Thứ hai, 8/5/2017 | 10:03 GMT+7
|
Thứ hai, 8/5/2017 | 10:03 GMT+7

Áo ngực phát hiện ung thư vú, theo dõi qua smartphone

Julian Rios Cantu, một thanh niên 18 tuổi người Mexico, đã tạo ra chiếc áo ngực sau khi chứng kiến cảnh mẹ cậu suýt qua đời vì ung thư vú.
 

Theo Telegraph, chiếc áo ngực là kết quả nghiên cứu của Cantu cùng 3 học sinh khác. Với 200 bộ cảm biến sinh học làm nhiệm vụ theo dõi nhiệt độ, hình dạng và trọng lượng bộ ngực của phụ nữ, áo ngực này có thể cảnh báo sớm cho người sử dụng nó những thay đổi trong ngực, trong đó có cả việc phát hiện nguy cơ phát triển ung thư vú.

"Chúng tôi nảy sinh ra ý tưởng tạo một chiếc áo ngực chống lại ung thư vú, sau khi mẹ tôi suýt chết khi tôi 13 tuổi", chàng học sinh Mexico kể lại.

ao-nguc-phat-hien-ung-thu-vu-theo-doi-qua-smartphone

Cantu (bên trái) là người đứng đầu nhóm tạo ra chiếc áo ngực có thể phát hiện ung thư vú.

Áo ngực đi kèm ứng dụng theo dõi các thông số được cài đặt trên smartphone hoặc máy tính và kết nối thông qua Bluetooth. Dữ liệu được lưu trữ trên đám mây và người dùng có thể truy xuất nó dễ dàng cho mục đích theo dõi hoặc hỏi ý kiến bác sĩ. Phụ nữ cũng không cần mặc chiếc áo ngực này nhiều, chỉ 60 đến 90 phút mỗi tuần là đủ.

Kết quả nghiên cứu của nhóm học sinh cũng đã được vinh danh Giải thưởng Doanh nhân Học sinh Toàn cầu (GSEA) tại Frankfurt, Đức vào ngày 27-29/4 vừa qua. Riêng nhóm nghiên cứu đã nhận được 20.000 USD để phát triển thêm trước khi thương mại hóa. Tổng thống Mexico cũng đã gửi lời chúc mừng sau khi nhóm giành được giải thưởng.

Theo thống kê, mỗi năm có hơn 8 triệu người tử vong vì ung thư vú trên toàn cầu. Những thiết bị như của Cantu được kỳ vọng sẽ giảm nguy cơ tử vong do căn bệnh này gây ra nhờ được cảnh báo sớm.

Bảo Lâm

 
 
 
Mở hộp Bphone 2017

Mở hộp Bphone 2017

Mẫu smartphone Android "Made in Vietnam" của Bkav bắt đầu có mặt trên thị trường với giá gần 10 triệu đồng.

Bphone 2017 trễ hẹn với người dùng trong đợt mở bán đầu tiên

Bphone 2017 trễ hẹn với người dùng trong đợt mở bán đầu tiên
Theo lịch, hôm nay Bphone 2017 sẽ bắt đầu được giao đến tay người dùng, tuy nhiên, nhiều khách hàng chưa nhận được sản phẩm như đã hẹn.
 

Những thói quen xấu phải bỏ khi dùng máy giặt

Những thói quen xấu phải bỏ khi dùng máy giặt
Nhiều thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại có thể mang tới nguy hiểm không nhỏ cho độ bền cũng như hiệu quả sử dụng thiết bị.