Thứ hai, 13/2/2017 | 14:45 GMT+7
|
Thứ hai, 13/2/2017 | 14:45 GMT+7

Hơn 1,5 triệu blog WordPress bị chỉnh sửa, tẩy xóa

Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trong WordPress khiến hơn 1,5 triệu blog đang hoạt động bị hacker chỉnh sửa, tẩy xóa và bị lợi dụng làm công cụ phát tán thư rác.

Lỗ hổng được phát hiện bởi các nhà nghiên cứu bảo mật và an ninh mạng của Sucuri hôm 20/1. Lỗ hổng được nhóm bảo mật đánh giá là "nghiêm trọng", có liên quan đến một add-on mới mà WordPress thêm vào trong phiên bản phát hành cuối 2016.

hon-1-5-trieu-blog-wordpress-bi-chinh-sua-ty-xoa

WordPress dính lỗ hổng nghiêm trọng khiến hơn 1,5 triệu trang blog bị đổi giao diện và đối mặt với nhiều nguy cơ bảo mật khác.

Theo mô tả, lỗ hổng này nằm trong WordPress REST API – tính năng giúp người dùng truy vấn dữ liệu, tạo và chỉnh sửa dữ liệu trên blog một cách dễ dàng thông qua giao thức HTTP. Tuy nhiên, lỗ hổng cũng vô tình cho phép hacker dù không được phân quyền nhưng vẫn có thể xóa page hoặc sửa đổi tất cả các page (deface), sau đó hướng người dùng tới mã độc hại.

Sucuri nhận thấy có hơn 66.000 trang bị thay bằng nội dung "đã bị hack", 1.000 trang khác cũng có dấu hiệu bị tấn công sau 24 giờ phát hiện. Bên cạnh bị deface, hacker còn chiếm quyền điều khiển các trang blog cho mục đích khác, chủ yếu là phát tán thư rác, chèn phần mềm độc hại và tăng vị trí xếp hạng công cụ tìm kiếm (search engine poisoning).

Trong khi đó, hãng bảo mật WordFence cho biết, họ đã tìm thấy bằng chứng cho thấy 20 nhóm hacker đã cố gắng can thiệp với các trang web dễ bị tổn thương. Hàng trăm ngàn blog được cho là đã bị tấn công.

"Trong 48 giờ qua, chúng tôi nhận thấy đã có hơn 800.000 cuộc tấn công vào blog WordPress bằng cách khai thác lỗ hổng bảo mật mới", Mark Maunder, nhà sáng lập WordFence, cho biết.

Ngày 26/1, WordPress đã làm việc với các công ty an ninh để đưa ra bản cập nhật mới vá lỗ hổng trên. Nhưng theo ghi nhận, vẫn còn khá nhiều quản trị viên vô hiệu hóa tính năng tự cập nhật do chạy các dịch vụ quan trọng. Hậu quả là lỗ hổng nghiêm trọng vẫn bị hacker khai thác. BBC ước tính, đã có khoảng 1,5 triệu blog WordPress bị ảnh hưởng.

Ngày 4/2, WordPress công bố bản cập nhật 4.7.2 để vá triệt để lỗ hổng này. Đại diện của hãng cũng kêu gọi quản trị viên nhanh chóng cập nhật để tránh bị tin tặc lợi dụng.

WordPress là mã nguồn CMS sử dụng PHP + MySQL. Theo thống kê, hiện ít nhất 18 triệu trang mạng trên thế giới sử dụng hệ thống này.

Bảo Lâm

 
 
 
Ảnh iPad viền màn hình mỏng sắp trình làng

Ảnh iPad viền màn hình mỏng sắp trình làng  

Apple được cho sẽ công bố máy tính bảng iPad Pro 10.5 tại sự kiện WWDC 2017 diễn ra đầu tháng tới.

Những smartphone có giá chưa đến 1 triệu đồng

Những smartphone có giá chưa đến 1 triệu đồng
Thị trường không thiếu những mẫu Android có giá còn chưa bằng Nokia 3310, ưu điểm khi so với điện thoại cơ bản là màn hình lớn và khả năng kết nối Internet nhanh hơn.
 

Tính năng ẩn thú vị trên Galaxy S8

Tính năng ẩn thú vị trên Galaxy S8
Chụp màn hình nhanh, hỗ trợ thao tác một tay, điều chỉnh âm thanh hay thay đổi độ phân giải là những tính năng ẩn cực kỳ hữu ích trên Galaxy S8.