Thứ tư, 15/3/2017 | 16:05 GMT+7
|
Thứ tư, 15/3/2017 | 16:05 GMT+7

Mã độc tống tiền sẽ sớm xuất hiện trên thiết bị đeo

Không dừng lại ở máy tính hay smartphone, khả năng cao hacker sẽ dùng mã độc tống tiền (ransomware) tấn công người dùng thiết bị đeo, thiết bị theo dõi sức khỏe, tivi thông minh…

Cơ quan Tội phạm Quốc gia Anh (NCA – cơ quan tương đương FBI của Mỹ) vừa lên tiếng cảnh báo về nguy cơ đồng hồ thông minh, thiết bị theo dõi tập thể dục, theo dõi sức khỏe, tivi thông minh… sẽ trở thành mục tiêu tấn công bằng ransomware của tội phạm mạng trong tương lai gần. Những loại mã độc này từng gây "ác mộng" cho những người dùng máy tính, điện thoại thông minh bằng hình thức mã hóa tập tin, khiến nạn nhân chỉ còn cách đưa tiền chuộc mới mong lấy lại dữ liệu.

ma-doc-tong-tien-se-som-xuat-hien-tren-thiet-bi-deo

Thiết bị đeo đang trở thành mục tiêu tấn công tống tiền của hacker.

"Thiết bị đeo, thiết bị tiêu dùng có kết nối chứa một lượng lớn dữ liệu cá nhân, và nó có thể là mục tiêu của bọn tội phạm mạng tìm cách tống tiền người dùng bằng mã độc sắp tới", NCA cảnh báo.

Theo NCA, việc đánh cắp dữ liệu trên thiết bị đeo hay smartTV không có nhiều giá trị với hacker, bởi giá bán của nó trên web đen rất thấp. Tuy nhiên, dữ liệu này sẽ có ý nghĩa với từng người dùng, và họ sẵn sàng bỏ tiền để chuộc lại nếu như chúng bị khống chế.

Cơ quan của Anh cũng cho rằng, việc bảo mật trên thiết bị đeo hay smartTV chưa cao, trong khi các nhà sản xuất lại đang tập trung chủ yếu vào phần tính năng. Do đó, việc tấn công thiết bị này dễ dàng hơn nhiều, nhất là khi chúng được kết nối Internet, dù trực tiếp hay gián tiếp.

NCA dự báo, các cuộc tấn công nhắm vào các thiết bị này sẽ tăng vọt trong thời gian tới. "Việc tấn công những thiết bị này khó khăn hơn so với tiếp cận một chiếc máy tính, nhưng hacker vẫn sẽ tiếp cận mục tiêu bằng các cách truyền thống, như dùng một tập tin cài đặt của phần mềm phổ biến có chèn mã độc và lừa người dùng cài đặt chẳng hạn", NCA cho biết.

Nội dung trên là một phần nằm trong báo cáo bảo mật thường niên của NCA, Trụ sở Truyền thông Chính phủ Anh (GCHQ) và các đối tác an ninh mạng trọng điểm của Anh.

Nguy cơ nhiễm ransomware khi truy cập các website khiêu dâm:

 

Bảo Lâm (theo IBTimes)

 
 
 
Những điện thoại xa xỉ, giá trăm triệu đồng ở Việt Nam

Những điện thoại xa xỉ, giá trăm triệu đồng ở Việt Nam

Vertu vừa phải dừng sản xuất vì thua lỗ nhưng trên thị trường không hiếm hãng vẫn theo đuổi phân khúc điện thoại hạng sang.

Steve Wozniak: Mua iPhone là mua sự an tâm

Steve Wozniak: Mua iPhone là mua sự an tâm
Theo đồng sáng lập của Apple, iPhone đắt hơn điện thoại Trung Quốc là do người mua sẽ nhận được sự an tâm về chất lượng.
 

Kinh nghiệm cần biết khi chụp ảnh mùa hè

Kinh nghiệm cần biết khi chụp ảnh mùa hè
Để hạn chế ánh nắng chói của mặt trời, người dùng có thể áp dụng các mẹo dưới đây cho cả máy ảnh chuyên nghiệp hay điện thoại.

iPhone dung lượng 16 GB có quá ít?

iPhone dung lượng 16 GB có quá ít?
Em định mua một chiếc iPhone cũ mà đang cân nhắc giữa máy đời cao, dung lượng ít hay máy đời thấp, dung lượng nhiều.