Thứ tư, 15/6/2016 | 14:05 GMT+7
|
Thứ tư, 15/6/2016 | 14:05 GMT+7

Mã độc mạo danh cảnh sát để tống tiền trên Smart TV

Lây lan thông qua các thiết bị Android trong đó có cả TV thông minh, mã độc giả làm cảnh sát, đòi người dùng phải trả hàng trăm USD để được mở khóa.

Theo công ty bảo mật Trend Micro, mã độc tống tiền (ransomware) đang trở thành nỗi lo với nhiều người dùng và các công ty. Một trong số đó là FLocker, ransomware lần đầu được phát hiện vào tháng 5/2015, nhưng đã có hơn 7.000 biến thể khác nhau.

ma-doc-mao-danh-canh-sat-de-tong-tien-tren-smart-tv

Màn hình TV khi nhiễm ransomware.

Mã độc tống tiền này trên lây lan trên các thiết bị Android, trong đó có cả Smart TV. FLocker mạo danh cảnh sát hoặc các cơ quan thực thi pháp luật, sau đó thông báo người dùng phạm tội. Tiếp theo, mã tống tiền đòi gửi thẻ quà tặng (iTunes gift card) trị giá 200 USD nếu không sẽ "chuyển giao cho tòa án".

Sau khi người dùng đáp ứng yêu cầu, thiết bị mới có thể truy cập bình thường trở lại. FLocker được tìm thấy trên các sản phẩm ở Đông Âu như Nga, Hungary, Ukraina, Belarus...

Để tránh bị phát hiện, mã độc tống tiền thường "núp bóng" dưới các file thực thi. FLocker còn chờ khoảng 30 phút sau khi lây nhiễm mới tiến hành tấn công. Nguy hiểm hơn, ransomware này có thể lây lan cho các thiết bị khác trong cùng một hệ thống mạng. Điều này có nghĩa nếu smartphone của bạn dính FLocker thì rất có thể máy tính bảng hay TV của bạn cũng bị nhiễm.

ma-doc-mao-danh-canh-sat-de-tong-tien-tren-smart-tv-1

Thông báo đòi tiền chuộc trên smartphone Android.

Ransomware thường tiếp cận người dùng thông qua tin nhắn rác hay gửi các liên kết độc hại. Đó là lý do các chuyên gia bảo mật khuyến cáo nên thận trọng khi dùng Internet, nhất là tin nhắn hay email không rõ nguồn gốc. Riêng với FLocker lây lan trên Smart TV, người dùng có thể liên hệ nhà sản xuất thiết bị để được giúp gỡ mã độc này.

Xem thêm:

Smart TV - mục tiêu tiếp theo của tin tặc
Mã độc mới chuyên tống tiền xuất hiện tại Việt Nam

Đình Nam   |  

 
 
 
Mở hộp Bphone 2017

Mở hộp Bphone 2017

Mẫu smartphone Android "Made in Vietnam" của Bkav bắt đầu có mặt trên thị trường với giá gần 10 triệu đồng.

Galaxy Note 8 xuất hiện trên trang chủ của Samsung

Galaxy Note 8 xuất hiện trên trang chủ của Samsung
Phablet thế hệ mới của nhà sản xuất Hàn Quốc bất ngờ xuất hiện trên website nhưng ngay sau đó được hãng gỡ xuống.
 

Những thói quen xấu phải bỏ khi dùng máy giặt

Những thói quen xấu phải bỏ khi dùng máy giặt
Nhiều thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại có thể mang tới nguy hiểm không nhỏ cho độ bền cũng như hiệu quả sử dụng thiết bị.