Thứ ba, 16/5/2017 | 07:00 GMT+7
|
Thứ ba, 16/5/2017 | 07:00 GMT+7

Công cụ kiểm tra WannaCry miễn phí

Tiện ích do các công ty Việt Nam phát triển cho phép phát hiện các máy tính bị nhiễm mã độc tống tiền, dò quét để tìm thiết bị chưa được vá lỗ hổng bảo mật.
cong-cu-kiem-tra-wannacry-mien-phi

Công cụ kiểm tra WannaCry của Bkav.

Trước làn sóng lây lan WannaCry tại Việt Nam, Bkav đã tung ứng dụng Malware Scan để người sử dụng quét xem máy tính có đang bị nhiễm mã độc này không. Công cụ còn có thể kiểm tra và cảnh báo nếu máy tính chứa lỗ hổng EternalBlue - lỗ hổng mà WannaCry khai thác để xâm nhập máy tính.

Để sử dụng, người dùng tải ứng dụng về máy. Công cụ không cần cài đặt mà có thể chạy luôn để quét, hỗ trợ truy xuất toàn bộ máy tính hoặc từng phân vùng, thư mục.

cong-cu-kiem-tra-wannacry-mien-phi-1

Tiện ích quét hệ thống máy tính để phát hiện thiết bị dính lỗ hổng của Vnist.

Trong khi đó ứng dụng của Công ty Cổ phần Công nghệ An toàn thông tin và Truyền thông Việt Nam (Vnist) lại hỗ trợ kiểm tra độ an toàn cho các hệ thống mạng lớn với hàng chục, hàng trăm máy tính. (Xem hướng dẫn chi tiết).

Theo ông Trần Quang Chiến, Giám đốc Vnist, để hạn chế trở thành nạn nhân của WannaCry, máy tính của người dùng nên được cập nhật bản vá MS17-010 mà Microsoft đã ra ngày 14/03/2017 (KB4012598). Đây chính là lỗ hổng được mã độc sử dụng để lây lan từ máy này sang máy khác trong các hệ thống mạng.

Nhằm ngăn chặn mã độc WannaCry xâm nhập hay lây lan, chuyên gia bảo mật của Securitybox khuyến cáo người dùng ngay lập tức cập nhật các bản vá hệ điều hành Windows. Ngoài ra, cần tạm khóa dịch vụ SMB trong máy tính, cài đặt hay cập nhật phần mềm diệt virus. (Xem hướng dẫn chi tiết).

Đình Nam   |  

 
 
 
Tủ đồ giấu sau giá treo TV đa năng

Tủ đồ giấu sau giá treo TV đa năng

Nhờ khả năng lật xoay linh hoạt, giá treo có thể che đi kệ đồ ở đằng sau hoặc dễ dàng chuyển hướng TV phù

Bphone 2 lộ ảnh và cấu hình cận cao cấp

Bphone 2 lộ ảnh và cấu hình cận cao cấp
Bphone mới sẽ thuộc phân khúc cận cao cấp giống như Samsung A7 2017, Motorola Z2 Play... chứ không nằm trong nhóm cao cấp như thế hệ đầu tiên.
 

Kinh nghiệm cần biết khi chụp ảnh mùa hè

Kinh nghiệm cần biết khi chụp ảnh mùa hè
Để hạn chế ánh nắng chói của mặt trời, người dùng có thể áp dụng các mẹo dưới đây cho cả máy ảnh chuyên nghiệp hay điện thoại.