Thứ sáu, 23/8/2013 | 10:00 GMT+7
|
Thứ sáu, 23/8/2013 | 10:00 GMT+7

Tablet và người thân

Sau vài tháng làm việc hăng say, cuối cùng tôi đã thỏa được tâm nguyện rinh về một "em tablet". Tại thời điểm đó, tôi không hề nghĩ nó sẽ đem lại tiện ích gì ngoài trở thành một món trang sức công nghệ để đánh bóng bản thân.

Tuy nhiên chỉ vài ngày sau, tôi bi ai phát hiện ra rằng tablet thật không đơn giản.

Ngày đầu tiên…

Vừa qua khỏi cửa, tôi đã háo hức mang "em tablet" đi từ ngoài vào trong, từ dưới lên trên giới thiệu một lượt cho 12 thành viên khác của đại gia đình. Dĩ nhiên, mọi người cũng không tiết kiệm lời khen dành cho tôi, nhưng ngay sau đó họ lại chuyển toàn bộ sự chú ý sang "em".

"Em tablet" đáng thương sau khi qua tay hơn 10 người vẫn không được trả về với chủ nhân đáng thương của nó. Mãi cho đến 21h, chủ nhân là tôi mới được ngắm nghía nó một cách kỹ càng. Nhưng cầm chưa được nóng tay, đứa em họ với đôi mắt ngấn nước đã thành công đoạt được "em tablet" từ tôi với lý do "em muốn chui vô mền lướt web để mẹ không biết".

Ngày thứ hai…

Trong bữa ăn sáng như mọi hôm, anh trai với khuôn mặt không chút cảm xúc muốn tôi cho anh mượn chiếc tablet để đàm thoại với đối tác qua video call. Tôi cau mày nhưng vẫn không dám từ chối thẳng mà nói "Sao trùng hợp vậy. Nếu em không mua thì anh lấy gì mà mượn". Anh liếc tôi bằng đôi mắt hãm băng rồi phun ra hai chữ "duyên phận", sau đó anh ôm chiếc tablet nghênh ngang rời đi. Tôi chỉ dám rủa thầm trong lòng "nghiệt duyên".

Ngày thứ ba…

Hôm đó là ngày nghỉ, tôi quyết định ở nhà tìm hiểu "em tablet" của mình. Tôi vừa đọc được vài trang từ sách hướng dẫn sử dụng thì ông nội vừa gõ cửa đã xông thẳng vào phòng tôi. Tôi dự cảm tình hình không ổn nên trước khi ông kịp mở miệng, tôi đã nói ra câu từ chối. Ông nội thuộc phái làm trước nói sau nên ông đã chộp chiếc tablet trước, sau đó vừa nhìn quyển sách hướng dẫn trong tay tôi vừa nói một câu rất là hợp cảnh "lý thuyết trước, thực hành sau". Tính cách tôi đa phần bị ảnh hưởng từ ông nội, nên tôi có thể đảm bảo mục tiêu chính của ông là "đi khoe của".

Tình hình như thế cứ kéo dài với những lý do "chép ảnh, check mail, chơi game, xem phim…". Tôi nhịn rồi lại nhịn. Nhưng "tức nước vỡ bờ", cuối cùng tôi cũng đứng lên chống lại cái luật "đồ là của chung" trong gia đình. Lúc ai hỏi mượn tôi đều quăng ra đủ lý do mà họ đã từng dùng trước kia. Nhờ phuơng thức "đốc thúc" độc đáo của gia đình, đến bây giờ tablet đối với tôi không chỉ đơn giản là một món trang sức công nghệ nữa.

* Độc giả gửi bài dự thi tại đây hoặc media@vnexpress.net.

Cuộc thi viết "Trải nghiệm cuộc sống cùng tablet” do Báo điện tử VnExpress phối hợp với Công ty điện tử Samsung tổ chức dành cho các công dân sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam. Chương trình diễn ra trong 6 tuần từ ngày 15/8 đến 25/9.

Nguyễn Hoàng Thủy Tiên