Thứ năm, 29/6/2017 | 16:30 GMT+7
|
Thứ năm, 29/6/2017 | 16:30 GMT+7

10 năm ngày chiếc iPhone đầu tiên bán ra

Ngày 29/6/2007, iPhone chính thức được Apple đưa lên kệ trước sự háo hức của người dùng nhưng cũng không ít hoài nghi từ giới chuyên gia.
 

Được Steve Jobs giới thiệu là "sản phẩm mang tính cách mạng và bỏ xa 5 năm so với bất kỳ điện thoại di động nào khác" vào ngày 9/1/2007 nhưng đến 18h ngày 29/6 năm ấy, những chiếc iPhone đầu tiên mới bắt đầu đến tay khách hàng.

Sự quan tâm dành cho iPhone thời điểm đó đan xen giữa tò mò và ngờ vực bởi Apple đã tạo ra một chiếc điện thoại đặc biệt nhất so với trước đó, với màn hình cảm ứng 3,5 inch (kích thước được coi là to lúc bấy giờ), cảm ứng cực nhạy, tương tác hoàn toàn bằng tay chứ không có bàn phím hay bút stylus.

Một công ty "chân ướt chân ráo" chưa từng làm bất kỳ chiếc điện thoại nào, lại đi khác con đường của các "đại thụ" Nokia, BlackBerry, Motorola... thì không thể tránh khỏi hoài nghi. iPhone khi chưa đến tay người dùng vẫn là ẩn số lớn.

 

Quang cảnh ngày mở bán iPhone.

Cột mốc 29/6/2007 không chỉ đặc biệt với Apple mà còn đánh dấu sự thay đổi toàn diện của cả ngành di động. Quang cảnh chen nhau đề sở hữu những chiếc iPhone đầu tiên chưa từng xảy ra với bất kỳ thiết bị di động nào trước đó. Thậm chí, nhiều người đã xếp hàng qua đêm và hiện tượng này được ví như việc "cháy vé" ngày bộ phim Chiến tranh giữa các vì sao công chiếu.

Ngay từ khi ra mắt, iPhone tạo khác biệt so với phần còn lại của thế giới di động nhờ màn hình cảm ứng lớn. Máy cũng được trang bị hàng loạt tính năng hỗ trợ như trình duyệt web, ứng dụng kiểm tra email hay bản đồ dẫn đường... Smartphone của Apple giúp thúc đẩy việc chụp và chia sẻ ảnh trên di động dù bấy giờ nó chỉ có cảm biến ảnh 2 megapixel.

Sau 10 năm, từ việc là kẻ "lạc loài", bây giờ đi đâu người dùng cũng có thể nhìn thấy iPhone hoặc sản phẩm giống iPhone. Điện thoại thông minh ngày càng trở nên phổ biến và đóng vai trò quan trọng với mọi người, đi sâu vào cuộc sống từ liên lạc, giải trí, học tập đến xử lý công việc...

Video được cho là mô hình iPhone 8.

Suốt 10 năm qua, iPhone được lấy làm tiêu chuẩn để đánh giá, so sánh các smartphone khác, thậm chí được so với iPhone cũng là nỗ lực lớn của sản phẩm đó. Apple cũng góp phần thúc đẩy nền tảng Android và tạo động lực cho các sản phẩm của đối thủ như Samsung, Sony, HTC,...

Tuy nhiên, trải qua một thập kỷ, giới công nghệ đang băn khoăn về sức hấp dẫn của iPhone cũng như liệu Apple có còn đủ sáng tạo để giữ vững vị trí hàng đầu của mình trong thời gian tới? Họ chờ đợi một mẫu di động đột phá hơn gắn logo "Táo khuyết" nhân dịp kỷ niệm 10 năm và câu trả lời sẽ đến trong tháng 9 tới.

Đình Nam   |  

 
 
 
Ảnh mới tiết lộ nhiều thay đổi trên iPhone 8

Ảnh mới tiết lộ nhiều thay đổi trên iPhone 8

Chân dung điện thoại mới của Apple được phác họa chân thực và tin cậy, cho thấy hàng loạt thay đổi của sản phẩm so
 

Kinh nghiệm cần biết khi chụp ảnh mùa hè

Kinh nghiệm cần biết khi chụp ảnh mùa hè
Để hạn chế ánh nắng chói của mặt trời, người dùng có thể áp dụng các mẹo dưới đây cho cả máy ảnh chuyên nghiệp hay điện thoại.