Thứ tư, 7/6/2017 | 15:37 GMT+7
|
Thứ tư, 7/6/2017 | 15:37 GMT+7

FBI nghi ngờ hacker Nga đứng sau khủng hoảng ở Qatar

Hacker Nga được cho là đã tấn công vào cơ quan thông tấn Qatar, đăng bài giả mạo nhằm chia rẽ nước này với 6 quốc gia Arab và Mỹ.

CNN trích dẫn kết quả điều tra của Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết, các hacker Nga là đơn vị đứng sau vụ xâm nhập hệ thống và đăng thông tin giả mạo nhằm gây bất đồng giữa Qatar với Mỹ và các nước trong khu vực. Bộ trưởng Ngoại giao Qatar, Mohammed Bin Abdulrahman Al Thani, đã xác nhận điều này.

"FBI đã gửi các nhà điều tra đến Doha để giúp chính phủ Qatar điều tra sự cố về hacker. Thông tin thu thập được cho thấy hacker Nga đứng sau vụ xâm nhập hệ thống lần đầu tiên cách đây 2 tuần", báo cáo cho biết.

fbi-nghi-ngo-hacker-nga-dung-sau-khung-hoang-o-qatar

Hacker Nga có thể là kẻ đứng sau gây khủng hoảng cho Qatar và các nước vùng Vịnh.

Theo các quan chức Mỹ, mục tiêu của hacker Nga dường như nhắm vào mối quan hệ Mỹ và các đồng minh, trong đó có Qatar. Điều này tương tự cách can thiệp của chúng vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cách đây ít lâu mà Donald Trump đã giành chiến thắng, dù phía điện Kremlin chưa bao giờ thừa nhận.

Ngày 23/5, trên trang của Hãng thông tấn Qatar xuất hiện bài viết ca ngợi Iran, đồng thời nghi ngờ mối quan hệ với Mỹ. Lập tức, 6 nước Arab, dẫn đầu bởi Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), đã cắt đứt quan hệ kinh tế và chính trị với Qatar, kéo theo cuộc khủng hoảng toàn diện. Một số quốc gia đã rút đại sứ về nước, thậm chí là đóng cửa biên giới.

Sở dĩ các nước trên phản ứng như vậy, theo Atlantic là do bài báo trên xuất hiện vào thời điểm "nhạy cảm", khi có nghi vấn cho rằng Qatar tài trợ cho khủng bố. Tuy vậy, Qatar tuyên bố website của họ bị tấn công và bài viết bị giả mạo, trước khi mời các chuyên gia từ FBI về điều tra.

Theo lời phát ngôn viên đại sứ quán Qatar ở Washington (Mỹ), kết quả chi tiết cuộc điều tra sẽ được công bố sớm.

Bảo Lâm

 
 
 
7 chi tiết nhỏ người sành iPhone cũng ít biết

7 chi tiết nhỏ người sành iPhone cũng ít biết

Biểu tượng của ứng dụng Đồng hồ, mở đèn flash hay hai kiểu trả lời cuộc gọi...đều ẩn chứa những điểm thú vị của nền
 

Kinh nghiệm cần biết khi chụp ảnh mùa hè

Kinh nghiệm cần biết khi chụp ảnh mùa hè
Để hạn chế ánh nắng chói của mặt trời, người dùng có thể áp dụng các mẹo dưới đây cho cả máy ảnh chuyên nghiệp hay điện thoại.