar, tung tin tức giả mạo gây bất đồng giữa Qatar với Mỹ và các nước trong khu vực. "FBI đã gửi các nhà điều tra đến Doha để giúp chính phủ Qatar điều tra sự cố về hacker. Thông tin thu thập được cho thấy hacker Nga có liên quan đến vụ xâm nhập hệ thống lần đầu tiên cách đây hai tuần", báo cáo cho biết.

Tuy nhiên, chính phủ Nga phủ nhận mọi cáo buộc. Người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho rằng không có bằng chứng hacker Nga tham gia vào vụ bẻ khóa máy chủ của hãng thông tấn quốc gia Qatar.

"Chúng tôi mệt mỏi với những thông tin vô căn cứ", Andrei Krutskikh, Cố vấn An ninh mạng của Điện Kremlin, cũng nhấn mạnh. "Cứ có chuyện gì xảy ra thì luôn là do hacker gây ra. Đó là kiểu cáo buộc cũ rích vì chẳng có manh mối nào rõ ràng. Kết luận được đưa ra trước cả khi vụ việc được điều tra".

nga-bac-cao-buoc-hacker-dung-sau-khung-hoang-qatar

Nga khẳng định vô can trước khủng hoảng của Qatar.

Ngày 23/5, trên trang của Hãng thông tấn Qatar xuất hiện bài viết ca ngợi Iran, đồng thời nghi ngờ mối quan hệ với Mỹ. Lập tức, sáu nước Arab tuyên bố cắt đứt quan hệ kinh tế và chính trị với Qatar, kéo theo cuộc khủng hoảng toàn diện. Một số quốc gia đã rút đại sứ về nước, thậm chí đóng cửa biên giới.

Theo Atlantic, các nước trên phản ứng như vậy là do bài báo xuất hiện vào thời điểm "nhạy cảm", đúng lúc có nghi vấn Qatar tài trợ cho khủng bố. Hãng thông tấn Qatar sau đó cho hay website của họ bị tấn công để phát tán tin tức giả mạo nên đã mời các chuyên gia từ FBI điều tra.

Ngày 9/6, Al-Jazeera, đài truyền hình hàng đầu của Qatar và có trụ sở tại Doha, cũng cho biết đang phải nỗ lực chống một cuộc tấn công mạng quy mô lớn trên tất cả hệ thống, trang web và nền tảng mạng xã hội của họ. Âm mưu của hacker tạm thời không thành công nên các bộ phận của Al-Jazeera hiện chưa bị khống chế và vẫn hoạt động bình thường.

Minh Minh   |  

 
 
 
7 chi tiết nhỏ người sành iPhone cũng ít biết

7 chi tiết nhỏ người sành iPhone cũng ít biết

Biểu tượng của ứng dụng Đồng hồ, mở đèn flash hay hai kiểu trả lời cuộc gọi...đều ẩn chứa những điểm thú vị của nền
 

Kinh nghiệm cần biết khi chụp ảnh mùa hè

Kinh nghiệm cần biết khi chụp ảnh mùa hè
Để hạn chế ánh nắng chói của mặt trời, người dùng có thể áp dụng các mẹo dưới đây cho cả máy ảnh chuyên nghiệp hay điện thoại.