Thứ sáu, 14/5/2010 | 16:17 GMT+7
|
Thứ sáu, 14/5/2010 | 16:17 GMT+7

App store là linh hồn của 'Quả táo'

Mọi người có đồng ý với mình rằng cái hay nhất của Apple là App Store không?

Mọi người có thể biết mục đích riêng của từng sản phẩm Apple mang lại. Ai cần điện thoại thì mua iPhone, ai cần MP3 thì mua iPod, ai cần laptop thì dùng Macbook Pro, mỗi sản phẩm đó đều có một công năng riêng được người dùng xác định cụ thể. Nhưng các bạn có biết iPad thực sự là cái gì không? Nó thậm chí không phải một cái máy tính bảng. Vậy thì iPad mang lại lợi ích gì? Mang mục đích gì?

Nếu không có App Store thì iPhone chẳng phải là điện thoại của

Nếu không có App Store thì iPhone chẳng phải là điện thoại của "thánh thần" gì như mấy người "cuồng" iPhone tung hô.

iPhone chỉ là một cái điện thoại đơn thuần. Nếu nó không có App Store thì nó cũng chẳng phải sản phẩm của "thánh thần" gì như mấy người "cuồng" iPhone nói. Linh hồn của sự thành công bây giờ của Apple chính là App Store và nó là sự đóng góp chất xám từ rất nhiều người trên thế giới. Còn iPad là vật chất để thể hiện nó. Mọi người có thể tìm ở đây đủ loại ứng dụng thật tốt để phục vụ cuộc sống hàng ngày của mình một cách nhanh chóng và dễ dàng. Bạn muốn truy cập nhanh tài khoản ngân hàng, xem thời thiết một cách chính xác? Bạn đi xe điện, xe bus cần biết thời gian, đi ăn, đi xem phim cần biết địa điểm, mua quần áo của một vài thương hiệu yêu thích chỉ cần xem qua App của nó vài phút. Đọc sách báo, cập nhật tin tức và đặt biệt là đọc truyện tranh. Các bạn muốn mua bài hát mới nhất, mua phim, mua video clip nhanh chóng và dễ dàng? Tối các bạn có thể thoải mái trên giường chat, lướt web, đọc sách, cập nhật thông tin vô cùng thoải mái? Còn về chuyện học, các bạn có thể vẽ đồ thị nhanh chóng chỉ cần nhập phương trình, có thể chuẩn bị bài thuyết trình thật ấn tượng với keynote, gửi và nhận mail nhanh chóng với một thao tác. Tất cả đều có thể làm được với iPad. Còn nữa, các bạn có muốn khoe cha mẹ bạn bè những tấm ảnh mới nhất, hay có thể nấu ăn dễ dàng với những công thức thậm chí với những video dạy nấu ăn? Hệ thống game của appstore thì vô cùng vui, thực sự mang tính giải trí thay vì ngồi hàng giờ căng thẳng với game trên PC hay PS. Còn rất rất nhiều phần mềm khác nữa phù hợp với từng mục đích của những người khác nhau trên App Store. Tất cả là tiện ích trong cuộc sống hằng ngày và nó làm cho cuộc sống này thêm thú vị dễ dàng hơn.

Nếu bạn là công ty viết phần mềm, với hàng triệu người có thể mua phần mềm của bạn chỉ trong một ngày, thì bạn có sẵn sàng viết ra những thứ thật hay cho nó không? Hay đơn giản hơn bạn có ngồi yên nhìn người khác hốt bạc khi mình cũng có khả năng đó? Nên chắc chắn sẽ có những phần mềm thật hay trên Win hay Linux xuất hiện trên kho ứng dụng của Apple, không hình thức này thì cũng dưới hình thức khác. Vậy mọi người có đồng ý với mình cái hay nhất của Apple là Appstore không?

Và để tận dụng tối đa cái hay cái tiện ích mang lại từ kho ứng dụng của Apple, iPad như vật chất hiện hữu bên ngoài cái linh hồn App Store thôi. iPhone không đủ vai trò khi mà màn hình nó chỉ có 3,5 inch như thế. Mình nhấn mạnh về màn hình vì các bạn cho là đơn giản nhưng có ý nghĩa rất lớn. Rất nhiều người, đặc biệt là người lớn tuổi một chút, mắt kém một chút, không bao giờ lướt web, đọc sách hay sử dụng một thiết bị màn hình nhỏ như vậy cho nhu cầu của mình. Họ đơn thuần sử dụng iPhone như một điện thoại, nghe nhạc, xem phim qua loa hay chơi vài game ưa thích, họ không thể tận dụng tối đa lợi ích mang lại từ App Store.

Và một điều không thể chối cãi, ở nước ngoài người ta sẵn sàng bỏ ra rất nhiều tiền cho thứ họ thích, nhưng những thứ nào không mang lợi ích cho họ thì một đồng họ cũng không chi. Nên những ai đã có điện thoại rồi thì có thể suy nghĩ không cần dùng iPhone, nhưng những người có điện thoại và những người có iPhone vẫn có có thể mua thêm iPad.

Tuy những ứng dụng của Win và Linux cho netbook có vai trò của nó, nhưng bạn có nghĩ rằng với những phần mềm bạn cần, bạn sẽ phải tìm, nếu free thì thôi, không thì sẽ phải kiếm key, hoặc đơn giản hơn bạn mua nó, nhưng bạn sẽ phải tìm, nhập Master Card ID và mua từng cái, từng cái... vì nó nằm rải rác khắp nơi? Những thứ đó dành cho người có thời gian, có trình độ nhất định về IT. Bạn có biết là số người không biết gì về IT nhiều hơn số người có thể làm những việc mình kể trên rất nhiều không? Nhưng tất cả lại có thể dễ dàng tìm và mua trên App Store nhanh chóng.

"Từ thuở sơ khai của con người, người ta biết chế tạo ra các công cụ cũng chỉ nhằm các mục đích của mình mà hướng đến", nhưng một người thì chưa chắc biết hết những gì cần thiết cho mình, những gì tốt cho mình, có trong hiện tại nhưng có lường trước được tương lai sẽ cần hay không? Nên cần rất nhìu người (không phải chỉ Apple) mang đến những thứ cần thiết hữu ích từ kiến thức của họ, để khi cần thì có sẵn, và thực sự nó có sẵn hết trên cái chợ ứng dụng kia.

Một khía cạnh khác, các bạn hãy tưởng tượng nền tảng hệ điều hành là sân bay và những ứng dụng là cái máy bay. Khi bạn xây một sân bay iPhone OS giữa đảo, và bạn chỉ mới kết nối duy nhất một đường bay đến California, thì những người ở TP HCM (flash), ở Singapore (đa nhiệm), ở Sydney (camera) kêu ca là thiếu thốn và không tiện lợi… Nhưng sau này bạn mở thêm tuyến kết nối dần dần những đường bay trên thế giới, lúc đó cái cơ bản là ban đầu bạn có xây dựng đầy đủ cơ sở vật chất công nghệ cho cái sân bay đó để khi cần chỉ việc mang ra xài chưa. Đơn giản hơn là bạn có chừa đất đủ lớn để mở rộng sân bay không, hay chỉ là trên cái đảo cụt lủn?

Nền tảng iPhone đã đủ vững mạnh để hoàn thiện hóa iPad.

Nền tảng iPhone đã đủ vững mạnh để hoàn thiện hóa iPad.

iPad chỉ là một thiết bị di động, nó cần được hoàn thiện dần. Nhưng cái chính là nền tảng đã iPhone OS vững mạnh để hiện thực hóa nó và sẽ có những apps tận dụng triệt để những tính năng đó. Nhưng với những tính năng nào sẵn có thì phải cho thật tốt, chỉ cần vậy là người ta sẽ mua… Nên bạn có thể thấy HP Slate hiện nay đang hoãn binh, nó có phần cứng tốt rồi mà đúng không, nếu nó chạy Windows 7 thì nó có sẵn những ứng dụng cho Windows 7 đang nằm chờ rồi nhưng vẫn mà còn rất bất cập đó, còn đợi một nền tảng đúng đắn và tối ưu. Và bạn có thấy rằng Apple đang nao núng không phải vì một cái điện thoại sát thủ iPhone nào, hay một cái HP Slate nào mà chính là nền tảng Android, vì thực sự chỉ có cái OS đó và hệ thống chợ ứng dụng của nó mới là đối thủ đáng gờm của Apple.

Bạn nên nhớ một điều rằng, Apple vô tình làm cho con người ta nghĩ đến nó như là một vật bề ngoài, kiểu cách, nên rất rất nhiều người nói rằng thấy iPhone đẹp nên mượn thằng bạn xài thử, chọt chọt thì thấy chẳng bằng cái Nokia cùi bắp hoặc BlackBerry hoặc HTC... Nhưng mọi người quên rằng, vẻ bề ngoài hay những cái feature bên ngoài như màn hình, camera, loa cũng chỉ là bên ngoài, bạn mới mua, bạn thử nó và thấy tốt, thích, nhưng cái bạn sống cùng nó và dùng nó để giúp ích cho mình trong cuộc sống thì đó là những ứng dụng. Có dùng những ứng dụng cho thực tiễn thì bạn mới thực sự là một người xài đồ công nghệ... Nên vì vậy mà bạn để ý xem, mỗi lần ra iPhone mới, hoặc ra iPad thì Apple cũng đồng thời tung ra cái firmware mới và những hệ thống ứng dụng mới, cho cả người dùng lẫn người lập trình, vì những cái đó và giá cả của những nguyện liệu mà một năm Apple mới nậng cấp một lần. Nếu thay đổi kiểu dáng, hoặc thay đổi camera, màn hình... thì Apple hoàn toàn có khả năng ra ào ạt như HTC và Nokia.

Lotus Elise

Gửi câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về sohoa@vnexpress.net
 
 
 
Những điện thoại xa xỉ, giá trăm triệu đồng ở Việt Nam

Những điện thoại xa xỉ, giá trăm triệu đồng ở Việt Nam

Vertu vừa phải dừng sản xuất vì thua lỗ nhưng trên thị trường không hiếm hãng vẫn theo đuổi phân khúc điện thoại hạng sang.

Kinh nghiệm cần biết khi chụp ảnh mùa hè

Kinh nghiệm cần biết khi chụp ảnh mùa hè
Để hạn chế ánh nắng chói của mặt trời, người dùng có thể áp dụng các mẹo dưới đây cho cả máy ảnh chuyên nghiệp hay điện thoại.

Lộ diện smartphone Việt cạnh tranh Bphone 2

Lộ diện smartphone Việt cạnh tranh Bphone 2
Asanzo - doanh nghiệp điện tử Việt Nam - quyết định gia nhập thị trường smartphone trong tháng 8 này cùng dịp với Bphone 2.